1. Có được miễn nghĩa vụ quân sự khi nhà chỉ có hai mẹ con?

Chào cô chú, Cô chú cho cháu hỏi. Cháu sinh năm 1996 năm nay cháu có giấy gọi khám nghĩa vụ. Nhà cháu có mỗi 2 mẹ con. Mẹ cháu năm nay gần 60 tuổi. Cháu là lao động chính trong nhà. Như thế cháu có phải đi nghĩa vụ không ạ ? Và thủ tục cần những gì ạ ?
(Người gửi: C.B)

Trả lời:

Quy định về trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được hướng dẫn bởi Điều 5 Thông tư 148/2018/T-BQP như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo quy định trên và áp dụng vào trường hợp của bạn chúng tôi có thể tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp của bạn, nếu như bạn là lao động duy nhất trong gia đình, phải trực tiếp nuôi dưỡng nhân thân là mẹ bạn mà mẹ bạn không còn khả năng lao động thì bạn mới thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hoặc nếu như bạn là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% thì bạn cũng thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Còn nếu như hiện tại mặc dù bạn là lao động chính trong gia đình nhưng mẹ bạn có khả năng lao động thì bạn sẽ vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự bình thường.

Trường hợp của bạn, gia đình bạn có hai mẹ con, bạn là lao động duy nhất kiếm tiền để nuôi mẹ nhưng mẹ bạn phải thuộc đối tượng không còn sức lao động theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì bạn được tạm hoãn nhập ngũ.

Để được tạm hoãn gọi nhập ngũ, bạn phải liên hệ UBND cấp xã, phường (cơ quan quân sự) nơi bạn đăng ký thường trú để cung cấp giấy tờ chứng minh để UBND cấp xã, phường nơi bạn đăng ký thường trú xem xét, đăng ký danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ để trình UBND cấp huyện, quận quyết định.

Lưu ý: Trong trường hợp cả hai mẹ con đều có bệnh, nếu như bạn khi khám sức khỏe không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để phục vụ quân ngũ hoặc mẹ của bạn bị bệnh mà không có khả năng lao động thì bạn cũng sẽ được tạm hoãn nhập ngũ.

 

2. Tình trạng sức khỏe như thế nào thì sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư, Con trai tôi sinh năm 1993, cao 1m59, nặng 45kg, mắt phải cận 3,5 độ, mắt trái cận 4,25 độ, tôi muốn hỏi với tình trạng sức khỏe như vậy con tôi có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?
Xin cám ơn luật sư.

Tình trạng sức khỏe như thế nào thì sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

c) Một con trai của thương binh hạng hai;

d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên".

Nếu như bạn thuộc vào những đối tượng này thì sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. 

 

3. Có quy định độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Chào quý công ty Minh Khuê, cho em hỏi: Em sinh tháng 06/1988. Em đã tốt nghiệp Đại Học năm 2013 và em đi làm từ 2013 đến nay. Giờ em muốn đăng ký nghĩa vụ quân sự không biết có đủ điều kiện đăng ký không ?
Xin tư vấn cho em được biết thông tin. Trân trọng cảm ơn.

Nhà có mỗi 2 mẹ con có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn điều kiễn miễn/hoãn nhập ngũ, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về những trường hợp không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Theo Điều 15 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng các điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự và có nguyện vọng đi nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể làm đơn xin đi nghĩa vụ quân sự tại Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn.

Bạn có thể đến 1 trong 2 loại cơ quan trên để đăng kí nghĩa vụ quân sự. Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Thủ tục xin đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

 

4. Nợ môn có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư.cho em hỏi.Em học cao đẳng khoá 2011-2014 nhưng hiện giờ em vẫn còn nợ môn tại trường cho đến thời điểm này. Ở địa phương đã có giấy khám sức khỏe NVQS .
Em có xin được giấy xác nhận là đang học tại trường thì em có hoãn đi nghĩa vụ được ko ạ ?
Em xin cám ơn!

Trả lời:

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, bạn nợ môn nên chưa hoàn thành được khóa đào tạo, chứ không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 cho nên bạn vẫn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Các trường hợp được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

 

5. Thủ tục xin miễn nghĩa vụ quân sự khi là chủ cửa hàng kinh doanh ?

Thưa luật sư, Tôi năm nay 24 tuổi, sống tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, hiện đang đứng tên là chủ cửa hàng kinh doanh và lắp đặt điện gia dụng. Như vậy, tôi có thể xin miễn nghĩa vụ quân sự được không và thủi tục như thế nào ?
Xin được sự hướng dẫn của anh/ chị tôi thành thật cám ơn.

Luật sư tư vấn:

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015quy định về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, nếu anh không thuộc các trường hợp trên thì sẽ không được miễn gọi nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.