Đến thời điểm hiện tại, người dân đã có thể thực hiện chức năng nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ thuộc thẩm quyền lực lượng Cảnh sát giao thông (nộp phạt vi phạm giao thông) theo hình thức online (trực tuyến) trên trang web của Cổng dịch vụ công Quốc Gia. Như vậy, việc nộp phạt có thể được thực hiện một cách dễ dàng thông qua các liên kết ngân hàng mà người vi phạm đang sử dụng, người dân không cần tốn thời gian đến tận cơ quan nhà nước để tiến hành nộp phạt như trước đây nữa.

Cụ thể được hiểu như sau, khi một trường hợp vi phạm giao thông, CSGT không tiến hành lập biên bản giấy mà lưu lại thông tin vi phạm, sau đó lập và nhập biên bản vi phạm giao thông này vào hệ thống phần mềm xử lý vi phạm trên Cổng dịch vụ Công quốc gia, từ đó hệ thống sẽ ra quyết định xử phạt, gửi số quyết định đến cho người vi phạm qua số điện thoại đăng ký. Sau khi nhận quyết định trên, người vi phạm không cần đến cơ quan chức năng mà có thể truy cập vào hệ thống tra cứu thông tin, tiến hành nộp phạt trực tuyến tại nhà.

Trình tự nộp phạt trực tuyến khi vi phạm giao thông:

- Để tiến hành nộp phạt trực tuyến trên trang Dịch vụ Công, trước tiên bạn cần Đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia:

Bước 1: Bạn cần truy cập website https://dichvucong.gov.vn/home/dvc-thanh-toan-vi-pham-giao-thong.html, nhấn nút Đăng ký.

Bước 2: Chọn phương thức đăng ký, gồm đối tượng đăng ký: công dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước.

Bước 3: Tiến hành điền thông tin cá nhân, rồi nhấn nút Đăng ký.

Bước 4: Lấy và nhập Mã xác nhận OTP được gửi đến số điện thoại bạn Đăng ký

Bước 5: Tạo mật khẩu và hoàn thành việc Đăng ký tài khoản trên trang điện tử Dịch vụ công quốc gia.

- Sau khi Đăng ký tào khoản, bạn tiến hành Thanh toán trực tuyến, sau đó Tra cứu/ thanh toán vi phạm giao thông, sau đó bạn có thể lựa chọn Tra cứu theo mã quyết định hoặc Tra cứu theo biên bản vi phạm và tiến hành điền các thông tin bắt buộc như:

+ Số biên bản

+ Họ tên người vi phạm

+ Đơn vị lập biên bản xử phạt

+Tỉnh/ thành phố, đơn vị CSGT

+ Ngày vi phạm

+ Mã bảo mật.

Khi cập nhật đầy đủ những mục thông tin yêu cầu, bạn có thể tiến hành Tra cứu để xem nội dung quyết định xử phạt của mình.Tại đây, người vi phạm sẽ tra cứu sẽ được hiển thị Họ tên, số giấy phép lái xe, số điện thoại do người vi phạm cung cấp, số tiền nộp phạt; kho bạc hoặc ngân hàng tiến hành thu tiền xử phạt; hành vi vi phạm; thời gian vi phạm; địa điểm vi phạm; hình thức vi phạm; hình thức xử phạt bổ sung (nếu có) (thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

- Sau khi người dùng tra cứu được quyết định xử phạt có thể thực hiện một trong hai cách sau: thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt hoặc thanh toán trực tuyến và nhận kết quản tại nhà, cụ thể như sau:

+Trường hợp Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt: sau khi bạn nhập hết những thông tin được yêu cầu, bấm vào nút Thanh toán, hệ thống sẽ chuyển sang giao diện của Nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia để lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán. Khi nhập đủ thông tin thẻ ngân hàng theo hướng dẫn và hoàn thành quá trình Thanh toán, bạn nhận được Thông bảo htanh toán thành công cũng như có thể tải biên lai về máy tính hoặc điện thoại để xuất trình khi nhận giấy tờ tạm giữ tại cơ quan xử phạt (nếu có yêu cầu).

+Trường hợp Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà: sau khi bạn tra cứu được biên lai xử phạt vi phạm giao thông, hãy chọn Thanh toán- Nhận kết quả tại nhà, sau đó hệ thống sẽ tự động điều hướng và lưu trữ thông tin liên quan đến lỗi vi phạm giao thông của bạn. Từ Thông tin vi phạm, bạn tiếp tục Thanh toán và Nhận kết quả tại nhà qua Bưu điện (VNPost) và hoàn thành các thủ tục online. Khi mọi hoạt động Thanh toán hoàn tất, bưu điện sẽ kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia để thực hiện việc chuyển phát giấy tờ do cơ quan CSGT đang tạm giữ về địa chỉ người vi phạm đăng ký để nhận tại nhà. Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ phản hồi thông tin người vi phạm hoàn thành việc nộp phạt theo biên bản xử phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ và giấy phép lái xe (nếu có) do cơ quan CSGT đang tạm giữ sau khi chấp hành xong quyết định về các điểm xử lý vi phạm của Công an địa phương.

 Bằng hình thức thanh toán qua Cổng dịch vụ công quốc gia, mọi thông tin của người vi phạm sẽ được cập nhật chính xác, việc tiến hành ra quyết định xử phạt và nộp phạt sẽ sẽ được thực hiện có hệ thống, nhanh chóng, hiệu quả và kịp thời nhất. Người vi phạm cũng có thể nắm bắt được lỗi nào, hành vi nào thì bị áp dụng hình thức xử phạt là bao nhiêu tiền. Khi hình thức thanh toán lỗi vi phạm giao thông online này phổ biến tại tất cả tỉnh thành trong cả nước sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí rất lớn cho cả cơ quan chức năng và cá nhân vi phạm, tuy nhiên dịch vụ này cũng cần ngày càng hoàn thiện và có sự quản lý chặt chẽ để tránh tình trạng vì là online nên một bộ phận cá nhân vi phạm không nghiêm túc chấp hành!

Trường hợp bài viết có nội dung nhầm lẫn hoặc quý bạn đọc có nội dung chưa rõ cần giải đáp, trao đổi xin mời vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời. Xin chân thành cảm ơn!