1. OTP là gì?

1.1. OTP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh nào?

OTP thường được biết tới là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "One Time Password”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Đúng như những gì thể hiện ở tên gọi, mã OTP là mật khẩu được dùng để xác nhận giao dịch 1 lần duy nhất. Mã xác thực này chỉ có hiệu lực trong thời gian khoảng từ 30 giây đến 2 phút. Nếu bạn không sử dụng thì quá thời gian nó sẽ không còn hiệu lực và không thể sử dụng cho bất kỳ giao dịch nào khác. OTP thường được dùng để làm bảo mật 2 lớp trong các giao dịch với tài khoản ngân hàng hoặc giao dịch xác minh đăng nhập các tài khoản nhằm giúp ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công khi hacker xâm nhập hoặc bị lộ mật khẩu.

Ngoài ra, OTP ngoài được hiểu là One Time Password thì còn được biết đến với ý nghĩa là One True Pairing, dùng để nói về sự kết hợp giữa các thành viên của 1 nhóm nhạc hoặc mà giữa thành viên nhóm nhạc này với thành viên nhóm nhạc khác các fan yêu thích. Hay có thể hiểu đơn giản là sự kết hợp, hành động cử chỉ tiếp xúc thân mật giữa 2 thành viên trong các nhóm nhạc với nhau khiến fan thích thú. Thuật ngữ này phổ biến ở hầu hết cộng đồng người hâm mộ, bao gồm lĩnh vực phim ảnh, sách truyện, âm nhạc…

 

1.2. Lịch sử của từ OTP

OTP bắt đầu nổi lên trên các trang web vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nó trở nên nổi bật khi các cộng đồng người hâm mộ bắt đầu hình thành xung quanh các tác phẩm lớn. Định nghĩa đầu tiên cho OTP trên kho lưu trữ tiếng lóng trên Internet Urban Dictionary có từ tháng 9 năm 2003. Nó có nội dung là “một cách ghép nối thực sự, được sử dụng trong các fandom để thể hiện những nhân vật bạn mà bạn yêu thích”.

Khi cộng đồng người hâm mộ bắt đầu phát triển, việc sử dụng OTP trở nên phổ biến hơn. Một yếu tố quan trọng là sự xuất hiện của các tác phẩm giả tưởng của người hâm mộ, là những câu chuyện do người hâm mộ tự viết lại dựa trên một tài sản hư cấu hiện có , một số câu chuyện hư cấu của người hâm mộ xoay quanh “OTP” hoặc một cặp thực sự. Kể từ đó, việc sử dụng OTP đã lan rộng ra bên ngoài các cộng đồng người hâm mộ.

Một số ví dụ về OTP nổi tiếng trong Kpop: Chanyeol và Baekhyun (EXO), V và Jungkook (BTS), Scoups và Jeonghan (SEVENTEEN), Taeyeon và Tiffany (SNSD)...

Xuất phát từ thuật ngữ ban đầu, các cụm từ khác như "OTP real", "NOTP" hay "OT" cũng ra đời. Trong đó: 

- OTP real (OTP có thực) tức cặp nhân vật, thần tượng hay người nổi tiếng này có những tương tác, cử chỉ thân thiết, củng cố thêm việc ghép đôi ban đầu của fan và khiến fan càng ngày càng tin rằng cặp nhận vật, thần tượng hay người nổi tiếng mà họ ghép đôi thực sự có tình cảm với nhau.

- NOTP (Not OTP) có nghĩa trái ngược với OTP, tức là cặp nhân vật, thần tượng hay người nổi tiếng mà fan cảm thấy không thích họ đến với nhau

- OT là từ viết tắt của One True. OT thường được đi kèm với một con số, dùng để chỉ só lượng thành viên mà fan yêu thích trong một nhóm. Ví dụ: Một người thích cả 7 thành viên của BTS thì họ là OT7, họ cho rằng nhóm chỉ hoàn hảo khi có đủ 7 người, không thêm hay bớt một ai; còn nếu như họ chỉ thích 6 thành viên trong BTS thôi thì họ sẽ là OT6.

 

1.3. Quy ước đặt tên OTP

Quy ước đặt tên rất đa dạng trong cộng đồng người hâm mộ dành cho cặp đôi mình yêu thích. Thông thường cách đặt couple sẽ theo tên của Nhân vật 1 và Nhân vật 2.

Cách thứ nhất là sử dụng kí hiệu "x" và ghép tên hai người mình yêu thích lại với nhau, có thể là cả họ và tên hoặc chỉ tên. Ví dụ: Chanyeol x Baekhyun, V x Jungkook...

Cách thứ hai là ghép tên hai người lại với nhau bằng cách bớt một số chữ cái đầu hoặc một số chữ cái cuối rồi ghép lại thành một cái tên chính. Ví dụ: ChanBaek (Chanyeal và Baekhyun), Vkook (V và Jungkook)...

 

2. Ship OTP là gì?

2.1. Ship là gì?

Ship là từ viết tắt của Relationship (mối quan hệ). Trên các trang mạng xã hội Việt Nam, từ "ship" thường được thay thế bằng từ "đẩy thuyền", bởi lẽ "ship" trong tiếng Anh cũng có nghĩa là thuyền. Khi ủng hộ một cặp đôi hoặc OTP của mình thì người hâm mộ sẽ gọi là “đẩy thuyền”. Chính vì thế mà từ “đẩy thuyền” được sử dụng không chỉ trong K-Pop mà thậm chí còn có trong cả anime và manga.

Trái ngược với "đẩy thuyền" là "chìm thuyền" hoặc "lật thuyền". Nếu các cặp đôi mà người hâm mộ đang ship có lời đính chính về những tin đồn hẹn hò hay khẳng định mối quan hệ giữa họ; khi OTP đã trở thành Not OTP (NOTP) thì được gọi là "lật thuyền" hay “chìm thuyền”.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ bắt gặp thuật ngữ “lên thuyền” với ý nghĩa là người đó cũng sẽ cùng chung chí hướng với bạn. Khi “ý tưởng lớn gặp nhau” và bắt đầu ủng hộ cho cặp đôi nào đó, OTP nào đó.

 

2.2. Những nguyên tắc khi Ship OTP

Nguyên tắc 1: Ship couple (cặp đôi) nào là quyền của tất cả mọi người. Ship cặp đôi nào là sở thích, tự do và niềm vui của mỗi người. Những người ship cặp đôi khác không có quyền lên án hay chỉ trích bất cứ một cặp đôi nào cả.

Nguyên tắc 2: Ship couple là để vui, đừng biến điều này thành nỗi ám ảnh

Nguyên tắc 3: Couple mà bạn ship không bao giờ là thật cho đến khi họ chính thức thừa nhận hoặc công khai

Nguyên tắc 4: Ship couple nên biết giới hạn, đừng cố gắng gán ghép thái quá đến mức khiến idol bạn và những người xung quanh cảm thấy khó chịu.

 

3. Một số thuật ngữ Kpop thông dụng khác

- Daebak: có nghĩa thật tuyệt vời, ngạc nhiên, giống như “Wow”.

- Hardship: được dùng khi người hâm mộ gán ghép 2 đối tượng một cách nhiệt tình. Đây là cặp đôi được nhiều người quan tâm và ủng hộ.

- Sasaeng fan: Sasaeng fan là từ dùng để chỉ những đối tượng người hâm mộ phát cuồng vì thần tượng, đôi khi đến mức biến thái. Những đối tượng fan này dành đa số thời gian của mình để tìm hiểu mọi thứ liên quan tới thần tượng.

- Stan: là người hâm mộ thực thụ luôn theo dõi và ủng hộ thần tượng của mình.

- Omo: là từ viết tắt của omona, nhằm để biểu hiện sự ngạc nhiên.

- Ulzzang là từ dùng để chỉ người có dung mạo thu hút.

- Comeback: Từ này thường được dùng để chỉ những người nghệ sĩ sẽ xuất hiện trở lại sau một thời gian dài vắng bóng trên sân khấu. Họ quay lại để quảng bá cho những ca khúc, album mới của mình.

- Netizen: là từ kết hợp từ hai từ internet và citizen, được dùng để chỉ cộng đồng mạng.

- Fan only: là những người chỉ thích 1 người trong cặp đôi AB, có thể chỉ thích A hoặc chỉ thích B, hoặc có thể thích A và ghét B và ngược lại.

- Fancam: Là đoạn video do fan quay lại khi thần tượng của mình đang biểu diễn. Các đoạn fancam này sẽ được fan giữ lại hoặc chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

- Bias: là từ dùng để chỉ người mà mình thích nhất trong một nhóm. Đối với những thành viên còn lại bạn vẫn dành tình cảm và sự tôn trọng cho họ, nhưng đối với bạn thì người mình bias vẫn là nhất.

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê về chủ đề OTP là gì? Ship OTP là gì trong Kpop, Facebook, phim ảnh? Hy vọng với những nội dung trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn và cung cấp thêm cho bạn được nhiều thông tin bổ ích. Trân trọng!