Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư chia sẻ vấn đề của bạn với chúng tôi. Tôi hiểu rằng bạn đang cảm thấy ấm ức khi chồng mình quá nóng tính và băn khoăn không biết làm thế nào để hạn chế tình trạng này.

Hai bạn vừa bước vào đời sống hôn nhân chưa được lâu, đời sống vợ chồng có nhiều khác biệt so với lúc đang yêu và cũng nhiều áp lực hơn. Việc xảy ra những mâu thuẫn, cãi vã là điều khó tránh khỏi. Dễ nổi nóng đã trở thành một đặc điểm tính cách của chồng bạn được được hình thành trong quá trình sống là lớn lên, bởi vậy việc thay đổi tính cách con người một sớm một chiều là điều không thể, nó yêu cầu sự kiên trì và nỗ lực của cả hai bạn.

Người xưa thường nói “chồng giận thì vợ bớt lời”, trước tiên, trong lúc chồng nóng giận bạn có thể giữ im lặng để tránh lúc nóng giận chúng ta sẽ có những ứng xử không phù hợp, đổ thêm dầu vào lửa khiến xung đột càng nặng nề hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần nhớ im lặng không có nghĩa là chịu đựng để rồi mỗi ngày một ít, nỗi ấm ức bực bội của bạn ngày càng nhiều mà hãy góp ý dần dần để giúp chồng bạn nhận ra lỗi sai và sửa đổi.

Như bạn cũng chia sẻ thì chồng bạn vẫn là người có trách nhiệm và yêu thương vợ, bởi có lẽ, anh ấy sẽ dễ dàng nhận ra lỗi sai của mình nếu được bạn phân tích nhắc nhở khi đã bình tĩnh, vui vẻ trở lại. Bạn có thể phân tích để giúp anh ấy nhận ra rằng “nóng tính: là một nhược điểm trong tính cách của anh ấy làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của hai vợ chồng và anh ấy cũng phải nỗ lực để thay đổi; hãy nói cho anh ấy biết trong lúc tức giận anh ấy đã có những hành vi, lời nói không phù hợp nào. Ngoài ra, việc hay nổi nóng của anh ấy còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con cái sau này, con có thể học theo những hành vi của anh ấy khi tức giận. Từ đó hai bạn có thể cùng thỏa thuận và viết ra những nguyên tắc chung như: Khi bắt đầu nổi giận hãy rời đi chỗ khác, hoặc hãy giữ im lặng một phút trước khi nói, không nói những lời lẽ xúc phạm, sỉ nhục; chủ động xin lỗi khi nhận ra lỗi sai của mình,…Cả hai vợ chồng người đều cần phải cam kết thực hiện những nguyên tắc này.

Ngoài ra, việc nói lời xin lỗi là không hề dễ nhưng trong trường hợp bạn nhận thấy mình là người có lỗi và là nguồn gốc gây ra cơn tức giận của chồng thì hãy chủ động nói lời xin lỗi, điều này có thể ngăn chặn cơn tức giận của chồng bạn phát triển.

Trong trường hợp bạn đã nhún nhường nhiều lần và cách đối xử của chồng với bạn là vượt quá giới hạn chịu đựng thì bạn hoàn toàn có thể “chống lại” và thể hiện sự tức giận của mình để anh ấy thấy rằng việc anh ấy đối xử với bạn như vậy là không thể chấp nhận.

Cuối cùng thì trong đời sống vợ chồng, cả hai bên đều phải biết tôn trọng nhau, tránh những lời lẽ xúc phạm nhau. Việc bạn giữ thái độ kiên nhẫn mềm mỏng hay cứng rắn một cách phù hợp là cần thiết. 

Chúc bạn mọi điều tốt đẹp!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :1900.6162chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn.)

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn