Công ty đã có nhiều lần mời bạn đến hoàn thiện việc bàn giao công việc, thanh toán lương và trả nợ cho công ty nhưng bạn ấy không đến. Với hành vi của bạn ấy như vậy thì có đủ yếu tố để công ty truy cứu trách nhiệm hình sự không hay chỉ là dân sự thôi ạ. Nhờ luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động 2012

- Bộ luật Hình sự 2015

- Bộ luật Hình sự sử đổi, bổ sung 2017

2. Luật sư tư vấn:

Trong sự việc này cần phải xem xét dưới 2 góc độ pháp lý khác nhau: quan hệ về pháp luật lao động và quan hệ về tài sản (của công ty).
Thứ nhất, nhân viên thu ngân đã vi phạm kỷ luật lao động, đủ căn cứ để sa thải:
Giữa công ty và thu ngân có quan hệ pháp luật lao động thông qua hình thức là “hợp đồng lao động”. Tại Điều 85 Bộ luật lao động 2012 qui định áp dụng hình thức sa thải khi “Người lao động có hành vi trộm cắp, lừa dối ... gây thiệt hại về tài sản, lợi ích doanh nghiệp”.

Thứ hai, nhân viên có dấu hiệu phạm tội
Với hành vi chiếm lấy tiền của công ty, nhân viên này nhiều khả năng có thể bị xem xét và xử lý về mặt hình sự (tội phạm) tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm và số tiền mà bạn ấy chiếm đoạt. Nếu bạn ấy lấy tiền của công ty mà có nói với công ty thì ở đây công ty có thể kiện dân sự đòi nợ đối với bạn thu ngân. Nếu bạn ấy không nói trước với công ty, mà khi thu tiền chiếm giữ luôn số tiền đó không trả cho công ty thì công ty có thể tố cáo ra cơ quan công an hoặc làm đơn khởi kiện vụ án hình sự đến Tòa án, cụ thể ở đây có thể là tội "Trộm cắp tài sản" (Điều 173), hoặc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (Điều 174), tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” (Điều 175) hoặc Tội “chiếm giữ trái phép tài sản” (Điều 176), "
Tội sử dụng trái phép tài sản" (Điều 177)– theo qui định tại Bộ luật hình sự 2015.
Tuy nhiên, cụ thể định tội danh như thế nào thì trước mắt phải xem xét kỹ về nội dung, chứng cứ, tài liệu liên quan và qua sự điều tra của cơ quan chức năng.

Việc giải quyết nội bộ giữa công ty với nhân viên thu ngân hay truy cứu trách nhiệm hình sự đối với họ thì tùy vào hướng giải quyết mà công ty bạn lựa chọn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bùi Thị Điệp - Chuyên viên tư vấn pháp luật