Tôi năm nay 26 tuổi, tôi cảm thấy không còn hứng thú trong công việc của mình. Sau các buổi tiệc tùng, tôi thấy rất mệt mỏi và khó hồi phục. Tôi thấy rất chán nản, mệt mỏi mỗi tối chủ nhật, sáng thứ hai là một sự tra tấn đối với tôi, thậm chí tình trạng còn tồi tệ hơn sau những ngày nghỉ. Tôi cảm thấy như thể là công việc của mình không có một chút ý nghĩa gì. Cuối cùng, tôi cũng bị sa thải, tôi cảm thấy không có lối thoát. Tôi cố gắng lấy lại tinh thần nhưng không hiệu quả, tôi rơi vào trạng thái trầm cảm. Tôi thậm chí không còn đủ năng lượng để tìm một công việc khác.

 

Bạn thân mến,

Đọc thư, tôi phần nào hiểu được tâm trạng mệt mỏi, chán nản của bạn khi không còn tìm thấy động lực trong công việc.

Cuộc sống có những thăng trầm, ở một giai đoạn nào đó chúng ta cảm thấy chán công việc của mình đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, trường hợp của bạn tình trạng này nặng nề hơn. Hãy thử suy nghĩ xem nguyên nhân gì đã ảnh hưởng đến động lực nghề nghiệp của bạn: một vấn đề cá nhân, môi trường công việc, đồng nghiệp, thời gian làm việc,…hay một lý do nào khác? Dường như việc mất cảm giác có ý nghĩa trong công việc của mình dẫn đến việc bạn thấy không hài lòng, nhu cầu bạn không được đáp ứng, kết quả là công việc này không còn tạo ra hứng thú, động lực cho bạn hay thực tế công việc không giống như bạn nghĩ khiến bạn thất vọng? Vấn đề nghề nghiệp xen lẫn các vấn đề khác trong cuộc sống khiến bạn bế tắc.

Hiện tại, bạn không cần thiết phải tìm công việc mới ngay, hãy cho mình thời gian để hồi phục lại tinh thần, gặp gỡ những người bạn yêu quý, làm những gì bạn muốn. Hãy suy nghĩ về mong muốn nghề nghiệp của bạn, những gì bạn quan tâm nhất, những gì mang đến cho bạn sự hài lòng và sự tự hào nhất: cảm giác có ích?, sự sáng tạo?; được học hỏi?; làm việc độc lập hay theo nhóm?; nhịp độ công việc nhanh hay chậm?; với một nhiệm vụ chính xác hay tự do theo ngẫu hứng? Công việc nào bạn luôn luôn mong ước và tại sao?. Một vài buổi tham vấn tâm lý cũng có thể giúp bạn hiểu rõ những vấn đề này hơn.

Hãy lựa chọn, điều gì có thể làm bạn thoải mái: một hoạt động tình nguyện, nghệ thuật, du lịch,…tham gia các hoạt động mới giúp bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều người để tham khảo các kinh nghiệm nghề nghiệp của họ, điều gì trong công việc khiến họ hài lòng cũng như khám phá nhiều công việc khác nhau để xác định được điều bạn yêu thích. Sau khi đã hồi phục tinh thần, và hiểu rõ nhu cầu của mình, lúc này bạn có thể bắt đầu quay lại tìm việc, gửi CV. Hãy ghi nhớ rằng “một cánh cửa khép lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra”.

Chúc bạn tìm được niềm vui trong cuộc sống!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Quý khách tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn cuối cùng của các chuyên gia tâm lí để áp dụng trên thực tế. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý 1900.6162chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn.)

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?