1.Quy định về phương tiện quảng cáo theo pháp luật :

- Báo chí.

- Trang thông tin điện tử, thiết bị điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác.

- Các sản phẩm in, bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác.

- Bảng quảng cáo, băng-rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo.

- Phương tiện giao thông.

- Hội chợ, hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm, chương trình văn hóa, thể thao.

- Người chuyển tải sản phẩm quảng cáo; vật thể quảng cáo.

- Các phương tiện quảng cáo khác theo quy định của pháp luật.

2. Tiếng nói và chữ viết trong quảng cáo theo quy định pháp luật:

- Trong các sản phẩm quảng cáo phải có nội dung thể hiện bằng tiếng Việt, trừ những trường hợp sau:

 • Nhãn hiệu hàng hóa, khẩu hiệu, thương hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài hoặc các từ ngữ đã được quốc tế hoá không thể thay thế bằng tiếng Việt.
 • Sách, báo, trang thông tin điện tử và các ấn phẩm được phép xuất bản bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài; chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài.

- Trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài trên cùng một sản phẩm quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt; khi phát trên đài phát thanh, truyền hình hoặc trên các phương tiện nghe nhìn, phải đọc tiếng Việt trước tiếng nước ngoài.

3. Điều kiện quảng cáo theo quy định pháp luật :

- Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

- Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.

- Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Quảng cáo thuốc được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế; phải có giấy phép lưu hành tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt.
 • Quảng cáo mỹ phẩm phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế.
 • Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp.
 • Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ không thuộc quy định tại khoản 4 Điều 7 của Luật này phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước; đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành.
 • Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn.
 • Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định của pháp luật.
 • Quảng cáo trang thiết bị y tế phải có giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu.
 • Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật phải có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật.
 • Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp.
 • Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm.
 • Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

- Chính phủ quy định điều kiện quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt khác khi có phát sinh trên thực tế.

4. Ưu điểm và hạn chế của các hình thức quảng cáo:

4.1 Hình thức quảng cáo trên tạp chí:

Ưu điểm:
- Chọn lọc độc giả.
- Chất lượng in ấn tốt.
- Gắn bó với độc giả trong thơi gian dài. Hình thức này là khả năng lôi cuốn sự chú ý của người đọc, khả năng độc giả đọc được nội dung quảng cáo của bạn cũng cao hơn bởi mức độ lặp lại cao hơn khi thời gian sử dụng của tạp chí dài hơn.

Nhược điểm:
- Thời gian gián đoạn dài giữa 2 lần xuất bản.
- Tần suất thấp. Hình thức quảng cáo trên tạp chí là đắt hơn so với trên báo và không phải ai cũng có thói quen đọc tạp chí.

Phân tích các hình thức quảng cáo ?

Phân tích các hình thức quảng cáo - Ảnh minh họa


4.2.Hình thức quảng cáo truyền thanh:

Ưu điểm:
- Phạm vi rộng;
- Thính giả có chọn lọc tương đối.
- Chi phí thấp.
- Linh động về khu vực địa lý.
- Tần suất cao. Hình thức này là có khả năng tác động đến một lượng lớn người nghe một cách dễ dàng hơn các hình thức truyền thống khác. Do thích giả bắt buộc phải tiếp nhận thông điệp quảng cáo của bạn nếu họ không muốn chuyển sang kênh khác hoặc tắt radio. Ngoài ra chi phí rẻ cũng là một ưu điểm để các cách doanh nghiệp lựa chọn hình thức này

Nhược điểm:
- Chỉ đánh vào thính giác.
- Ít gây chú ý hơn tivi.
- Thời gian quảng cáo ngắn. Hiện nay khán thính giả của sóng phát thanh chủ yếu tập trung ở các các vùng núi và vùng nông thôn nên việc quảng cáo sản phẩm chỉ phù hợp với những sản phẩm liên quan đến nông nghiệp hoặc liên quan đến đời sống của bà con nông dân.

4.3. Hình thức quảng cáo truyền hình:

Ưu điểm:-Đây là hình thức quảng cáo có khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu nhanh, rộng bằng thông tin quảng cáo sinh động, trực quan và khả năng gây chú ý cao, …. Mang lại hiệu quả mạnh đến được với nhiều đối tượng người tiêu dùng, kết hợp tốt giữa âm thanh, màu sắc, hình ảnh, dễ liên tưởng, phạm vi rộng, tần suất cao, dễ gây sự chú ý, có tính hấp dẫn.

Nhược điểm:
- Không chọn lọc khán giả.
- Có thể bị nhàm chán, bỏ qua.
- Thời gian quảng cáo ngắn.
- Chi phí cao.Phải chiếu quảng cáo nhiều lần, chiếu vào khung giờ cụ thể.

4.4.Hình thức gửi thư trực tiếp:

Ưu điểm: Ngoài hình thức gửi thư tay thì hiện nay các doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức quảng cáo bằng gửi Email. Với hình thức quảng cáo này thì ưu điểm nổi bật dễ nhận thấy đó là có hiệu quả tác động cao tới khách hàng do được gửi dưới dạng thư riêng vì thế người nhận sẽ đọc hết thông điệp của bạn.
- Linh động.
- Chọn lọc đối tượng.
- Không chịu tác động của quảng cáo cạnh tranh.
- Cá nhân hóa.

