1. Phụ nữ là gì?

Phụ nữ là một nửa nhân loại. Kể từ khi môn xác suất thống kê ra đời, lại có câu trả lời chính xác hơn, là trong một cộng đồng dân cư phụ nữ bao giờ cũng chiếm một số cụ thể từ 51-52%. Tại sao vậy? Tại sao nữ giới bao giờ cũng có số lượng nhỉnh hơn nam giới ? Đó là một bí mật của tự nhiên.

Kinh Thánh lý giải về người phụ nữ rất đơn giản trong câu chuyện về Adam và Eva. Thượng đế lấy cái xương sườn của người đàn ông Adam thổi linh hồn vào đó mà thành người đàn bà Eva. Tôi là người theo rường phái tôn trọng tự do tín ngưỡng, và tôi cũng tôn trọng tự do tư tưởng, nên tôi ngưỡng mộ Kinh Thánh, nhưng không khỏi mỉm cười khi nghe truyền thuyết này. Đó là câu chuyện của thời đại phụ hệ, nhuốm màu "trọng nam khinh nữ". Đức Chúa và Thượng đế hẳn đều là đàn ông. Các vị làm ra bà Eva là để cho ông Adam khỏi buồn vì cô đơn đấy mà thôi. Sau khi khám phá ra thuật nhân bản vô tính, các nhà bác học của thế kỷXXI mới té ngửa ra rằng, khoa học kỹ thuật của họ còn lâu, rất lâu nữa mới có thể mon men đến phòng thí nghiệm của Thượng đế, lấy mầm phôi từ xương sườn người đàn ông, lại nhân bản và điều chỉnh thế nào đó mà sinh ra một người đàn bà ?

Cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng phụ nữ cứ dai dẳng hơn hai nghìn năm nay, quả là một cuộc đấu tranh vĩ đại. Nhưng làm sao một cái xương sườn lại có thể đòi quyền bình đẳng với một con người chỉ thiếu một cái xương sườn? Trong cuộc đấu tranh này, điều lạ lùng là ngay cả những người không theo Thiên Chúa, không bị ảnh hưởng của thuyết Adam – Eva, cũng không thấy sáng sủa hơn. Tôi thì cho rằng, phụ nữ đã có sai lầm nào đó không nhận ra để lấy đó làm bài học cho mình, và biết đâu nhận chân ra bài học này, cuộc đấu tranh vì nữ quyền có thể tiến đến giai đoạn mới.

Xã hội loài người bước đầu chẳng đã qua thời mẫu hệ đấy ư? Quy luật tự nhiên đã trao cho phụ nữ cái quyền cai quản xã hội trong đó có nam giới. Phụ nữ sinh ra những người con trai và con gái, đào tạo con gái thành các tù tưởng, trưởng tộc, thành người lãnh đạo dẫn dắt cộng đồng, còn những đứa trai phải săn bắn, chiến đấu bảo vệ và làm theo gương người mẹ, người vợ, người chị em gái hoặc bạn gái của họ. Nhưng cuối cùng thì thời đại mẫu hệ đã kết thúc, vậy thì nam giới đã tổ chức đấu tranh như thế nào? Cuộc đấu tranh đòi nam quyền diễn ra ra sao? Ngày nay, các tổ chức phụ nữ nên nghiên cứu điều này.

Thời đại mẫu hệ mà kéo dài, chắc mọi thứ sinh hoạt xã hội sẽ phải giống như xã hội ngày nay lộn trái lại. Sẽ có buôn bán đàn ông và trẻ con. Và biết đâu, những bộ óc kiệt xuất của thế giới mẫu hệ sẽ học tập loài cá ngựa, công việc sinh đẻ phần lớn do đàn ông đảm nhiệm… Cứ như vậy mà suy, thì chiến tranh thế giới không phải mang súng đạn ra choảng nhau, tranh chấp không sặc mùi sức mạnh nam tính, mà những cuộc chinh phục quá lắm là thi múa hát và ai đẹp hơn sẽ thắng. Tổng thư ký LHQ không phải tổ chức đội quân gìn giữ hòa bình võ trang đến tận răng, mà Bà ấy sẽ cầm đầu một đội văn công tòan những cô xinh đẹp đến các quốc gia tỷ tê trò chuyện mà vãn hồi hòa bình. Các nền văn hóa sẽ nở rộ chứ không bị nuốt chửng vì các nước lớn, nhiều thứ tiếng mẹ đẻ sẽ được bảo tồn chứ không bị tuyệt diệt… Than ôi, sao tôi tiếc thời kỳ mẫu hệ đến thế, dù sao các vấn đề xã hội của thời mẫu hệ vẫn êm ái và đỡ khiếp sợ hơn ngày nay…

Nhưng sao phụ nữ lại để mất vai trò của họ dễ dàng thế. Họ có tội với lịch sử, có phần trách nhiệm với những vấn đề lớn toàn cầu ngày nay? Lỗi của phụ nữ là dịu dàng, êm ái quá, thiếu quyết đoán, dễ tin yêu, chăm chỉ, làm mọi việc từ sinh ra con người đến cầu xin Thượng đế. Đó phải chăng là nguyên nhân chính khiến cho thời đại nữ quyền biến mất.

Nhưng ngày nay, phụ nữ chắc đã khôn ra, hẳn là họ thấm thía bài học xa xưa, không đòi nữ quyền 100% nữa. Họ hiểu rõ không thể trở lại được quá khứ mẫu hệ huy hoàng. Mà họ đấu tranh cho sự bình đẳng. Theo tôi, đó là điều chấp nhận được. Không mẫu hệ – phụ hệ, không nam quyền – nữ quyền, mà là nam và nữ cùng bình đẳng. Nghe được đấy.

Nhưng để tiến tới ngày đó, thì không ai biết một hay hai nghìn năm. Biết đâu đến ngày đó, tỷ lệ nam và nữ trong cộng đồng sẽ cân đối tròn vành vạnh 50-50%. Chừng nào cả nhân loại còn cùng tìm câu hỏi "Phụ nữ là gì?" thì còn tranh luận nữa và chắc nam giới chưa chịu buông quyền trượng ra đâu. Trả lời được câu hỏi ấy, thì câu hỏi "Chúng ta là ai?" trở nên nhạt thếch chứ còn gì nữa. Xem thêm: Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

2. Mười (10) điểm khác biệt giữa phụ nữ và con gái 

Thế nào là phụ nữ? Thế nào là con gái? Điều này thực sự chẳng ai trong chúng ta có thể định nghĩa được rõ ràng, cũng chẳng có quy định độ tuổi cụ thể nào để phân biệt phụ nữ và con gái. Nhưng có một cách để bạn có thể phân biệt được đó tiếp xúc trực tiếp với họ, nhìn vào hành vi và cách ứng xử của họ, bạn có thể phân loại phụ nữ và con gái. Dưới đây là 10 điểm khác nhau có thể dễ dàng nhận thấy giữa phụ nữ và con gái để bạn dễ dàng nhận biết.

 

2.1 Cơ thể giữa họ có gì khác nhau ?

Với người phụ nữ: Khi họ đã có chồng, họ cảm thấy tôn trọng và nâng niu cơ thể mình hơn. Họ ý thức được việc trân trọng sức khỏe của mình, xem tài năng của mình là quý giá nhất.

Con gái: Những người này còn quá trẻ tuổi, họ chưa biết cách để tôn trọng bản thân mình và vẫn chưa thực sự hiểu rõ mình cần gì, muốn gì. Và trong tất nhiên trong tình yêu họ cũng chưa có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

 

2.2 Khả năng kiềm chế cảm xúc

Con gái: Những người này thường nông nổi và bồng bột chưa thể nào kiểm soát được cơn giận dữ của mình. Tính cách như thế nào bộ lộ ra ngoài hết như một đứa trẻ hay gào khóc vô thức, không quan tâm đến những người xung quanh, chỉ lo cảm xúc mỗi mình.

Phụ nữ: Là những người từng trải, chính vì thế cảm xúc dù có thế nào họ cũng có thể kiềm chế được, thái độ hết sức bình tĩnh và khoan thai không chút bực bội tỏ ra bên ngoài dù gặp phải những chuyện không vui.

 

2.3 Giá trị của bản thân

Con gái: Lúc nào cũng nghĩ mình là một nàng công chúa bé bỏng, cần được bao bọc và bảo vệ bởi mọi người xung quanh. Chính vì thế luôn muốn mọi người phải cung phụng, hầu hạ, nghe lời mình mới làm cho họ thỏa mãn.

Phụ nữ: Những người phụ nữ thì khác hoàn toàn, với tính cách và tâm lý của một người trưởng thành, họ biết mình là ai, giá trị của mình như thế nào. Chính vì thế họ biết cách sống, không cần quá nhiều người ca tụng, săn đón.

 

2.4 Sự quan trọng của vẻ bề ngoài

Con gái: Họ coi bề ngoài, biểu hiện bên ngoài là tài sản và giá trị lớn nhất của bản thân mình. Họ dùng sự quyến rũ của diện mạo để đánh giá bản thân, thậm chí coi bề ngoài là công cụ dùng để đạt được thứ họ muốn.

Phụ nữ: Phụ nữ thì ngược lại, họ biết khá rõ giá trị bản thân mình “ăn đứt” vẻ bề ngoài, điều mà họ coi trọng là thứ bên trong tâm hồn họ như giá trị quan, tài năng, tâm lý… đó mới chính là vật báu đáng trân trọng của họ.

 

2.5 Giá trị về tiền bạc

Con gái: Con gái luôn thích được đàn ông mua những món đồ mình yêu thích hay chi trả mọi hóa đơn cho họ.

Phụ nữ: Những người này lại hoàn toàn khác, họ luôn mong muốn độc lập về tài chính, nhất là khi bước sang giai đoạn tình cảm, họ luôn muốn người đàn ông của mình có tài chính vững vàng, những không phải để chi trả mọi hóa đơn của họ, mà họ lo đến tương lai, cuộc sống sau này.

 

2.6 Cách xây dựng tâm thái cho mình

Con gái: Cuộc sống của họ có quá nhiều sự bất mãn, luôn đem mình ra để so sánh với mọi người xung quanh, nhưng khi thấy mình kém cõi hơn họ liền sinh tâm trạng chán nản.

Phụ nữ: Thay vì đi so sánh mình với những người xung quanh như con gái thì họ lại sống một cách hòa đồng, cạnh tranh công bằng, bởi họ biết thế giới luôn rộng lớn. Nếu muốn so sánh hãy so sánh với chính bản thân mình vào ngày hôm qua, như vậy thì mới có thể tiến bộ được.

 

2.7 Cách nhìn nhận đối với gia đình

Con gái: Không biết nấu cơm hay rọn dẹp nhà cửa là chuyện bình thường.

Phụ nữ: Phụ nữ cho rằng làm tốt việc nhà là cách để họ có thể chăm sóc mình và người thân một cách tốt nhất. Và những người phụ nữ luôn muốn mình được chăm sóc mọi người thân yêu của mình.

 

2.8 Cách nhìn nhận tình cảm

Con gái: Luôn muốn nhận được sự quan tâm của tất cả mọi người xung quanh. Thích được đàn ông cưng chiều và cung phụng.

Phụ nữ: Những người này chỉ cần có một người đàn ông yêu họ thực sự, một lòng một dạ chung thủy, sắt son, chỉ cần cô ấy đã ra quyết định, thì sẽ toàn tâm toàn ý dành hết tình yêu cho nửa kia.

 

2.9 Muốn trở thành người như thế nào ?

Con gái: Họ chưa định hình được cuộc sống, tương lai của họ sẽ như thế nào, chính vì thế cuộc sống của họ chỉ biết hôm nay và chưa tính đến tương lai.

Phụ nữ: Phụ nữ khi có suy nghĩ chín chắn họ suy nghĩ nhiều hơn về cuộc sống, về những người đàn ông họ sẽ gắn bó cả cuộc đời.

 

2.10 Đôi mắt nhìn xa trông rộng

Con gái: Họ chỉ biết sống cho hiện tại

Phụ nữ: Có những tính toán cho tương lai.

>> Tham khảo: Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thân phận người phụ nữ xưa hay nhất

Nếu quý khách hàng có vướng mắc về những vấn đề pháp luật, vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê 19006162 để được giải đáp.

(MKLAW FIRM: sưu tầm & biên tập)