Trong tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành, nổi bật lên đó chính là người già làng Xô Man. Đó chính là cụ Mết, cụ chính là cây xà nu lớn đối với dân làng Xô Man.

 

1. Dàn ý phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng Xà Nu

A. Mở bài

Tác phẩm Rừng Xà Nu là một tác phẩm văn học đặc sắc về cuộc kháng chiến chống  Pháp của người dân Tây Nguyên. Như một ngọn đèn soi sáng cho buôn làng Xô Man, nhân vật cụ Mết hiện lên thật đặc biệt.

 

B. Thân bài

- Sự xuất hiện,  của cụ Mết với dáng vẻ mạnh mẽ, kiên cường  như một cây xà nu lớn vẫn đứng vững sau bao trận mưa bom bão đạn của kẻ thù

+ Sự quyết tâm và sức mạnh vượt trội qua khuôn mặt râu dày dặn đen nhánh.

=> Hình ảnh cụ Mết chính là một hình ảnh hoàn hảo của người anh hùng dân tộc Tây Nguyên. Tượng trưng cho sự mạnh mẽ, kiên cường của một nhà lãnh đạo, là niềm khát khao của cộng đồng.

- Trong cuộc kháng chiến cù Mết là một chỉ huy và chiến sĩ mạnh mẽ, giàu kinh nghiệm, kiên cường và có sức bền bỉ.

+ Cụ đã lãnh đạo dân làng Xô Man giữ đất ,giữ nước, ủng hộ cụ Hồ và kháng chiến.

+ Với tầm nhìn xa trông rộng cụ vận động bà con tham gia kháng chiến với tinh thần sục sôi.

- Là một lãnh đạo của làng Xô Man

+ Cụ Mết đảm nhận vai trò truyền dạy giáo dục cho dân làng Xô Man tinh thần yêu nước sâu sắc, lòng trung thành với cách mạng và ý chí kiên cường bất khuất như những cây xà nu  trên rừng.

+ Cụ đã giác ngộ cách mạng sâu sắc và nhận ra chân lí thời đại đó là " Chúng nó đã cầm súng thì mình phải cầm giáo". Bởi vì dùng tay không nên mới rất nhiều người bị giặc hành hạ, chém giết.

=> Đây không chỉ là tư tưởng của riêng cụ Mết mà còn là tư tưởng của nhà văn Nguyễn Trung Thành cũng như của Đảng và Cách Mạng.

 

C. Kết bài

Nêu khái quát cảm nhận về nhân vật cụ Mết

 

2. Phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu 

Trong thời đại kháng chiến chống Mỹ, chủ nghĩa yêu nước là nội dung xuyên suốt trong văn học Việt Nam. Nó không chỉ đơn thuần là chủ nghĩa yêu nước mà đã phát triển thành chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Rất nhiều các tác phẩm trong thời đại Đất nước đứng lên đã ca ngợi rất nhiều về những người anh hùng áo vải. Trong tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành người anh hùng lãnh đạo dân làng Xô Man chính là cụ Mết. Cụ giống như ánh sáng soi đường cho dân làng Xô Man đến với bến bờ chân lí cách mạng giải phóng dân tộc.

Đối với dân làng Xô Man cụ Mết là già làng, người cao tuổi nhất, đồng thời là người đại diện cho nguyện vọng của cộng đồng. Là người kết tinh sức mạnh, ý chí của cộng đồng. Cụ là người gìn giữ những truyền thống anh hùng của làng Xô Man, cụ rất tự hào mỗi khi nhắc về Tnú.

 Khi nói đến nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng Xà Nu, Nguyễn Trung Thành không nói đến phẩm chất cao quý của cụ đối với Tnú đối với dân làng Xô man mà chỉ khắc họa khái quát. Cụ Mết hiện lên với tấm lòng yêu làng, yêu nước và căm thù giặc sâu sắc. Luôn quan tâm từ những việc nhỏ nhất đến những chuyện lớn lao trong làng Xô Man. Đối với Tnú, cụ luôn lấy anh làm tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo, để học tập. Cụ thương những người dân làng Xô Man như người thân trong nhà với một sự đùm bọc, lãnh đạo che chở cho tất cả các thành viên. Cụ chính là người cha tinh thần, người chuyển lửa tự do và linh hồn của cuộc Đồng Khởi cho dân làng Xô Man. Cụ vừa là biểu tượng cho quá khứ vẻ vang rực rỡ, vừa là người giữ và truyền lửa cho thế hệ sau tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của dân làng Xô Man. Dù đã cao tuổi, nhưng cụ Mết vẫn giữ được vẻ quắc thước như xưa. Cụ vẫn là cây xà nu lớn của buôn làng

Ẩn sâu đằng sau vẻ đẹp khỏe khoắn, dẻo dai là vẻ đẹp phẩm chất ngời sáng chính là tấm lòng luôn trung thành với Đảng, với Cụ Hồ Chí Minh. Đó là tình cảm sâu sắc mà cụ dành cho quê hương, thể hiện sự trung thành của mỗi người con, dân tộc. Tác giả Nguyễn Trung Thành khi nói tới nhân vật cụ Mết đều dùng những từ ngữ vô cùng thành kính, sâu sắc, thể hiện sự yêu mến quý trọng của tác giả.

Cụ Mết đã một lòng theo Đảng, theo cách mạng để đi từ kháng chiến chống Pháp đến kháng chiến chống Mỹ. Trong vai trò trụ cột, là một chỉ huy lãnh đạo của dân làng Xô Man. Đồng thời khơi dậy tình yêu đó trong lòng mỗi người dân làng Xô Man.

Trải qua những thăng trầm của cuộc kháng chiến, cụ còn là người có kinh nghiệm sống, bản lĩnh và từng trải sâu sắc. Trong những thời điểm mấu chốt, cụ cũng là người đã nhận ra  chân lý thời đại đồng thời cũng là chân lý của toàn Đảng, toàn dân ta "chúng nó đã cầm súng mình phải cầm giáo". Cụ nhận ra rằng chỉ dùng tay không để đấu lại với bọn kẻ thù đã quá tinh vi giống như trứng chọi đá, có biết bao người của làng đã hy sinh như vậy, chính Tnú cũng là nạn nhân của việc đó. Với kinh nghiệm, bản lĩnh sống của cụ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của dân làng Xô Man.

Cụ cũng là người luôn tìm cách giữ lửa, truyền lửa và động viên thế hệ mai sau tiếp bước con đường của thế hệ cha anh. Vai trò quan trọng nhất của cụ Mết cũng là phẩm chất nổi bật, chính là việc cụ đưa ra những đúc kết và thay tác giả phát ngôn cho những chân lý của thời đại cộng đồng. Một chân lý soi đường cho cả dân tộc đứng lên đấu tranh. Cụ là người đưa ánh sáng của Đảng đến với buôn làng Xô Man.

Từng lời chậm rãi, cử chỉ đoan trang nhưng dõng dạc chắc nịch "Chúng nó đã cầm súng mình phải cầm giáo". Điều đó thể hiện sự nhạy bén của cụ trước sự thay đổi của thời đại. Bởi chỉ với bàn tay không, Tnú đã không cứu được vợ con, bản thân cũng bị giặc đánh đập tàn bạo. Bởi chỉ có bàn tay không nên rất nhiều người dân đã ngã xuống và hy sinh oan uổng. Cụ đã nhận thức được rằng thời đại đã thay đổi, quân xâm lược ngày càng sử dụng những vũ khí tối tân với cách đánh tinh vi hơn. Bởi vậy chỉ với bàn tay không thì ta chắc chắn sẽ thất bại.

Câu nói của cụ đã đặt ra nhiệm vụ cấp thiết là phải chuyển từ đấu tranh tự giác sang đấu tranh tự giác, đấu tranh vũ trang với quân sự cần chuẩn bị kỹ lưỡng chu đáo. Điều đó không chỉ có ý nghĩa quan trọng với cuộc đấu tranh của người dân Tây Nguyên mà nó còn là chân lý của thời đại, kết tinh từ trí tuệ của cộng đồng. Cụ Mết đã thay tác giả phát ngôn chân lý đó bằng sự trải nghiệm và kinh nghiệm sống dày dặn, cụ làm cho nhận thức đó trở nên sâu sắc và có giá trị hơn. Sự thay đổi nhận thức của cụ Mết cũng chính là sự thay đổi của Đảng, cách mạng và của cả dân tộc ta khi đã chuyển từ đấu tranh từ tự phát sang tự giác, có người lãnh đạo.

Với dân làng Xô Man cụ Mết chính là linh hồn, là chỗ dựa vững chắc cả về sức mạnh lẫn tư tưởng, nhận thức, tinh thần. Cụ vừa là hiện thân của quá khứ hào hùng để trở thành tấm gương sáng cho thế hệ mai sau noi theo, vừa là một người dìu dắt, là ánh sáng soi đường giúp đỡ thúc đẩy lịch sử đấu tranh của làng Xô Man và nhân dân Tây Nguyên mỗi lúc một hào hùng hơn. Đồng thời cụ cũng là hiện thân của một tấm lòng yêu nước, yêu Đảng tha thiết, một lòng theo cách mạng, khơi dậy ý chí chiến đấu cho tất cả mọi người của làng. Cụ giống như cây xà nu lớn che chở cho buôn làng.

Trên đây là mẫu phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng Xà Nu luật Minh Khuê xin gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.