1. Sai lầm có thể là điều tốt hay không?

Trong cuộc sống, việc chúng ta mắc sai lầm hoặc đưa ra những quyết định mà chúng ta phải hối tiếc là điều hết sức bình thường và không thể tránh khỏi.

Những sai lầm, có đáng để tiếc nuối ?

Giả sử bạn đã lỡ chia tay người yêu và bạn rất đau khổ, hối tiếc về điều này, nhưng biết đâu thực tế là hai bạn không hề phù hợp, hai bạn không phải là dành cho nhau và nếu không có “sai lầm” này, bạn sẽ không gặp được một nửa thực sự của bạn. Đôi khi sai lầm lại có thể là có ích.

Những điều mà chúng ta coi là “sai lầm” thường không để lại hậu quả nghiêm trọng như chúng ta hay nghĩ, đôi khi nó lại là những cơ hội. Ngay cả những sai lầm nghiêm trọng nhất của chúng ta cũng có thể chứa một vài điều tích cực. Ít nhất thì qua những sai lầm bạn có thể thu được những bài học có giá trị và học cách chấp nhận sai lầm và nhìn mọi thứ theo một hướng tích cực.

Sai lầm để bật lên tốt hơn

Đôi khi những sai lầm vô tình trong nấu ăn lại giúp những đầu bếp phát hiện ra những kĩ thuật mới, sáng tạo ra những món ăn mới. Trong học tập, khi bạn mắc lỗi, bạn phát hiện ra và tìm cách bắt đầu lại, bạn sẽ ghi nhớ kiến thức sâu sắc hơn.

Sai lầm cũng là điều cho phép chúng ta chuyển từ lý thuyết sang thực hành, khi học một một điệu nhảy, một tác phẩm âm nhạc,…chúng ta cũng thường nhầm lẫn, làm sai nhiều lần trước khi đạt đến mức xuất sắc. Nhiều người cho rằng: một lần không thành công không có nghĩa là thất bại, chúng ta chỉ thất bại khi chúng ta sợ không thành công đến nỗi không dám thử cố gắng. Sai lầm là điều cần thiết cho sự tiến bộ và cho phép chúng ta tiến về phía trước một cách chắc chắn hơn.

Trong cuộc sống, không có ai là không mắc sai lầm, những lỗi lầm đều có thể hàm chứa những giá trị, những mặt tích cực nhất định. Hãy lấy chính những sai lầm ấy làm động lực để tiến lên phía trước, để phát triển bản thân. Rồi bạn sẽ thấy những sai lầm sẽ không tồi tệ như chúng ta thường nghĩ.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

 

2. Những lợi ích khi vượt qua sai lầm của chính mình?

Khi Disneyland khánh thành vào năm 1995, nó là một thảm họa. Dù nơi này dự đoán sẽ có 15.000 khách, nhưng thật ra số khách lên đến gấp đôi bởi vì có hàng ngàn vé giả. Các du khách bị quật tơi bời trong những hàng dài, những trò chơi bị hư hỏng, và thiếu hụt đồ ăn. Tệ hại hơn nữa, một con hổ và một con báo thoát khỏi rạp xiếc, khiến cho trẻ em và phụ huynh một phen khiếp sợ trên trục đường chính của công viên. Ngày đó đã được đặt là "Ngày Chủ nhật đen tối" bởi nhân vên của Walt Disney. Chủ công viên Disneyland quyết định đương đầu, "Nếu bạn làm việc lớn, bạn sẽ phải mắc sai lầm lớn." - ông nói với báo chí. Với Disney, sự sáng tạo và sai lầm luôn đi đôi với nhau. Là một người sáng lập công ty mà trong đó, sự sáng tạo kỳ ảo trở thành giá trị cốt lõi, ông khuyến khích đội ngũ kỹ sư, nhà thiết kế và nhà cơ khí - mà bạn được biết dưới tên gọi Những nhà tưởng tưởng - phải nghĩ sâu rộng và sẵn sàng phá vỡ mọi thứ. "Tôi không nhớ đã từng có ai bị sa thải chỉ vì họ nghĩ ra một ý nghĩ ngu ngốc hay mắc một sai lầm." - Van Arsdale France, một trong những nhân viên đầu tiên của Disney cho biết.

Không mắc sai lầm, bạn sẽ không bao giờ hành động đúng.

"Sai" và "đúng" là do con người và xã hội mặc định. Chúng ta biết rất nhiều điều đúng và làm theo nó. Nhưng điều sai thì chưa ai chỉ dạy chúng ta bao giờ. Chính vì vậy, có đôi khi chúng ta sẽ vô ý mắc phải sai lầm mà không hề hay biết. Chúng ta chỉ làm vì chúng ta thích, chúng ta muốn và chúng ta cho rằng "chỉ cần không ảnh hưởng đến ai là đủ". Nhưng khi điều đó ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của bạn, bạn bắt đầu ân hận: "Giá như mình đừng nông nổi đến vậy." Nhưng nếu không mắc phải những sai lầm đó, liệu bạn có trưởng thành như hiện tại? Nếu không mắc những sai lầm đó, liệu bạn có chững chạc, chín chắn và luôn hành động đúng như bây giờ?
Sai lầm sẽ là người giáo viên tốt nhất dạy ta những bài học cần thiết trong cuộc sống. Một khi bạn thực sự để tâm vào bài học sau mỗi lần sai lầm này, bạn có thể học được rất nhiều điều quý giá từ chính trải nghiệm của mình. Cuộc sống là do bạn lựa chọn,

Sai lầm để ta trở nên tốt hơn.

Lỗi lầm cũng có thể coi như một loại tài sản. Càng va chạm nhiều với cuộc sống, bạn sẽ càng nhận ra nhiều khiếm khuyết, sai lầm. Từ việc nhận thức được những khiếm khuyết, sai lầm đó, chúng ta có cơ hội để tự điều chỉnh mình, hoàn thiện bản thân và có cơ hội trở thành một người hoàn hảo hơn.

Richard Branson - nhà sáng lập tập đoán Virgin từng thẳng thắn nhận ra sai lầm: "Thất bại là một cách tuyệt vời để bạn có cơ hội học hỏi. Với tư cách là một doanh nhân, nếu bạn không chịu chấp nhận rủi ro, bạn sẽ không thể đại được bất cứ thứ gì... Đôi khi, tôi cũng phải lãnh trái đắng vì các quyết định của mình." Branson luôn tìm kiếm những nhân vật khác người vì bản thân ông cũng là một người thường xuyên chấp nhận rủi ro. "Chúng tôi muốn những cá nhân dám đương đầu với rủi ro, họ phải là những người không sợ vấp ngã." Theo Branson, người nào dám chấp nhận rủi ro sẽ làm được những điều mà người khác chưa bao giờ thực hiện được: "Nếu bạn thử một điều gì đó mà mọi chuyện diễn ra không được suôn sẻ, thì điều đó không có nghĩa là bạn đã thất bại. Bạn chỉ học được một bài học mà thôi."

Tuổi trẻ là để trải nghiệm.

Bạn chọn sai ngành học, bạn trao tình yêu nhầm người, bạn làm một công việc không như ý muốn... Tất cả không thành vấn đề. Bạn còn trẻ và bạn luôn có quyền lựa chọn lại, quyết định lại. Tuổi trẻ là để trải nghiệm và lựa chọn. Vì khi đó bạn còn tự do, còn thời gian, và còn sức khỏe. Bạn có quyền tự chọn lựa cuộc sống cho mình, tự thay đổi, tự đứng dậy sau mỗi thất bại.

