Theo tôi được biết thì nếu kể cả ông nội tôi và ông nội người yêu tôi cùng là anh em ruột đi chăng nữa thì chúng tôi cũng là đời thứ 4. Vậy xin hỏi luật sư, chúng tôi có được phép kết hôn hay không?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: NDL

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê

 

 

Tư vấn luật hôn nhân và gia đình

Tư vấn luật hôn nhân và gia đình 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn Luật hôn nhân và gia đình của Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì cách xác định những người có họ trong phạm vi ba đời như sau: Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xác định như sau: do ông nội của bạn là ngành thứ 2, ông nội của người yêu bạn là ngành thứ 3 trong cùng một họ, nên ông nội bạn và ông nội người yêu bạn sẽ là đời thứ 2; bố mẹ bạn, bố mẹ người yêu bạn sẽ là đời thứ 3; bạn và người yêu bạn sẽ là đời thứ 4.

Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Như vậy, pháp luật chỉ cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời nên trường hợp của bạn, bạn vẫn có thể đăng ký kết hôn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?

 

 

>> Xem thêm:  Có xin cấp lại giấy ghi chú kết hôn được không ?