Xe của công ty tôi chở đế của bích cột điện ly tâm là hàng sắt ( xe không vi phạm lỗi gì trên đường, hoá đơn chứng từ đầy đủ ) chúng tôi là doanh nghiệp tư nhân, chuyên kinh doanh đúc và gia công cơ khí các mặt hàng phục vụ trông công nghiệp và trong giấy phép kinh doanh cũng không yêu cầu chúng tôi phải dán nhãn mác hàng. Vậy tôi xin hỏi luật sư , hàng hoá của chúng tôi có phải dán nhãn mác gì không và công an họ dựa vào đâu để phạt chúng tôi về lỗi đó.

Xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi đươc biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp Công ty Luật Minh Khuê

Những hàng hóa không bắt buộc phải ghi nhãn ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến gọi: 1900.6162 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 86/2006/NĐ- CP về nhãn hàng hóa. 

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại điều 5 nghị định 89/ 006/NĐ-CP có quy định những trường hợp hàng hóa bắt buộc phải gắn nhãn hàng hóa :

Điều 5. Hàng hoá phải ghi nhãn

1. Hàng hoá lưu thông trong nước, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phải ghi nhãn theo quy định của Nghị định này, trừ những trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.

2. Hàng hoá không bắt buộc phải ghi nhãn:

a) Hàng hoá là thực phẩm tươi, sống, thực phẩm chế biến không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng;

b) Hàng hoá là nhiên liệu, nguyên liệu (nông sản, thuỷ sản, khoáng sản), vật liệu xây dựng (gạch, ngói, vôi, cát, đá, sỏi, xi măng, đất màu, vữa, hỗn hợp bê tông thương phẩm), phế liệu (trong sản xuất, kinh doanh) không có bao bì và bán trực tiếp theo thoả thuận với người tiêu dùng.

3. Trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam yêu cầu ghi nhãn hàng hoá theo hợp đồng mua bán hàng hoá và chịu trách nhiệm về yêu cầu của mình thì tổ chức, cá nhân xuất khẩu hàng hoá được thực hiện theo hợp đồng với điều kiện những yêu cầu này không làm sai lệch bản chất của hàng hoá, không vi phạm pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước nhập khẩu.

4. Hàng hoá thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng; hàng hoá là chất phóng xạ, hàng hoá sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhằm khắc phục thiên tai, dịch bệnh; phương tiện giao thông đường sắt, đường thuỷ, đường không; hàng hoá do các cơ quan nhà nước tịch thu đem bán đấu giá, thanh lý có quy định riêng.

Bộ quản lý chuyên ngành chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ quy định ghi nhãn hàng hoá trong các trường hợp quy định tại khoản này.

Căn cứ vào quy định này thì những hàng hóa nêu trên sẽ bắt buộc phải ghi nhãn. Nếu không ghi nhãn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hàng hóa của anh đã liệt kê ở trên thì không thuộc danh mục hàng hóa bắt buộc phải ghi nhãn do đó cơ quan công an ở đây sẽ không được quyền xử phạt vi phạm hành chính về lỗi hàng hóa không ghi nhãn. 

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp này đã hết thời hiệu khiếu nại nhưng anh có thể làm thủ tục khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định xử phạt của cơ quan công an để yêu cầu hủy quyết định xử phạt và trả lại tiền mà phía công ty anh đã nộp phạt. Tuy nhiên anh phải đảm bảo hàng hóa của anh không thuộc điều 5 của nghị định 89/2006/NĐ-CP 

Tham khảo bài viết liên quan:

Nhãn hiệu hàng hóa là gì?

Làm giả nhãn hiệu hàng hóa bị phạt tù đến 3 năm

Tư vấn về việc ghi nhãn mác trên sản phẩm ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật