Và vấn đề thuế xuất hải quan hiện nay khi nhập khẩu hàng phế liệu giấy về Việt Nam như thế nào ? Mong luật sư giúp đỡ tư vấn để tôi không có sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc sắp tới!c Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài

Thông tư số 01/2013/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về phế liệu được phép nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất

Thông tư 41/2015/TT-BTNMT về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định phế liệu là hàng hóa nhập theo giấy phép và thuộc sự quản lý chuyên ngành của BTNMT (Trừ Phế liệu, phế thải, thiết bị làm lạnh sử dụng C.F.C. là mặt hàng cấm nhập khẩu). Pháp luật Việt Nam chỉ cho phép nhập khẩu phế liệu vào để làm nguyên liệu sản xuất.

Phục lục thông tư 01/2013/TT-BTNMT quy định về điều kiện nhập khẩu phế liệu là giấy như sau:

Số TT

Mã HS

Tên phế liệu

Mô tả phế liệu, yêu cầu chất lượng, mục đích sử dụng

12

4707

10

00

Giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa): Giấy kraft hoặc bìa kraft hoặc giấy hoặc bìa sóng, chưa tẩy trắng.

- Phế liệu giấy hoặc bìa nhập khẩu thuộc nhóm 4707 phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu giấy nhập khẩu QCVN 33:2010/BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

- Nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất bột giấy, các sản phẩm giấy, bìa.

13

4707

20

00

Giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa): Giấy hoặc bìa khác được làm chủ yếu bằng bột giấy thu được từ quá trình hóa học đã tẩy trắng, chưa nhuộm màu toàn bộ.

14

4707

30

00

Giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa): Giấy hoặc bìa được làm chủ yếu bằng bột giấy thu được từ quá trình cơ học (ví dụ, giấy in báo, tạp chí và các ấn phẩm tương tự).

15

4707

90

00

Giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa): Loại khác, kể cả phế liệu và vụn thừa chưa phân loại.

Về việc cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất được thực hiện theo quy định tại thông tư 41/2015/TT-BTNMT.

Theo quy định tại thông tư 165/2014/TT-BTC thì các mặt hàng trên có thuế suất 0% là thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt do thực hiện hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Những điều cần lưu ý: Cần kiểm tra xem có thuộc loại phế liệu cấm nhập khẩu không, xác định cụ thể từng loại để xin cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn xin giấy phép nhập khẩu phế liệu ? 

Thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu 

Tư vấn về xin giấy phép nhập khẩu phế liệu ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế.