Theo em tìm hiểu thì trong trường hợp này, người cho thuê chỉ phải nộp tiền thuế môn bài. Vậy anh chị cho em hỏi là nếu người cho thuê không đi nộp tiền thuế môn bài thì khoản chi phí thuê nhà của công ty em có được tính làm chi phí hợp lý nữa không ạ? Vì theo tìm hiểu thì em thấy bộ hồ sơ chỉ có các giấy tờ sau:
- Hợp đồng thuê nhà công chứng
- Biên bản bàn giao
- Phiếu chi
- Chứng từ thanh toán
- CMT photo của chủ nhà
- Bảng kê 01/TNDN
Em không thấy yêu cầu phải có giấy nộp tiền thuế môn bài của người cho thuê ạ.
Mong anh chị sớm giải đáp thắc mắc giúp em ạ!
Thân!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Công ty luật Minh Khuê. 

Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư 96/2015/TT-BTC  hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 2.5 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định: 

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

"2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân".

Căn cứ vào quy định trên, 

- Nếu trong hợp đồng thuê nhà công ty không có thỏa thuận công ty là người nộp thuế thay cho chủ nhà thì bộ hồ sơ để đưa vào chi phí bao gồm hợp đồng thuê tài sản và chứng từ thanh toán tiền thuê tài sản. Do đó việc chủ nhà không nộp thuế môn bài thì chủ nhà sẽ bị xử phạt vi phạm và không ảnh hưởng gì đến công ty.

- Nếu trong hợp đồng thuê nhà công ty có thỏa thuận nộp thuế thay cho chủ nhà thị bộ hồ sơ để đưa vào chi phí bao gồm hợp đồng thuê tài sản, chứng từ thanh toán tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế. Do đó nếu công ty không nộp thuế môn bài thay cho chủ nhà thì sẽ không được tính vào chi phí hợp lý được trừ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật thuế

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?