Riêng với tuổi trẻ, sai lầm đôi khi còn là một lợi thế. Điều nghịch lý ấy được tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh: "Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm. Mọi sai lầm đều là tài sản, đều là bài học quý báu cho bạn." Tuổi trẻ có quyền được thử nghiệm, trải  nghiệm, được phép sai và sửa sai. Và thước đo bản lĩnh của con người cũng nằm ở phần phía sau đó - có rút ra được bài học hay không? Có nhận thức sâu sắc những gì mình vừa trải qua không? Và nếu sai lầm lặp lại, bạn sẽ biết cách giải quyết nó tốt hơn chứ?
Sai lầm là điều cho phép chúng ta chuyển từ lý thuyết sang thực hành, khi học một điệu nhảy, một tác phẩm âm nhạc,... chúng ta cũng thường nhầm lẫn, làm sai nhiều lần trước khi đạt đến mức xuất sắc. Nhiều người cho rằng: một lần không thành công không có nghĩa là thất bại, chúng ta chỉ thất bại khi chúng ta sự không thành công đến nỗi không dám thử cố gắng. Sai lầm là điều cần thiết cho sự tiến bộ và cho phép chúng ta tiến về phía trước một cách chắc chắn hơn.

Sẽ không có thành công nếu chưa từng trải qua sai lầm.

Người thất bại nhiều là người biết cách sống bởi thành công có được nhờ những lần vấp ngã. Đó là kết luận của tiến sỹ tâm lý Perpetua Neo (Anh). Theo bà Neo, bất cứ ai cũng phải trải qua thất bại. Ví dụ, một thợ may trước khi dạt đến trình độ sửa quần áo trong chốc lát, chắc chắn đã phải trải qua quá trình luyện tập và mắc lỗi lâu dài.
"Nhìn những người thành công, bạn chỉ thấy bề ngoài của họ. Chẳng ai hiểu được những thất bại đã mài giũa họ." - Tiến sĩ Neo nói. Ai cũng có những điều không tốt và từng đưa ra quyết định sai lầm. Vấn đề ở chỗ, kiên quyết che giấu và vờ như sai lầm không tồn tại không giúp bạn trở nên tốt hơn mà chỉ gây khó chịu, bực tức. Chẳng ai có thể phán xét cuộc đời của bạn chỉ vì những sai sót mà bạn mắc phải, kết quả của quá trình dài mới thể hiện tất cả. 

Những thành công chẳng bao giờ đến một cách dễ dàng. Nếu bạn mong muốn mình trở nên thành công hơn, có một cuộc sống màu hồng, có lẽ bạn nên học lại cách phân biệt màu sắc bằng sự vấp ngã. Bởi không có con đường nào luôn trải sẵn đầy hoa hồng chờ chúng ta thu lượm, mà đâu đó vẫn còn ẩn hiện những chiếc gai sắc nhọn. Những sai lầm, thất bại luôn khiến bạn day dứt hay tự dày vò bản thân, nó là thế đẩy làm con người buồn nhưng rồi cũng bất chợt vui. Hãy chấp nhận nó như một điều tự nhiên trong cuộc sống để sống nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. 

Bạn chỉ có quyền mắc sai lầm 1 lần.

Vì khi bạn mắc sai lầm lần 2, có nghĩa là bạn quá dễ dãi với bản thân mình. Nếu biết sai lầm nhưng vẫn lặp lại, bạn đã thiếu tôn trọng bản thân, và làm cho người khác thất vọng. Sai lầm để lớn lên, để trải nghiệm, để cuộc sống thêm ý nghĩa, nhưng bạn chỉ được mắc một lần và rút kinh nghiệm. Bạn không thể bao biện cho sự yếu kém của bản thân bằng cách đổ lỗi cho hoàn cảnh và xem việc mắc sai lầm như một điều hiển nhiên.

Trong cuộc sống, không có ai là không mắc sai lầm, những lỗi lầm đều có thể hàm chứa những giá trị, những mặt tích cực nhất định. Hãy lấy chính những sai lầm ấy làm động lực để tiến lên phía trước, để phát triển bản thân. Rồi bạn sẽ thấy những sai lầm sẽ không tồi tệ như chúng ta thường nghĩ.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý, bạn đọc vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến qua số hotline: 1900.6162Xin chân thành cảm ơn!