Thật không dễ dàng để thừa nhận một mối quan hệ đã có khởi đầu tốt đẹp với nhiều hứa hẹn bây giờ lại chuyển thành những thứ tồi tệ. Khi bước vào một mối quan hệ, chúng ta thường nhìn mọi thứ qua lăng kính màu hồng, tập trung vào tất cả những phẩm chất tốt đẹp của người yêu và bỏ qua những khuyết điểm của họ. Đó là lý do tại sao gia đình và bạn bè chúng ta – người ngoài cuộc dự đoán về kết thúc của mối quan hệ tốt hơn chúng ta.

Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy rằng có lẽ đã đến lúc bạn nên kết thúc mối quan hệ của bạn:

1. Bạn không có sự tự do cá nhân

Những mối quan hệ không liên quan đến việc kiểm soát người khác. Mỗi người có những nhu cầu riêng và mối quan hệ tốt nhất khi hai người đáp ứng những nhu cầu quan trọng nhất của nhau. Nếu bạn cảm thấy nửa kia của bạn đang kiểm soát cách tiêu tiền của bạn, cách ăn mặc của bạn, người bạn đi chơi cùng hoặc bất kì những quyết định khác, đây là một dấu hiệu báo động. Những người kiểm soát thường không tự tin vào khả năng đáp ứng những nhu cầu của người yêu họ, họ lo sợ rằng sự tự do sẽ giúp một nửa của họ nhận ra rằng cuộc sống sẽ tốt hơn khi không ở trong mối quan hệ này. Một người bạn đời an toàn tự tin vào khả năng của họ để đáp ứng những nhu cầu của nửa kia, họ biết rằng nếu người yêu của họ rời khỏi họ để đến với người khác thì mối quan hệ của họ chông còn ý nghĩa.

2.Tỷ lệ 80/20 bị phá vỡ

Một trong những nhà nghiên cứu nổi tiếng nhất về các cặp đôi - John Gottman, đã xem xét cách các cặp vợ chồng giao tiếp với nhau và mã hóa tỉ lệ những trao đổi tích cực và tiêu cực của họ. Những cặp đôi nên có tối thiểu 80% tương tác tích cực. Theo Gottman, 20 % còn lại có thể không bao giờ được giải quyết. Những tranh cãi xuất hiện ở giai đoạn đầu của mối quan hệ sẽ vẫn tồn tại và có thể xuất hiện lại. Thay vì tập trung vào những nguồn gốc xung đột  này, hãy tăng cường, làm nổi bật 80%. Cố gắng để mối quan hệ tích cực nhất có thể và để phần còn lại trôi đi. Nếu bạn thấy bản thân bạn ở trong một mối quan hệ mà tỉ lệ nghiên về phía tiêu cực, nó có lẽ không phải là một mối quan hệ lành mạnh nhất. Cố gắng thay đổi tình hình trong một thời gian nhưng hãy nhớ rằng kỳ vọng một người thay đổi không phải là một chiến lực thông minh.

3. Bạn muốn được ở nhà một mình

Bạn đang ở trong một mối quan hệ tồi tệ khi bạn thường xuyên ước rằng nửa kia không ở gần bạn. Bạn bắt đầu nhận ra rằng cuộc sống sẽ dễ dàng hơn và hạnh phúc hơn khi không có họ. Khi bạn ở gần nhau, mọ thứ đều căng thẳng, các cuộc mâu thuẫn, cãi vã nổ ra, và bạn không cảm thấy vui vẻ. Đừng tiếp tục ở lại một mối quan hệ chỉ vì bạn nghĩ bạn sẽ không tìm thấy ai tốt hơn. Hãy để chính bạn cảm thấy tốt hơn !

Cuộc sống là quá ngắn để lãng phí thời gian cho những người không đủ tốt với bạn. Nếu bạn có một mối quan hệ tốt đẹp, bạn sẽ sống tốt, nhưng nếu nó không lành mạnh, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực rất nhiều đến bạn. Một mối quan hệ có thể trải qua nhiều giai đoạn khó khăn và rất đáng để tìm cách giải quyết vấn đề, xem xét liệunó có cải thiện không. Nhưng nếu sự hạnh phúc, sự khỏe mạnh của bạn bị ảnh hưởng của bạn trong nhiều năm liền và nửa kia không làm gì để cải thiện thiện tình hình (mặc dù bạn đã nhiều lần đề nghị) thì đã đến lúc  để bạn ra đi.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Phát hiện bị nhiễm HIV thì cần làm những gì ? Có phải nhiễm HIV là mang án tử ?