Xin hỏi nếu nhà đầu tư đang sinh sống ở Việt Nam muốn góp vốn vào công ty của tôi để mua bất động sản ở Mỹ thì có được không ? Nếu được thì thủ tục như thế nào và được quy định ở điều nào trong pháp luật hiện hành ?

 Mong sớm nhận được câu trả lời từ Luật Minh Khuê. Xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải thích như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đầu tư năm 2014

2. Nội dung tư vấn.

Thứ nhất về điều kiện đầu tư

>> Xem thêm:  Vốn hóa chi phi lãi vay đầu tư thế nào ? Chính sách lãi suất theo quy định mới nhất hiện nay ?

Trước tiên, bạn cần xác định xem việc đầu tư với bất động sản theo pháp luật Việt nam quy định cần điều kiện gì, có cần phải xin chủ tương đầu tư ra nước ngoài hay không.

Điều 54 Luật đầu tư quy định các trường hợp phải xin chủ trương đầu tư  như sau:

- Quốc Hội quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài đối với các dự án có vốn đầu tư ra nước ngoài từ 20.000 tỷ đồng tở lên, dự án áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt cần được quốc hội quyết định.

- THủ tướng chính phủ quyết định các chủ trương đầu tư ra nước ngoài đối với các dự án thuộc lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, báo chí, phát thanh, truyền hình, viễn thông có vốn đầu tư ra nước ngoài từ 400 tỷ đồng trở lên và các dự án đầu tư ra nước ngoài từ 800 tỷ đồng trở lên.

Như vậy, đối với dự án đầu tư bất động sản của bạn, tùy thuộc vào số vốn bạn bỏ ra mà xét xem việc bạn đầu tư ra nước ngoài có phải xin chủ trương đầu tư của Quốc hội hay Thủ tướng chính phủ hay không. Nếu dự án của bạn thuộc diện phải xin chủ trương đầu tư thì thực hiện thủ tục xin chủ trương theo điều 55,56 Luật đầu tư 2014.

Thứ hai. Thủ tục đầu tư ra nước ngoài

Sau khi xác định được dự án có thuộc diện xin chủ trương đầu tư hay không, bạn phải thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài để tiến hành được hoạt động đầu tư.

Đối với trường hợp phải xin chủ trương đầu tư: Bộ kế hoạch đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Đối với dự án không thuộc diện cấp chủ trương đầu tư;

Thành phần hồ sơ:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

- văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài

- Bản sao CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của nhà đầu tư,

- Văn bản cam kết tự cân đối nguồn vốn ngoại tệ hoặc văn bản của tổ chức tín dụng được cấp phép cam kết, thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư .

Thời gian : trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ kế hoạch đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, nếu từ chối phải thông báo cho nhà đầu tư biết và nêu rõ lý do bằng văn bản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bảng báo giá dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực đầu tư nước ngoài