Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC năm 2014 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2002/NĐ

2. Nội dung phân tích:

em xin chào *Công ty luật Minh Khuê!* gia đình em có một thắc mắc , mong các anh chị giải đáp giúp em. Nhà em có kinh doanh tráng mỳ quảng , xưa nay thì vẫn làm thủ công bằng cách xây lò đất để tráng mỳ , nhưng mấy năm gần đây do sức khỏe của ba má em giảm sút , tuổi cao và làm thủ công rất ô nhiễm , khói bụi . Nên gia đình em quyết định chuyển sang sử dụng máy tráng mì bằng điện 3 pha . Sản lượng sản suất 1 ngày chỉ tầm 60-70 kg mỳ lá / 1 ngày . Sau khi hoạt động vài ngày thì có 1 cán bộ thuế đến yêu cầu nộp tiền thuế 4.5 triệu đồng / 1 năm , nhà em có thắc mắc và lên cục thuế hỏi đáp thì được giảm xuống 300 nghìn đồng / 1 năm . Vậy em xin hỏi là gia đình em có phải chịu thuế suất như anh cán bộ đã yêu cầu không . em xin cảm ơn anh chị.
Cá nhân kinh doanh xe tải nhỏ (1,25tấn) thì phải nộp thuế bao nhiêu? Nếu nộp thuế môn bài thì hàng tháng có phải nộp khoản gì nữa không? Cán bộ chi cục thuế có được quyền truy thu thuế (hoặc phạt) xe ô tô tải của tỉnh khác khi đang lưu thông qua huyện đó không? Cảm ơn !

Theo dữ liệu bạn đưa ra chúng tôi có thể hiểu được gia đình nhà bạn đang có hoạt động kinh doanh, sản xuất mỳ. Theo các quy định của pháp luật hiện hành thì có thể gia đình bạn phải chịu những khoản thuế sau:

- Thuế môn bài theo quy định của Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC:

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

- Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo Thông tư 92/2015/TT-BTC nếu doanh thu của gia đình bạn đạt được 100 triệu đồng/năm.

Nhờ luật sư tư vấn dùm em: em là hộ kinh doanh cá thể , kinh doanh ăn uống , em kinh doanh được 1 năm thì em sang tên giấy phép kinh doanh cho chồng em, chồng em đã đóng thuế môn bài , vá thuế tháng đầu tiên , do nhu cầu xuất hóa đơn nhiều , chồng em đã lên chi cục thuế xin được mua hóa đơn quyển, nhưng được trả lời : phải đóng thuế 3 tháng mới được mua, thấy vậy chồng em đã đóng thuế tháng trước 2 tháng nữa ,nhưng khi xin mua hóa đơn thì được cơ quan thuế trả lời là không bán hóa đơn quyển cho và nói phải hoạt động đủ 3 tháng thì em mới mua được hóa đơn quyển. Thưa luật sư có qui đinh như vậy không ạ? Gửi từ điện thoại thông minh Samsung Galaxy của tôi.

 Theo quy định của Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bạn có thể thực hiện mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế. Việc cơ quan thuế nói bạn phải hoạt động đủ 3 tháng mới được mua hóa đơn là không chính xác.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Chào luatminhkhue.com! Cho mình được hỏi: Mình có cho thuê nhà kho cho 1 cty 120tr/năm ( tiền mua HĐ DN chịu luôn) Nhưng khi ra CCT mua hoá đơn thì mình lại bị tính thêm thuế môn bài 1tr đồng, trong khi đó DN kia đã đóng thuế môn bài hằng năm tại kho này. Cho mình hỏi như vậy mình bị tính thuế môn bài có đúng không?? -- Trần Hoàng Tâm

Chủ sở hữu có hoạt động cho thuê nhà kho theo quy định tại Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC vẫn phải chịu thuế môn bài.

Kính chào Luật Minh Khuê! Tôi có một vài thắc mắc muốn được tư vấn như sau: Công ty tôi có thuê nhà của cá nhân, giá thuê 8 triệu đồng/ tháng. Hợp đồng được ký từ tháng 4/2016, thời hạn hợp đồng là 5 năm, nhưng đến nay cá nhân cho thuê nhà vẫn chưa nộp thuế môn bài. Vậy chi phí đó có được tính là chi phí hợp lý không? Và cá nhân đó có bị phạt vì chưa nộp tiền thuế hay không? Nếu bây giờ cá nhân cho thuê nhà nộp thuế môn bài thì có được không ạ? *Xin cảm ơn Luật Minh Khuê./.*

Chi phí đó sẽ được tính là chi phí hợp lý nếu đáp ứng được điều kiện quy định Điểm 2.5 Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, cụ thể:

"2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân."

Trong trường hợp này, họ sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính và vẫn bị truy thu theo quy định tại Thông tư 166/2013/TT-BTC, cụ thể:

"Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

b) Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

c) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp."

Trân trọng!

 Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Xác định mức của thuế tháng, thuế môn bài thế nào?