Mẹ tôi năm nay 50 tuổi, mẹ tôi đã đi khám và được chẩn đoán là bị tâm thần phân liệt từ khi còn trẻ nhưng không dùng thuốc đều đặn nên bệnh không được thuyên giảm. Bây giờ mẹ tôi sống trong bệnh viện để điều trị nhưng tình trạng không ổn định, vẫn lúc thực tế, lúc hoang tưởng. Năm nay tôi đã 30 tuổi, tôi thấy thật mệt mỏi và không biết làm gì để giúp mẹ. Ngoài ra, tôi cũng lo lắng rằng khi sinh con, liệu con tôi sẽ có khả năng bị tâm thần phân liệt ?

Mẹ tôi bị bệnh tâm thần phân liệt

Mẹ tôi bị tâm thần phân liệt - ảnh minh họa

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư chia sẻ cùng chúng tôi.

Tôi hiểu rằng cuộc sống không hề dễ dàng khi trong gia đình có người bị tâm thần phân liệt. Bởi vậy không chỉ người tâm thần phân liệt cần được điều trị mà các thành viên khác trong gia đình cũng cần nhận được hỗ trợ tâm lý.

Từ nhỏ bạn đã phải chứng kiến những lúc bệnh của mẹ tái phát, những lúc mẹ bạn như trở thành một người khác và có thể làm tổn thương bạn, chắc hẳn những trải nghiệm này là rất khó khăn đối với một đứa trẻ, lớn lên bên cạnh một người tâm thần phân liệt quả thực là một thử thách.

Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh loạn thần nặng và phải điều trị suốt đời. Người bệnh cần được điều trị bằng thuốc kết hợp với các liệu pháp tâm lý xã hội. Thuốc có thể làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng của tâm thần phân liệt, ngăn ngừa việc tái phát và phải nhập viện lại trong thời gian điều trị nội trú. Tuy nhiên, thuốc lại có những tác dụng phụ khác nhau dẫn đến người dùng thuốc thường không tuân thủ đúng quy định dùng thuốc, chẳng hạn như bỏ hoặc giảm liều lượng. Một số người tâm thần phân liệt không dùng thuốc vì họ không nhận ra rằng mình đang bị bệnh, cho rằng mình không bị sao cả chứ không phải vì họ muốn làm người nhà thêm bực mình, khó chịu. Nếu muốn hỗ trợ cho mẹ bạn, cách tốt nhất là bạn giữ cho mình một sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. Hãy đến thăm và ở bên cạnh mẹ, tận hưởng thời gian bên cạnh mẹ khi còn có thể.

Về việc bạn bạn lo lắng khả năng sinh con bị tâm thần phân liệt, mặc dù di truyền là một trong những yếu tố gây ra tâm thần phân liệt nhưng điều này không đáng để bạn tước đi quyền làm mẹ của mình. Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền và yếu tố môi trường, xã hội. Trong đó các yếu tố di truyền và môi trường cũng đóng vai trò quan trọng. Nhìn chung nếu con bạn được nuôi dưỡng bởi một người khỏe mạnh, trong môi trường an toàn, yêu thương thì khả năng con bạn phát triển khỏe mạnh là rất cao. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp chặt chẽ với các bác sĩ trong quá trình mang thai để giảm thiểu tối đa khả năng con bạn bị mắc bệnh.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng phần nào hữu ích cho bạn.

Chúc bạn bình an và hạnh phúc !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !