Sau đó bác có đem thuốc giới thiệu với 1 số người thân quen và uống đều thấy khỏi bệnh đau khớp thường gặp nhưng bác tôi nói lấy hộ chỗ người quen chứ không nói lấy bên Trung Quốc cho họ yên tâm. Một lần bác tôi chăm mẹ bác ở bệnh viện Lào Cai có giới thiệu thuốc đó cho 1 người sống ở Lào Cai, người này có nhờ bác tôi mua thuốc, nhưng sau đó lại muốn trả lại và nói bác tôi lừa đảo.  Vậy tôi muốn hỏi việc làm của bác tôi có vi phạm pháp luật hay không?

Nếu có vi phạm thì khi bị truy cứu sẽ bị xử lý như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Người gửi: B.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Nói dối nguồn gốc của thuốc có bị tội lừa đảo?

Luật sư tư vấn về hành vi lừa đảo, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009);

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn: 

Việc làm của bác bạn không vi phạm pháp luật hình sự bởi tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được nhận biết như sau:

" Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm" (Khoản 1 Điều 139 BLHS).

Xét trường hợp của bác: bác chỉ là bác ý nói dối về nguồn gốc của thuốc để mọi người yên tâm sử dụng, bác bạn chỉ giới thiệu cho một số người quen và khi họ uống thấy khỏi bệnh đau khớp hơn nữa bác bạn cũng không có mục đích kinh doanh (lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi gian dối để người khác tin đó là thật và giao tài sản cho mình). 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê