Kính thưa Luật sư​! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Hiện tôi đang học trung cấp dược ở sài gòn. Tình cờ tôi có quen một người bạn đang học đại học dược, tôi thấy người bạn đó chỉ học thứ 7 và chủ nhật, nên tôi cũng có tìm hiểu và hỏi thăm trường học của bạn tôi. Được biết bạn tôi học từ 1 trường trung cấp có liên kết với trường cao đẳng nghề dược, còn trường cao đẳng nghề được liên kết với 1 trường đại học mới thành lập 2014. Tôi nói bạn tôi muốn học nên bạn tôi giới thiệu cho tôi gặp hiệu trưởng trường trung cấp dược và được hiệu trưởng cho vào học chung với khoá của bạn tôi. Trước khi đóng học phí thì họ nói tổng cộng 2 năm là gần 38 triệu 6 học kỳ, và 2 triệu tiền nhờ mọi người chấm thi lại, và 150 ngàn mỗi môn thi lại khoảng 22 môn cộng 1 phí gì đó là 3 triệu 450 ngàn. Trải qua 2 năm học vừa rồi. Vậy là tôi không cần bỏ ra công sức 2 năm học cao đẳng, dự định tháng 8 này thi tốt nghiệp cao đẳng, tôi đồng ý và hẹn gặp ngày 21-7-2015. Tôi đóng nửa học kì và là gần 19 triệu với 5 triệu 450 ngàn. Sau đó được chị hướng dẫn phòng đào tạo đưa cho sắp tài liệu thi của các bạn cùng lớp kêu tôi chép. Và đem nộp càng nhanh càng tốt, ngày 22 chị bên phòng đào tạo gọi là tính phí lộn, phí chấm thi lại là 2 triệu 1 học kỳ chứ không phải là 6 học kỳ. Vì vậy tôi còn 10 triệu nữa, cộng 3 triệu phí học lấy anh văn và tin học bằng B chuẩn đầu ra trường cao đẳng nghề, tôi không đồng ý và nói khác nào họ lừa đảo, không nói ngay lúc đầu, tôi gọi điện lên hỏi hiệu trưởng thì ông ấy trả lời do chị đó quên và báo sai. Tôi nói tôi cũng là sinh viên phát sinh thêm phí như vậy cũng là khó khăn với tôi, lỗi là do ở nhà trường báo sai mức thu, không lẽ bây giờ họ thay đổi gì là tôi phải đóng theo, bây giờ tôi xin lấy lại học phí và năm sau sẽ vào học lại nếu có điều kiện, vì bây giờ phát sinh vậy ngoài khả năng của tôi, ông ấy bảo đóng rồi không lấy lại được. Sau đó. Tôi có gọi hỏi trường cao đẳng học phí chỉ 3tr600 1 học kỳ, học 3 năm, và chứng chỉ anh văn tin học nhà trường dạy miễn phí. Tôi gọi qua trường đại học họ nói hạn chế nhận bằng cao đẳng nghề liên thông. Tôi cũng có ghi âm lại cuộc nói chuyện của tôi với chị phòng đào tạo, số điện thoại riêng và của trường đã gọi cho tôi, tôi nhờ luật sư tư vấn giúp, với những gì tôi đưa ra có đủ bằng chứng chứng minh trường lừa đảo không? Vì trường chờ tôi đóng học phí mới nói phát sinh. Tôi rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, tôi cũng muốn kiện trường để không ai bị họ lừa nữa. Số tiền đó cũng là 1 gia tài của tôi, tôi muốn lấy lại. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Tôi thành thật biết ơn. Cám ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự côn ty Luật Minh khuê.

Những khoản tiền phát sinh khi liên thông lên đại học có vi phạm pháp luật ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật Giáo dục đại học năm 2012

Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT

Nội dung phân tích:

Tại Điều 65 Luật Giáo dục đại học quy định:

"Điều 65. Học phí, lệ phí tuyển sinh

1. Học phí, lệ phí tuyển sinh là khoản tiền mà người học phải nộp cho cơ sở giáo dục đại học để bù đắp chi phí đào tạo.

2. Chính phủ quy định nội dung, phương pháp xây dựng mức học phí, lệ phí tuyển sinh, khung học phí, lệ phí tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập.

3. Cơ sở giáo dục đại học công lập được quyền chủ động xây dựng và quyết định mức thu học phí, lệ phí tuyển sinh nằm trong khung học phí, lệ phí tuyển sinh do Chính phủ quy định.

4. Cơ sở giáo dục đại học tư thục, cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài được quyền chủ động xây dựng và quyết định mức thu học phí, lệ phí tuyển sinh theo quy định của pháp luật.

5. Mức thu học phí, lệ phí tuyển sinh phải được công bố công khai cùng thời điểm với thông báo tuyển sinh.

6. Cơ sở giáo dục đại học thực hiện chương trình đào tạo chất lượng cao được thu học phí tương xứng với chất lượng đào tạo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tiêu chí xác định chương trình đào tạo chất lượng cao; có trách nhiệm quản lý, giám sát mức thu học phí tương xứng với chất lượng đào tạo."

Khoản 2 Điều 5 Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT:

"2. Trình tự, thủ tục đăng ký đào tạo liên thông:

a) Hồ sơ đăng ký đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề lên trình độ đại học, trung cấp nghề lên trình độ cao đẳng và cao đẳng nghề lên trình độ đại học được gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo;

b) Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét ra quyết định giao nhiệm vụ đào tạo liên thông hoặc trả lời bằng văn bản về việc chưa giao nhiệm vụ đào tạo liên thông cho cơ sở giáo dục đại học trong thời gian không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ."

Việc trường trực tiếp yêu cầu bạn đóng phí chấm thi lại đã là một hành vi bất hợp pháp, các khoản phí phải được nhà trường thông báo cùng thời điểm thông báo tuyển sinh, nên các thông báo của nhà trường về học phí và các khoản phụ phí có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật. Bạn chỉ cần mang những chứng cứ mà bạn thu thập được đến tố cáo tại bộ Giáo dục và đào tạo tỉnh để các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.