1. Cơ sở sản xuất kinh doanh khi sử dụng NLĐ chấp hành xong án phạt tù được vay với mức vốn bao nhiêu?

Cơ sở sản xuất kinh doanh có quyền được vay đến 2 tỷ đồng cho mỗi dự án nếu họ sử dụng lao động là những người đã chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg. Điều này được xác định rõ trong Điều 6 của quyết định này, nơi quy định về mức vốn cho vay.

Đối với các dự án liên quan đến đào tạo nghề, mức vốn tối đa cho vay là 4 triệu đồng mỗi tháng cho mỗi người đã chấp hành xong án phạt tù. Tuy nhiên, đối với mục đích sản xuất, kinh doanh và tạo việc làm, cơ sở sản xuất kinh doanh được phép vay tối đa 100 triệu đồng cho mỗi người đã chấp hành xong án phạt tù và tối đa 2 tỷ đồng cho mỗi dự án. Ngoài ra, số tiền vay cho mỗi lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh không được vượt quá 100 triệu đồng.

Điều này là một cơ hội lớn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh để phát triển và mở rộng hoạt động của họ, đặc biệt là khi họ cần tăng cường lao động và có thể tận dụng nguồn nhân lực từ những người đã trải qua án phạt tù.

Bên cạnh việc quy định về mức vốn cho vay, Quyết định 22/2023/QĐ-TTg cũng quy định rõ về thời hạn cho vay đối với cơ sở sản xuất. Theo Điều 8, thời hạn cho vay tối đa là 120 tháng. Tuy nhiên, thời hạn cụ thể sẽ được xem xét và quyết định bởi Ngân hàng Chính sách xã hội, dựa trên các yếu tố như nguồn vốn, chu kỳ sản xuất và kinh doanh, cũng như khả năng trả nợ của khách hàng.

Điều này cung cấp một sự linh hoạt cho cơ sở sản xuất kinh doanh, cho phép họ có thời gian cần thiết để phát triển dự án một cách bền vững và cân nhắc những khoản trả nợ một cách hợp lý.

Như vây, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng lao động là người đã chấp hành xong án phạt tù, mức vốn cho vay tối đa là 02 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh.

Quyết định 22/2023/QĐ-TTg không chỉ cung cấp nguồn vốn cần thiết cho cơ sở sản xuất kinh doanh, mà còn thiết lập các quy định về thời hạn cho vay, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của họ trong thời gian dài

 

2. Điều kiện để được vay vốn khi sử dụng NLĐ chấp hành xong án phạt tù?

Để có thể được vay vốn, cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng người lao động đã chấp hành xong án phạt tù phải tuân thủ một số điều kiện cụ thể. Các điều kiện này được quy định rõ trong Điều 3 của Quyết định 22/2023/QĐ-TTg về đối tượng và điều kiện vay vốn.

Trước tiên, cơ sở sản xuất kinh doanh phải được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật. Điều này đảm bảo rằng họ hoạt động trong phạm vi pháp luật và có thể chấp nhận các giao dịch tài chính và hợp đồng liên quan.

Thứ hai, cơ sở này phải cam kết sử dụng ít nhất 10% tổng số lao động là người đã chấp hành xong án phạt tù. Điều này không chỉ là một cách để họ hỗ trợ việc tái hòa nhập xã hội của những người này mà còn giúp tạo điều kiện cho họ có cơ hội làm việc và phát triển kỹ năng trong môi trường sản xuất.

Tiếp theo, cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải có một phương án vay vốn cụ thể và được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi họ hoạt động xác nhận. Điều này đảm bảo rằng cơ sở có một kế hoạch cụ thể và khả thi để sử dụng số tiền vay, cũng như đảm bảo rằng họ có khả năng trả nợ.

Cuối cùng, cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải không còn dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các chương trình tín dụng khác có cùng mục đích sử dụng vốn vay để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm theo quy định của pháp luật. Điều này đảm bảo rằng họ không nợ các tổ chức tín dụng khác, giúp tăng cường khả năng trả nợ và duy trì sự ổn định tài chính.

Tóm lại, để được vay vốn theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg, cơ sở sản xuất kinh doanh phải đáp ứng một loạt các điều kiện như  Được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật; Sử dụng tối thiểu 10% tổng số lao động là người chấp hành xong án phạt tù đáp ứng các điều kiện nêu tại điểm a khoản này và ký hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật về lao động; Có phương án vay vốn và được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thực hiện phương án xác nhận theo Mẫu số 02 kèm theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg; Cơ sở sản xuất kinh doanh quy định tại khoản 2 Điều 3 Quyết định 22/2023/QĐ-TTg phải thuộc trường hợp không còn dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các chương trình tín dụng khác có cùng mục đích sử dụng vốn vay để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm theo quy định của pháp luật. Điều này giúp đảm bảo rằng việc vay vốn được thực hiện một cách có trách nhiệm và hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cả cơ sở và cộng đồng

 

3. Cơ sở sản xuất khi sử dụng người lao động chấp hành xong án phạt tù được vay với phương thức nào?

Phương thức cho vay đối với cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng người lao động đã chấp hành xong án phạt tù được quy định một cách cụ thể và linh hoạt để đảm bảo việc vay vốn diễn ra một cách hiệu quả và tiện lợi. Điều này được thể hiện rõ trong Điều 4 của Quyết định 22/2023/QĐ-TTg.

Đối với người chấp hành xong án phạt tù, có hai phương thức cho vay được quy định:

- Phương thức cho vay thông qua hộ gia đình: Trong trường hợp người chấp hành xong án phạt tù có thể thực hiện vay vốn thông qua hộ gia đình, người đứng tên vay vốn và tiến hành các giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ là đại diện của hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu trong hộ gia đình không còn ai đủ điều kiện hoặc khả năng để đứng tên vay vốn, người chấp hành xong án phạt tù sẽ trực tiếp đứng tên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

- Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay theo phương thức ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội: Đối với người chấp hành xong án phạt tù, ngân hàng có thể ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện việc cho vay.

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng người lao động đã chấp hành xong án phạt tù, phương thức cho vay được quy định đơn giản và trực tiếp hơn. Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay sẽ thực hiện cho vay trực tiếp đến cơ sở sản xuất kinh doanh.

Sự quy định rõ ràng về phương thức cho vay giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng vay vốn, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình cho vay. Việc áp dụng các phương thức cho vay phù hợp với từng đối tượng cũng giúp tăng cường sự linh hoạt và đáp ứng được nhu cầu cụ thể của từng trường hợp.

Quyết định 22/2023/QĐ-TTg sẽ có hiệu lực từ ngày 10/10/2023, mở ra một cơ hội mới cho các cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động đã chấp hành xong án phạt tù trong việc tiếp cận vốn vay để phát triển kinh doanh và tái hòa nhập xã hội

Bài viết liên quan: Người chấp hành xong án phạt tù được vay đến 100 triệu đồng để sản xuất kinh doanh

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng!