Chào Luật Minh Khuê! Tháng 7 năm 2014 tôi có nhận của anh H làm ở thanh tra sở nội vụ tỉnh Bắc Giang số tiền 150 triệu (tôi viết biên nhận vay nợ dân sự) để xin việc nhưng việc không được tôi đã trả về qua 3 lần (2 lần chuyển khoản và 1 lần đưa tay cuối là tháng 1/2015) vì là chỗ anh em họ tin nhau nên tôi không lấy lại giấy biên nhận về. Tiếp đó tháng 9 năm 2014 tôi có nhận tiếp của anh H 150 triệu (có viết giấy biên nhận vay mượn dân sự) để xin vào cục thuế nhưng việc cũng không thành tôi đã gửi lại tiền. Nhưng tôi lại giao trực tiếp cho người đưa tiền cho anh H đó là chị B vì lúc ấy anh H ở Bắc Giang còn tôi và chị B ở Hà Nội nên anh H nói cứ đưa qua trực tiếp chị B cho tiện và tôi đã lấy lại giấy anh H viết biên nhận với chị B về và hủy đi. Trước đó vào tháng 4 năm 2014 tôi có thỏa thuận với anh H xin cho 1 trường hợp tên L vào Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp thuộc liên minh hợp tác xã Việt Nam. Ngày 3/4/2014 anh H đưa tôi hồ sơ thì 4/4/2014 tôi đem quyết định viên chức về đưa cho anh H và anh có nói rằng sẽ chỉ cho L làm tạm ở đây để lấy biên chế viên chức vài tháng sau đó sẽ chuyển về Bắc Ninh và khoảng ngày 7/4/2014 anh H chuyển cho tôi 170 triệu qua tài khoản ngân hàng để trả kinh phí cho việc này. Khi trường hợp L đi làm tại cơ quan này được 6 tháng thì cơ quan bị giải thể vì những nguyên nhân khách quan và toàn bộ nhân viên ở cơ quan đều phải nghỉ việc kể cả giám đốc trung tâm.

Lúc ấy anh H quay ra đòi tôi số tiền 170 triệu đã chuyển cho tôi. Từ cuối năm 2014 đến nay anh H đã dùng nhiều thủ đoạn đe dọa chặt tay chân, uy hiếp bằng tin nhắn, cuộc gọi làm ảnh hưởng đến tôi và gia đình (bố, mẹ, anh trai) nhưng tôi có trả lời theo quan điểm đã ra quyết định không thể đòi được vì giữa tôi và anh H cũng chỉ thỏa thuận miệng rằng ra quyết định xong là tôi hết trách nhiệm và giám đốc trung tâm cũng đã mất tích sau khi sự cố giải thể xảy ra. Tại thời điểm đó tôi chỉ là lao động tự do học hết cấp 3 không am hiểu luật pháp về hành vi môi giới việc làm nên mới tin tưởng làm theo yêu cầu và sự chỉ đạo của anh H. Đến ngày 27/9/2016 anh H viết giấy ủy quyền có xác nhận của phường cho 1 thành phần xã hội đen đến tìm tôi để đòi số tiền 300 triệu thông qua 2 giấy vay nợ 150tr tôi đã viết với anh trước đó và đã trả đủ nhưng chưa lấy giấy về với mục đích đòi lại số tiền 170 triệu của trường hợp L xin vào Liên minh hợp tác xã. Tôi có đầy đủ ghi âm, tin nhắn về toàn bộ quá trình làm việc với anh H qua điện thoại từ lúc tất cả sự việc nếu trên xảy ra. Nay tôi nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp hóc búa này để có thể giải quyết theo luật với anh H ?

Mong nhận được hồi âm sớm của luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự  gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

- Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

- Luật viên chức năm 2010

2. Nội dung phân tích: 

Như tình huống bạn trình bày thì vấn đề của bạn là nằm ở việc bạn đang bị anh H đe dọa đòi trả hai khoản tiền là 150 triệu bạn vay vào tháng 7 năm 2014 ( thực tế bạn đã trả  hết nhưng không lấy giấy biên nhận vay nợ) và khoản 170 triệu bạn nhận qua tài khoản ngân hàng ngày 7 tháng 4 năm 2014 của anh H ( Khoản tiền này bạn không trả lại vì đã hoàn thành nhiệm vụ ở chỗ đã có quyết định nhận việc cho anh L và hơn nữa thời điềm bạn nhận khoản tiền này cũng sau khi có quyết định nhận việc ). Hành vi giao dịch của bạn với anh H được thực hiện qua lời nói , giấy biên nhận vay tiền, chuyển khoản ngân hàng để thực hiện mục đích xin việc cho người khác vào cơ quan nhà nước.

Từ những nhận định cơ bản về tình huống của bạn như trên thì chúng tôi có những tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất quy định của pháp luật đối với giao dịch dân sự của bạn với anh H.

Để hợp đồng dân sự đó không bị vô hiệu thì giao dịch của bạn với anh H phải đáp ứng đủ 3 điều kiện được quy định tại khoản 1 điều 122 Luật dân sự 2005 như sau:

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự
1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;
b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;
c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.”

Như vậy giao dịch của bạn với anh H đã không đáp ứng được điều kiện thứ hai được quy định tại điểm b khoản 1 nêu trên, bởi mục đích và nội dung giao dịch của bạn là vi phạm điều cấm của pháp luật. Cụ thể như sau:

Bạn nhận tiền của anh H để thực hiện hành vi lấy tiền đưa cho những người có chức có quyền trong cơ quan nhà nước có khả năng đưa người ngoài vào biên chế một cách không chính thống. Trong khi đó căn cứ điều 23 , Luật viên chức 2010 quy định về phương thức tuyển dụng vào cơ quan nhà nước chỉ có hai hình thức là thi tuyển và xét tuyển.  Điều này được hướng dẫn bởi Mục 2, 3 Chương 2 Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Do đó hành vi, cũng như mục đích mà bạn thực hiện đã vi phạm điều cấp của pháp luật. Do đó hợp đồng dân sự vay tài  sản của bạn và anh H bị vô hiệu căn cứ khoản 1 điều 410 của Bộ luật dân sự 2005 quy định:

“ Điều 410. Hợp đồng dân sự vô hiệu
1.    Các quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 127 đến Điều 138 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu.”
Hậu quả mà giao dịch dân sự của bạn với anh H được quy định tại điều 37 của Luật dân sự 2005 quy định.

« Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu
1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.
2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Từ những phân tích như trên cho thấy giao dịch của bạn và anh H đã rơi vào trường hợp có mục đích và hành vi, vi phạm pháp luật và lỗi cũng xuất phát từ hai bên. Nếu bị phát hiện và đưa ra tòa thì bạn và anh H sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội đưa hối lộ được quy định tại điều 289 của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

>> Xem thêm:  Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông mới nhất

Thứ hai là biện pháp giải quyết
Như bạn  trình tình hình hiện nay, anh H đang có ý xấu muốn đòi lại hai khoản tiền bằng cách đe dọa đến tính mạng và sức khỏe cũng như những người thận của bạn một cách phi pháp thì hướng giải quyết như sau:

Trước hết bạn phải bình tĩnh thu thập đầy đủ tất cả các thông tin về hành vi coi thường pháp luật mà anh H đang đòi tiền bạn . Bạn phải đối thoại trực tiếp hoặc gián tiếp với anh H để đảm bảo rằng việc đe dọa của anh H với bạn được kiểm soát. Bạn nên phận tích cho anh H hiểu rằng hành vi của bạn với anh H nếu bị phát hiện thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và cả hai bên đều không có lợi và anh H cũng không thể lấy lại được tiền . Bạn phải nói được rằng bạn đã có đủ chứng cứ buộc tội anh H nếu tiếp tục có hành vi đe dọa và gây rối đối với gia đình bạn.

Chúc bạn sớm giải quyết ổn thỏa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn việc việc ghi đề có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?