Tới nơi tôi có bàn giao lại túi cho đội bưng mâm quả là bạn chị tôi với lý do điện thoại của mọi người trong túi cần lấy túi lại để lấy điện thoại. Ăn tiệc trưa xong Cô dâu cần thay váy để tiếp tục buổi lễ, gọi tôi và thêm 2 bạn nữ nữa để vào phụ thay quần áo trong đó có một bạn nữ xách túi xách của chị họ tôi. Vào thay quần áo đồ đạc vẫn đầy đủ, chị họ tôi tháo sợi dây chuyền đưa bạn chị tôi gói trong mảnh giấy rồi cất trong túi. Cô dâu chạy ra tiếp tục lễ, tôi và 2 chị bạn đó cùng nhau đi ra sau mọi người đứng lên không ai xách túi tôi mới cầm lên xách theo. Sau đó, đi vệ sinh tôi có đưa túi xách cho hai chị bạn giữ và được 2 chị đó giữ tới khi báo mất.

Tôi và mọi người cùng tìm nhưng tôi nói với mọi người khả năng rơi là không thể nên tôi nghi ngờ có người lấy, mọi người đều không nghe lời vẫn đòi tìm. 30 phút sau nhà gái về và tôi cũng về theo đoàn nhà gái. Tôi không hề biết ở bên nhà trai gọi công an về khám các người liên quan và hỏi còn ai thì có tôi đã về. Tôi bị vu oan là đã lấy dây chuyền vàng và các thỏi son mắc tiền vì không có mặt khám xét tại hiện trường. Vậy cho tôi hỏi. Tôi nên làm gì. Vì tối muốn theo việc này tới cùng vì liên quan tơi lòng tự trọng của tôi nữa. Mong luật sư cho tôi lời khuyên Cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục Tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trường hợp này tôi phải làm gì để chứng minh mình không lấy dây chuyền vàng

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Hiến pháp 2013

Bộ luật tố tụng hình sự 2003 

 

Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo công an mới nhất năm 2020, Cách viết đơn trình báo

Khoản 1 Điều 13. Hiến pháp 2013 quy định như sau:
1. Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
Điều 9 Bộ luật tố tụng dân sự quy định như sau: 
Điều 9. Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật
Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

Điều 10. Bộ luật tố tụng hình sự quy định như sau:

Điều 10. Xác định sự thật của vụ án

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

Điều 25. Bộ luật tố tụng hình sự quy định như sau:

Điều 25. Trách nhiệm của các tổ chức và công dân trong đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm

1. Các tổ chức, công dân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác hành vi phạm tội; tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. Cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm tạo điều kiện để các tổ chức và công dân tham gia tố tụng hình sự; phải trả lời kết quả giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm cho tổ chức đã báo tin, người đã tố giác tội phạm biết.

3. Các tổ chức, công dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ.

Như vậy, trường hợp của bạn bạn cần có đơn yêu cầu cơ quan điều tra tại địa phương yêu cầu điều tra, xác minh làm rõ sự việc của nhà bạn. Khi có yêu cầu của bạn cơ quan điều tra sẽ xem xét và tiến hành khởi tố vụ án khi xác định thấy dấu hiệu của tội phạm. Sau khi có quyết định khởi tố sẽ tiến hành giai đoạn điều tra. Sau giai đoạn điều tra sẽ đến giai đoạn truy tố và xét xử. Như vậy sau một quá trình tố tụng như vậy sẽ có bản án kết tội có hiệu lực của Tòa án đối với người có hành vi trái pháp luật. Vì vậy, bạn cần hết sức bình tĩnh và làm theo đúng trình tự thủ tục mà pháp luật quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hình sự.

>> Xem thêm:  Nhặt được tiền, tài sản có giá trị lớn có phải trả lại hay trình báo không?