Giờ đây vào năm học mới thì trường mầm non nói với Phụ huynh sẽ có buổi họp phụ huynh để thống nhất việc thuê người nấu cho các cháu ăn (Việc thuê người nấu là phụ huynh phải chịu hết). Cho tôi hỏi: Trường mầm non, Phòng GD huyện X làm như vậy có đúng với luật giáo dục cấp mầm non không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê

                                     Phụ huynh nộp tiền thuê người nấu ăn ở các trường mầm non công lập là đúng hay sai ?

                            Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo : Ban hành Điều lệ trường mầm non

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Điều kiện thành lập trường mầm non theo quy định mới năm 2020

Căn cứ quyết định số 14/2008/QĐ-BGD quy định như sau: 

" Điều 8. Điều kiện thành lập nhà trường, nhà trẻ

Nhà trường, nhà trẻ được cấp có thẩm quyền quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập khi đảm bảo các điều kiện sau:

1. Phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em đi học. 2. Có từ ba nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên với số lượng ít nhất 50 trẻ em và có không quá 15 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.

3. Có đủ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên theo tiêu chuẩn quy định tại các Điều 16, Điều 17 và Điều 38 của Điều lệ này.

4. Có cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định tại Chương IV của Điều lệ này". 

Như vậy, căn cứ quy định trên thì để được thành lập nhà trường, nhà trẻ thì phải có đủ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên theo tiêu chuẩn quy định. 

Đồng thời căn cứ quy định sau: 

" Điều 36. Nhiệm vụ của nhân viên

1. Thực hiện nhiệm vụ được giao theo kế hoạch và sự phân công của Hiệu trưởng.

2. Thực hiện quy chế chuyên môn nghề nghiệp và chấp hành nội quy của nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

3. Bảo đảm an toàn cho trẻ trong ăn uống và sinh hoạt tại nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập. Tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến ăn uống cho trẻ, đảm bảo không để xảy ra ngộ độc đối với trẻ.

4. Trau dồi đạo đức, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của bản thân và nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập; đoàn kết, tương trợ giúp đỡ đồng nghiệp.

5. Rèn luyện sức khỏe, học tập văn hóa, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

6. Thực hiện nghĩa vụ công dân và các quy định của pháp luật và của ngành, các quy định của nhà trường, quyết định của Hiệu trưởng". 

Như vậy, người nấu ăn cho các cháu cũng là nhân viên của trường, nhà trẻ. Do đó, trường hợp này nhà trường không được yêu cầu phụ huynh tự thuê người nấu ăn cho con cháu mà bên nhà trường phải tự tuyển dụng nhân viên nấu ăn riêng. Hành vi trên là không đúng quy định của pháp luật. Do đó, các bậc phụ huynh có thể làm đơn khiếu nại lên Hiệu trưởng nhà trường hoặc làm đơn khiệu nại lên Phòng giáo dục và đào tạo huyện Vĩnh Lộc. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục hành chính về thành lập và hoạt động của trường mầm non tư thục