1. Chồng luôn chê bai tôi trước mặt mọi người nên làm gì?

Chào bạn, Tôi hiểu rằng bạn cảm thấy mệt mỏi và bị hạ thấp giá trị khi chồng thường xuyên chê bai bạn mặt trước mọi người. Không ai có thể dễ dàng chịu đựng điều này, chắc hẳn là bạn đã nhẫn nhịn rất nhiều trong 13 năm qua.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tỉnh táo suy nghĩ cho chính mình, nếu chồng bạn chỉ làm tổn thương bạn một vài lần thì có thể là vô tình, tuy nhiên anh ấy đã làm điều này suốt 13 năm qua, rõ ràng chồng bạn có thể hiểu được rằng anh ấy đang làm bạn xấu hổ, bẽ mặt.

Nhưng tại sao anh ấy lại làm như vậy ? Để có thể tháo gỡ vấn đề, chúng ta cần hiểu được nguyên nhân của nó. Bạn có thể suy nghĩ về một số khả năng sau nhé: Anh ấy cảm thấy vui vẻ khi lấy bạn ra để giải trí? Anh ta cảm thấy có quyền lực khi chê bai bạn ? Việc chê bai bạn đã trở thành thói quen ? Bố của anh ấy là người hay lấy vợ ra làm trò đùa và anh ấy cũng lặp lại như vậy ?. Ngoài ra, bạn cũng xem xét có nguyên nhân nào từ phía bạn không để cả hai cùng thay đổi.

Dù sao đi nữa, chồng bạn cũng biết rõ anh ấy đang làm gì và cần chịu trách nhiệm cho những hành động của anh ấy. Bạn hãy nói chuyện thẳng thắn với chồng, việc anh ấy chê bai bạn như vậy cũng chỉ là làm xấu mặt anh ấy thôi. Việc này đã diễn ra 13 năm, có thể sẽ cần thời gian để thay đổi, nhưng đừng tiếp tục nhẫn nhịn, chẳng hạn khi chồng lấy cớ là đùa giỡn thì bạn cũng có thể tham gia vào trò đùa này và nói rằng: "em có tệ vậy thì em mới lấy anh"... dù sao bạn cũng là người hiểu chồng bạn nhất, bởi vậy hãy chọn cách phản ứng lại phù hợp mỗi khi anh ấy chê bai bạn. Việc bạn tiếp tục nhẫn nhịn càng tiếp tục khuyến khích anh ấy tiếp tục cư xử như vậy.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc !

 

2. Pháp luật quy định như thế nào về danh dự, nhân phẩm được bảo vệ?

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm được quy định cụ thể tại Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015: danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân nằm bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu Toà án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không còn những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, tài chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cả nhân cách sự thì phải được hủy bỏ. Trong trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố thông tin đó là không đúng sự thật. Cả nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín; thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó, còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại. 

Cũng theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về các căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Người nào có hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác mà gây thiệt hại thì sẽ phải bồi thường; trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn là do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp hai bên đã có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định. Trong trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trừ trường hợp thiệt hại đó phát sinh do sự kiện bất khả kháng hoặc do lỗi hoàn toàn của bên bị thiệt hại. 

 

3. Chê bai, xúc phạm người khác sẽ bị xử lý như thế nào?

Ngày nay, việc chê bai người khác: béo quá, gầy quá, xấu quá,.... Đang diễn ra trong phạm vi nhỏ hoặc thậm chí là công khai trong phạm vi xã hội đã không còn xa lạ, nhất là khi mạng xã hội đang dần phát triển thì các hành vi thủ tục này sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt vi phạm quy định về trật tự công cộng. Theo đó, đối với khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ, danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Như vậy, với các hành vi đơn thuần là bạn bè nói trêu đùa nhau để vui thì sẽ không xảy ra vấn đề gì. Nhưng trong trường hợp những lời nói, cử chỉ đó có yếu tố gây xúc phạm, Ảnh hưởng đến tâm lý của người bị chê và dẫn đến những suy nghĩ, hành động tiêu cực thì người phát ra những lời nói, cử tri đó sẽ bị xử phạt hành chính ở mức phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp những lời nói, cử chỉ thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác và kèm theo những hành động khác thì sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Cùng với đó, quy định tại Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP cũng có quy định về việc vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội. Bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với những hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi cụ thể sau đây: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xuý các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc; cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả chi tiết, hành động chém, giết, tai nạn kinh dị, rùng rợn; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc; cung cấp, chia sẻ các tác phẩm, báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu; quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm; cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng còn nội dung bị cấm. Và đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của các cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Ngoài ra, sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của phát. Như vậy, nếu xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân xác thì có thể sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Tuy nhiên, vẫn chưa có văn bản pháp luật quy định cụ thể thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Việc chê bai người khác dẫn đến xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác không chỉ dựa vào ý thức chủ quan của người bị chê mà còn căn cứ vào hoàn cảnh, trình độ nhận thức và hậu quả của hành vi đó. 

Trong trường hợp bị người khác chê bai, chị nhau đến mức người nghe cảm thấy bị xúc phạm và bị tổn thương tinh thần thì người đó có thể lên Cơ quan công an trình báo về sự việc trên. Để có thể xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự đối với các hành vi sử dụng lời nói, cử chỉ thô bạo, trêu ghẹo, khiêu khích hoặc gây xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín thì cần phải có bằng chứng chứng minh những nỗi đó. Khi đó, cơ quan công an có thẩm quyền có thể dựa vào những căn cứ và bằng chứng đó để chứng minh được lỗi của người đã có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác. Và đưa ra biện pháp giải quyết một cách phù hợp đối với hành vi đó. Trên thực tế, chứng minh được nỗi xúc phạm nhân phẩm, danh dự và có thể áp dụng được các biện pháp xử lý vi phạm hành chính cũng như hình phạt hình sự đối với các hành vi có lời nói, cử chỉ trêu ghẹo, chê bai người khác là vô cùng khó khăn. Bởi khi một người có hành vi trêu ghẹo bằng lời nói thì khó có thể làm đối phương lưu lại được bằng chứng bằng cách ghi âm hay ghi hình. 

Trên đây là tư vấn mà công ty Luật Minh Khuê muốn gửi tới quý khách hàng. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc hay có câu hỏi pháp lý khác thì vui lòng liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 qua số hotline1900.6162 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng!