-"Mày trông đâu có ốm đau gì đâu?";  "Mày trông vẫn bình thường mà?

Các rối loạn tâm lý nằm ở sự mất cân bằng trao đổi chất trong não bộ và cơ thể không thể thấy được bằng mắt thường hay các xét nghiệm thử máu đơn giản.

Ngoài ra, những người có vấn đề tâm lý không có nghĩa họ phải trông kiệt sức ù lì suy kiệt, việc họ trông khỏe khoắn bên ngoài không làm giảm đi tính nghiêm trọng các vấn đề họ đang chiến đấu hàng ngày.

-"Đừng có ích kỷ thế nữa."
-"Chưa cố gắng nên mới vậy"
-"Suốt ngày nằm bệt trên giường, chỉ là lười thôi."
-"Đừng có tự thấy tội nghiệp bản thân nữa."

Chừng nào chưa bao giờ trải qua tuyệt đối không nên tự áp đặt phán đoán bản thân lên người khác. Những cố gắng để chiến đấu hàng ngày với chính những suy nghĩ cảm xúc của mình đôi khi còn mệt mỏi trường kỳ hơn các vấn đề cuộc sống.

Khi ngay cả bản thân còn đang nỗ lực chống đỡ, không thể bắt buộc họ không "ích kỷ". Họ có quyền tập trung vào bản thân để có thể vượt qua các rối loạn.

-"So với người nghèo châu Phi thử xem."
-"Còn nhiều người khổ hơn cậu nhiều"
-"Mày có gia đình êm ấm thế còn gì?"

Đừng bao giờ so sánh những nỗi đau với nhau, cũng đừng giày xéo thêm lên những người đã đau đớn rồi bằng những ví dụ ở đâu đó xa lắc xa lơ rằng có nhiều người khổ sở hơn. Mỗi người có một ngưỡng chịu đau khác nhau.Cho dù thế nào thì sự thật rằng ai đó đang đau đớn cũng không thể thay đổi.

Hãy quan tâm đến họ chỉ đơn giản bằng sự chân thành. Tận trong đáy lòng, ai cũng muốn được quan tâm và được đón nhận, nhất là khi đang đau đớn, đừng đẩy họ vào những quy chuẩn ép buộc rằng họ phải mạnh mẽ, phải vượt qua. 

-"Chỉ là ấy cả nghĩ ý mà"
-"Mày làm gì có bệnh gì vớ vẩn."

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bệnh tâm lý được công nhận trên toàn thế giới bởi những nhà khoa học hàng đầu, được dành riêng nguyên một khoa thuộc y học đầu tư không hề kém cạnh các khoa tiêu hóa hay giải phẫu.

Sự rối loạn chất trong não bộ và cơ thể do bẩm sinh, môi trường tác động, sang chấn tinh thần sẽ dẫn đến mất kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc, nên đúng chỉ là "suy nghĩ" thôi nhưng những suy nghĩ này có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành vật lý cơ thể và gây nhiều hậu quả khó lường, nên việc coi thường "suy nghĩ" và "cảm xúc" là rất thiếu khoa học.

-"Cười lên đi xem nào."
-"Cậu cần phải tích cực lên."
-"Xời mày chỉ cần tập thể dục vận động thôi"

Rối loạn tâm lý phức tạp hơn nhiều và những lời này chỉ khiến họ cảm thấy bị chỉ trích không cố gắng đủ hoặc nghi ngờ chính bản thân mình và áp lực nặng nề hơn.

-"Con đang lãng phí thời gian cuộc đời mình đấy"

Điều này những người rối loạn tâm lý luôn lấy ra để dằn vặt bản thân nhất không cần đến người khác phải chỉ ra và gây áp lực thêm. Vốn suy nghĩ này không chính xác và nguy hiểm ở chỗ suy nghĩ này sẽ khiến người bệnh không dám tìm đến việc chữa trị vốn có thời gian dài, khiến họ mất kiên nhẫn và tạo thêm gánh nặng.

Không ai nói người nằm bệt giường vì ung thư đang phí phạm thời gian cuộc đời, tại sao lại nói như vậy với người rối loạn tâm lý khi họ đều phải chịu đựng và cần chữa trị như nhau được khoa học công nhận?

Nguồn: Beautiful Mind VN

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê (sưu tầm và biên tập)

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !                                       

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?

>> Xem thêm:  Làm gì khi có thai ngoài ý muốn ? Có nên giữ thai nhi hay không ?