1. Những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào luật sư, em có câu hỏi muốn luật sư tư vấn giúp em: Hiện tại, em 22 tuổi , thực trạng gia đình em là bố em đã mất, còn mẹ và chị gái, mẹ em giờ đã có tuổi không đi làm được nữa, chị gái thì đã đi lấy chồng.
Như vậy thì theo luật sư em sẽ được miễn đi nghĩa vụ hay là chỉ được tạm hoãn nghĩa vụ thôi ạ?
Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư. Em cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn nhập ngũ. Bạn chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn nhập ngũ khi và chỉ khi bạn thuộc các trường hợp sau:

Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những trường hợp sau:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Công dân được miễn gọi nhập ngũ đối với những trường hợp sau:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn 22 tuổi, bố bạn đã mất, còn mẹ và chị gái, mẹ bạn giờ đã có tuổi không đi làm được nữa, chị gái thì đã đi lấy chồng. Chính vì vậy, bạn đang là người lao động chính trong gia đình. Tuy nhiên, bạn không nói rõ mẹ bạn bao nhiêu tuổi? Mẹ bạn không đi làm được ở công ty hay mẹ bạn chỉ là không đi làm nhưng vẫn có khả năng lao động làm các công việc khác để kiếm sống? Do đó, trong trường hợp này của bạn rất khó để xác nhận được bạn thuộc trường hợp là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động theo điểm b khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Trong trường hợp này, nếu bạn chứng minh được bạn thuộc một trong các trường hợp được tạm hoãn hoặc được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định thì bạn mới không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, ngược lại, nếu bạn không thuộc các trường hợp nêu trên thì bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự bình thường.

Bên cạnh đó, nếu bạn không đáp ứng được bốn tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự sau thì bạn cũng sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự vì không đáp ứng chỉ tiêu đi nghĩa vụ quân sự:

Tiêu chuẩn về tuổi đời:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị:

- Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Tiêu chuẩn sức khoẻ:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo khoản 4 Điều 9 Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định cách phân loại sức khỏe căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

+ Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

+ Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

+ Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

+ Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

+ Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

+ Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Hoặc nếu bạn thuộc đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự theo Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì bạn sẽ không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

- Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

- Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Công an thị xã có quyền đến nhà dân gọi tham gia NVQS không?

Thưa luật sư! Hôm nay,có 1 người không mặc đồng phục, tự xưng là công an thị xã, không thẻ nghành, chỉ cầm 1 cặp táp đến hỏi em đủ tuổi đi nghĩa vụ, nhắc mấy bữa lên xã đi nghĩa vụ. Lúc đó em quên không hỏi những thứ liên quan nghiệp vụ vì em sơ ý.
Như vậy trường hợp em gặp có phải là công an thật hay lừa đảo ?
Cảm ơn!

Trả lời:

1. Thẩm quyền quyết định việc gọi công dân nhập ngũ ?

Thẩm quyền của công án thị xã (công an cấp huyện) đối với công tác gọi nhập ngũ được quy định:

"Điều 34. Thẩm quyền quyết định việc gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân
6. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi từng công dân nhập ngũ; Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi từng công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Lệnh gọi nhập ngũ, gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phải được giao cho công dân trước thời gian ghi trong lệnh 15 ngày."

Như vậy, việc công an thị xã đến nhà bạn và thông báo cho bạn lệnh gọi nhập ngũ thì không bắt buộc công an phải xuất trình thẻ ngành và mặc quân phục.

2. Thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ ?

Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

Điều 42. Thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.

Khoản 4 Điều 4 Luật này quy định :

" 4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

3. Mẫu đơn tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_____***_____

ĐƠN XIN TẠM HOÃN/MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Kính gửi: Đồng chí Chủ tịch UBND………………………………

Tôi tên là…………………....................... sinh ngày........................

Nghề nghiệp……………................................................................

CMND/CCCD số……ngày cấp……........nơi cấp.........................

Hộ khẩu thường trú........................................................................
.......................................................................................................

Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí Chủ tịch UBND ... xem xét cho tôi được tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự.

Lý do: ... theo Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 (Kèm theo giấy tờ có liên quan).

Tôi cam đoan những gì trình bày ở trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

...................,ngày...../...../.....
Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên)

4. Mẫu giấy xác nhận là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng nhân thân

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------o0o--------

GIẤY XÁC NHẬN
Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng
thân nhân không còn khả năng lao động

Kính gửi: Chủ tịch UBND.......................................................

Tên tôi là:........................nghề nghiệp...................sinh ngày......

CMND/CCND số:...................ngày cấp ... nơi cấp..................

Hộ khẩu thường trú:................................................................

..................................................................................................

Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí Chủ tịch UBND......................... xem xét và xác nhận:“tôi là lao động duy nhất, phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động” để tôi làm thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tôi cam đoan những gì trnfh bày ở trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhệm trước pháp luật.

. ..........ngày......tháng,.....năm......
Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên

5. Mẫu đơn khiếu nại kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———

………………ngày…tháng…năm 2019

ĐƠN KHIẾU NẠI

(Về giấy gọi nhập ngũ)

  • Căn cứ theo quy định tại Thông tư 148/2018/TTLT- BYT – BQP;
  • Căn cứ theo quy định tại luật Khiếu nại năm 2011;
  • Căn cứ …

Kính gửi: – Ban chỉ huy Quân sự quận/huyện……(nơi gọi người khiếu nại nhập ngũ)

Phòng Y tế quận/huyện………..……….………….……..;

– Chủ tịch UBND quận/huyện….………….…………….… ;

– Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận/huyện………….…….;

Tôi là:……………………… Sinh ngày :……………………

CMND số: ……… Ngày cấp:………….. Nơi cấp:…………

Địa chỉ hiện tại:…………………………………………………

Giải trình nội dung khiếu nại: (Trình bày chi tiết về sự việc)

(Ví dụ : Tôi hiện đang sinh sống tại địa chỉ ... Ngày .. vừa qua, tôi có tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại ... Kết quả khám sứ khỏe của tôi như sau : ...

Chiếu theo quy định về phân loại sức khỏe tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TTLT- BYT – BQP Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thì sức khỏe của tôi không đảm bảo để tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, đến ngày… tháng …… năm……. tôi vẫn nhận được giấy gọi nhập ngũ)

Căn cứ vào quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TTLT- BYT – BQP Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Điều 17 luật Khiếu nại năm 2011 và thực tế nêu trên, nay tôi làm đơn này khiếu nại về giấy gọi nhập ngũ của tôi do ông/bà ... ký vào ngày….. tháng ….. năm ………

Kính mong các Quý cơ quan nhanh chóng tiến hành thẩm tra, xác minh và giải quyết kịp thời theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tôi.

Tôi xin cam đoan nội dung khiếu nại là hoàn toàn đúng sự thật và xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung nêu trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

3. Không tham gia nghĩ vụ quân sự thì sẽ bị chịu trách nhiệm như thế nào?

Xin nhờ luật sư tư vấn: Em sinh năm 1994, học đại học 4 năm xong ra trường, do lúc học cũng chưa đi làm thêm và chưa va chạm cũng như tính cách em hơi rụt rè nên khi ra trường mất khá nhiều thời gian để tìm việc, hơn nữa tìm việc cũng mới vào làm được vài tháng thì công ty thua lỗ, em cũng không nhận được lương rồi mãi cũng tìm được công việc ổn định và phù hợp với em. Thì lại có giấy báo khám sức khỏe và lên đường nhập ngũ. Thực sự là em cũng không phải ghét bỏ gì đi lính nhưng thời gian 2 năm sau, e ra quân thì để bắt đầu một công việc mà mình lại quên nhiều kiến thức, cũng như kinh nghiệm làm việc lại chưa có đủ. Em cảm thấy 2 năm là con số dài đối với một người như em.
Em không biết có cách nào để em không phải đi nghĩa vụ quân sự không? Và không đi thì bị phạt như thế nào ạ?
Em xin nhờ luật sư tư vấn giúp! Em xin cảm ơn.

Không tham gia nghĩ vụ quân sự thì sẽ bị chịu trách nhiệm như thế nào ?

Trả lời:

Nếu bạn muốn không phải tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn phải thuộc những trường hợp được tạm hoãn hoặc là miễn theo quy định của Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự số 78/2015/QH13:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Theo Khoản 1 Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

Điều 21. Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

Nếu bạn thấy mình thuộc một trong các trường hợp được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ thì bạn làm Đơn xin tạm hoãn/ miễn gọi nhập ngũ theo quy định để được hưởng quyền lợi. Còn bạn không thuộc bất cứ trường hợp nào thì bạn phải tham gia nghĩa vụ theo lệnh gọi khám sức khỏe và lệnh gọi nhập ngũ. Nếu bạn cố tình không thực hiện theo lệnh gọi nhập ngũ và lệnh gọi khám sức khỏe thì bạn sẽ bị áp dụng nhưng chế tài sau đây:

+ Lần đầu, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1 của Điều 6, Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu quy định về Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe và nhập ngũ :

Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự
1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ
1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

Đồng thời bạn sẽ phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là: Buộc phải tham gia khám sức khỏe và tham gia nhập ngũ.

- Nếu sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính mà bạn vẫn không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ thì có thể bạn sẽ bị truy cưu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 322 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội."

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp để được tạm hoãn hay miễn gọi nhập ngũ thì bạn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, vì tham gia nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ của công dân.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

4. Không đạt tiêu chuẩn sức khỏe thì có được đi nghĩa vụ không ?

Thưa luật sư: nếu mình đi khám sức khỏe không đạt tiêu chuẩn của của quân đội đề ra mình có được đi nghĩa vụ không ?. Tôi xin cảm ơn !

Những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định mới nhất?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 Tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: "a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;" .

Như vậy, khi không đạt tiêu chuẩn sức khỏe do hội đồng nghĩa vụ quân sự đề ra thì bạn sẽ không được đi mà sẽ thuộc trường hợp tạm hoãn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Vi phạm quy định của pháp luật về lĩnh vực cơ yếu, quốc phòng ?

Luật Minh Khuê tư vấn vi phạm quy định của pháp luật về lĩnh vực cơ yếu, quốc phòng :

Trả lời:

1. Xử lý vi phạm khi không chấp hành lệnh tham gia NVQS

Theo Khoản 1 Điều 59 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Xử lý vi phạm quân sự như sau:

"1. Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự."

Tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện NVQS mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện sơ tuyển nghĩa vụ quân sự theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

"Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng".

2. Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Em kính chào luật sư. Hiện tại em đang học tại Trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn, đào tạo hệ chính quy. Vào tháng 9 phường có gọi em nhập ngũ. Hiện em đã xin giấy xác nhận của trường,nhưng phường vẫn gọi em về khám nghĩa vụ. Luật sư cho em hỏi như vậy em có đi nghĩa vụ không ạ a? Em mong sự phản hồi sớm của Luật Sư. Em xin chân thành cám ơn luật sư.

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

=> Nguyên nhân bạn có giấy xác nhận đang theo học của nhà trường nhưng vẫn bị gọi đi khám sức khỏe NVQS có thể là do bạn nộp giấy chậm hoặc muộn trước khi có thông tin gọi khám sức khỏe. Tuy nhiên gọi khám sức khỏe không có nghĩa là bạn buộc phải tham gia NVQS trong năm nay, bạn vẫn chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe và tiến hành thông báo lại 1 lần nữa về trường hợp đang theo học của mình để được tạm hoãn tham gia trong năm nay theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

3. Độ tuổi gọi nhập ngũ.

Chào luật sư Minh Khuê, Cho em hỏi e sinh ngày 14.05.1995 , vậy năm nay còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ không ạ ? Em cảm ơn

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Bạn sinh 14.05.1995 ngày tức là đến 14/05/2021 bạn mới hết 25 tuổi, nếu bạn chưa từng tạm hoãn gọi nhập ngũ để tham gia khóa đào tạo đại học, cao đẳng...thì độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn đến hết 14/05/2021.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật. Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật NVQS - Công ty Luật Minh Khuê.