Nhược điểm:
- Người đọc dễ bỏ qua, ít chú ý.
- Chi phí khá cao. Gửi Email nhiều có thể bạn sẽ bị coi là Spam.

4.5. Hình thức quảng cáo tờ tơi, tờ gấp:

Ưu điểm: Đây là hình thức quảng cáo đã có từ lâu đời, là hình thức quảng cáo đơn giản, có chi phí thấp, dễ kiểm soát và có thể đo được hiệu quả của quảng cáo. Chi phí rẻ, đơn giản, dễ kiểm soát và đo được hiệu quả.

Nhược điểm: Hình thức này chỉ phù hợp với : khai chương, khánh thành, khuyến mãi. Tuy nhiên nhược điểm cảu hình thức này là phạm vi hẹp, khả năng lan tỏa kém,… chỉ phù hợp quảng cáo cho sựu kiện khai chương, khánh thành hay khuyến mãi trong phạm vi hẹp của doanh nghiệp.

4.6. Điện thoại trực tiếp (direct telefone)

Ưu điểm: Có hiệu quả tác động cao nhất so với những phương tiện khác. Do bạn được trực tiếp trao đổi với khách hàng nên có cơ hội lớn để giới thiệu chi tiết về sản phẩm dịch vụ và tìm hiểu được chính xác nhu cầu và mong muốn của khách hàng, ngoài ra bạn cũng có thể xây dựng mối quan hệ và chiếm được thiện cảm của khách hàng hoặc có thể bán ngay được sản phẩm. Trong trường hợp này khách hàng thường trả lới rất chính xác nhu cầu và mong muốn của họ, qua đó bạn có thể chuẩn bị cho các bước bán hàng và quảng cáo tiếp theo. Ưu điểm nổi bật của hình thức này khi so sánh các hình thức quảng cáo khắc là hiệu quả tác động cao, có được thiện cảm của khách hàng, do bạn có thể trực tiếp trao đổi với người tiêu dùng và họ thường trả lới rất chính xác nhu cầu, mong muốn của mình, từ đó bạn có thể chuẩn bị cho những bước quảng cáo và bán hàng tiếp theo.

Nhược điểm: Tuy nhiên, chi phí quá đắt, chỉ tiếp cận được một số ít khách hàng và có thể làm mất thời gian của khách hàng dẫn đến khách hàng có ác cảm, bạn cần tình toán thời gian nào thì phù hợp với từng ngành nghề, từng khách hàng khác nhau , chú ý tính cách , tình cảm , tư duy của mỗi đối tượng khách hàng và hỏi ý kiến họ trước khi trao đổi.

4.7 Hình thức quảng cáo báo chí:

Ưu điểm của là hình thức quảng cáo này là có chi phí rẻ nhất để đến được với rộng rãi người tiêu dùng, ngoài ra đây cũng là hình thức có thể áp dụng có các cá nhân, tập thể nếu muốn thông tin quảng cáo. Uyển chuyển, định được thời gian. Bao quát thị trường. Được chấp nhận và sử dụng rộng rãi.

Nhược điểm của hình thức này là số lượng các tin quảng cáo quá nhiều trên một số báo nên dễ khiến người đọc rối mắt. Thông thường độc giả ít khi đọc sâu vào nội dung quảng cáo mà chỉ lướt qua phần tiêu đề của quảng cáo. Thời gian quảng cáo ngắn, thông tin dễ bị bỏ hoặc đọc sơ lược.
- Chất lượng hình ảnh, màu sắc kém.

4.8. Quảng cáo Internet (quảng cáo trực tuyến) :

Ưu điểm: Là khai thác quảng cáo trên các website, google search, các mạng xã hội, các forum, E-Maketing, hiệu quả có thể đo lường được luôn, đối tượng khách hàng tiềm năng cho nhiều sản phẩm đang có xu hướng sử dụng internet ngày càng tăng. Tuy là hình thức quảng cáo còn mới ở Việt Nam nhưng sự bùng nổ của mạng xã hội mang lại cho doanh nghiệp cơ hội quảng bá sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng, có tính lan tỏa, … đây là hình thức có thể đo lường được luôn hiệu quả, có khả năng ngắm chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng cho nhiều sản phẩm của mình.

Nhược điểm của hình thức này là thông tin quảng cáo tràn lan do chưa được kiểm soát, điều này khiến người tiêu dùng không biết đâu là thật đâu là giả, là một hình thức mới, chưa được khai thác nhiều, dịch vụ còn nhiều thiếu sót, thời gian quảng cáo ngắn, thông tin dễ bị bỏ hoặc đọc sơ lược, chất lượng hình ảnh, màu sắc kém.

Trên đây là nội dung bài viết về quy định về hoạt động quảng cáo theo pháp luật và phân tích ưu điểm và hạn chế của các hình thức quảng cáo của công ty Luật Minh Khuê.Trân trọng./