Người gửi : Hoàng Văn Đắc

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

2.Nội dung tư vấn:

Đối với trường hợp của bạn, không đi lấy hộ chiếu theo thời hạn ghi trong giấy hẹn thì không vi phạm xử phạt hành chính. Tuy nhiên, sau thời gian ghi trong giấy hẹn sớm nhất, tức càng sớm càng tốt, bạn nên lên trực tiếp phòng quản lý xuất nhập cảnh của Công an Tỉnh để trình bày rõ về lý do bạn không thể đến nhận hộ chiếu đúng hẹn được, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và tạo điều kiệu cho bạn được lấy hộ chiếu sau khi quá ngày hẹn.

Khi đi, bạn chú ý cần chuẩn bị sẵn kèm theo một số giấy tờ tùy nhân như: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,...để đối chiếu, chứng minh rằng bạn đã làm hộ chiếu và hộ chiếu đó là của bạn, nhưng bạn chưa kịp đến lấy.

Ngoài ra theo quy định tại Điều 15 Nghị định 94/2015 có quy định về việc nộp hồ sơ cũng như nhận kết quả làm hộ chiếu

Điều 15.

1. Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:

a) Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

b) Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện. Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định.

c) Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Việc ủy thác thực hiện theo quy định của Bộ Công an.

Theo đó, nếu như bạn không thể đến lấy hộ chiếu đúng hẹn,trước thời hạn ghi trong giấy hẹn, bạn có thể ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trực tiếp nhận kết quả thay bạn. Nhưng vì đã quá hẹn trong giấy, đích thân bạn nên trực tiếp đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố để trình bày cụ thể và xin nhận hộ chiếu của mình.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê