Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể giữ tin nhắn đó và báo với công an về hành vi của anh ta không? Nếu có thì anh ta phải chịu tội gì? Bao lâu mới được giải quyết?

Mong nhận được hồi âm sớm. Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự Công ty Luật Minh Khuê 

Bị người yêu cũ chụp ảnh khỏa thân và gửi để uy hiếp

Luật sư tư vấn Luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sớ pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Bộ luật Tố tụng hình sự

Nội dung tư vấn:

1. Có thể truy cứu hành vi của bạn trai cũ của bạn về tội phạm gì?

Theo quy định tại Điều 253 Bộ luật Hình sự 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009:

“Điều 253. Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Theo đó, đối với hành vi mà bạn trai cũ của bạn đã thực hiện: chụp lén ảnh khỏa thân của bạn và gửi chúng cho bạn để uy hiếp được coi là hành vi tạo ra và tàng trữ vật phẩm có tính chất đồi trụy với động cơ xấu. Hành vi này cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy tại Điều 253 như trên.

Hơn nữa, theo quy định tại Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì một trong những căn cứ để khởi tố vụ án hình sự là "Tố giác của công dân" (khoản 1 Điều 100). Và tại Điều 101 Bộ luật Tố tụng dân sự thì: "Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức...". Như vậy, theo quy định của 2 điều luật nêu trên, đối với hành vi của bạn trai cũ của bạn, bạn hoàn toàn có thể mang chứng cứ (là tin nhắn anh ta gửi cho bạn và lời khai của bạn) đến cơ quan công an để tố giác hành vi này.

2. Thời hạn giải quyết

Theo quy định tại khoản 2 Điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 thì:

"Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố. Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng."

Như vậy, với trường hợp của bạn, sau khi bạn lên công an tố giác về hành vi mà bạn trai cũ của bạn đã thực hiện, thì trong vòng 20 ngày sẽ được giải quyết, hoặc nếu có tình tiết phức tạp hơn thì thời hạn là không quá 2 tháng.

Để bạn hiểu thêm: Vì trong câu hỏi bạn không nêu rõ người ta gửi ảnh cho bạn và uy hiếp tinh thần bạn nhằm mục đích gì, nếu là với hành vi uy hiếp tinh thần nhằm mục đích tống tiền thì anh ta còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự. Hoặc nếu là hành vi uy hiếp tinh thần nhằm mục đích bạn phải giao cấu với anh ta thì anh ta có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm theo quy định tại Điều 113 Bộ luật hình sự (khi đã có hành vi giao cấu).

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng vào công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.