1. Privacy coin là gì?

Privacy coin hay còn gọi là tiền ẩn danh cho phép người dùng giao dịch bitcoin và các loại crypto phổ biến khác một cách kín đáo bằng các ẩn các chi tiết giao dịch. Privacy đảm bảo rằng không ai có thể thấy số lượng crypto đã giao dịch đi đầu được, điều này giúp cho người dùng có thể giao dịch một cách ẩn danh mà không bị giám sát bởi bất kỳ một bên thứ ba nào.

Privacy coin là một loại tiền điện tử đề cao tính riêng tử đề cao tính riêng tư và ẩn danh cho các giao dịch trên Blockchain bằng cách che giấu điểm đi và điểm đến của chúng. Các kỹ thuật được sử dụng như là ẩn số dư, và địa chỉ thực của người dùng đồng thời trộn nhiều giao dịch với nhau để tránh được tình trạng phân tích chuỗi. 

Các privacy coin được tích hợp các kỹ thuật mã hóa và công nghệ tiền giúp cho các giao dịch hoàn toàn ẩn danh, không bị giám sát bởi bên thứ 3 tuy nhiên thì privacy coin thường bị kẻ xấu lợi dụng để phục vụ vào những mục đích cá nhân trái phép hoặc thực hiện những giao dịch không minh bạch. 

Hiện nay cùng với sự phát triển của điện tử thì Privacy coin ngày càng có vài trò quan trọng, đánh dấu bước ngoặt cho thị trường tài chính toàn cầu, khi có sự quan tâm cho tiền điện tử ngày càng nhiều thì khả năng bảo mật, an toàn của tài sản trên các dự án cần được đầu tư một cách chỉnh chu. Các giao dịch được thực hiện tự do, không qua bất kì đối tượng kiểm soát nào, sự an toàn và chính xác cần được đảm bảo hơn nữa. Ngày nay thì phần lớn các đồng coin đều được phát triển dựa trên Blockchain. Do đó mọi giao dịch trở nên minh bạch, công khai . Đảm bảo tuyệt đối và riêng tư cho người dùng không thể thiếu được các coin ẩn danh cho nên privacy coin được thiết lập và trở nên cần thiết đối với con người. 

 

2. Tại sao privacy coin được gọi là tiền ẩn danh?

Privacy coin được gọi là tiền ẩn danh vì nó xuất phát từ một số lý do như là:

- Privacy coin được tích hợp bởi kỹ thuật mã hóa encryption techniques và công nghệ tiền coin- mixing giúp các giao dịch hoàn toàn được ẩn danh và không chịu bất cứ sự giám sát của bên thứ ba nào.

-Privacy coin đảm bảo rằng không ai có thể thấy được số lượng crypto đã giao dịch đi đâu, gửi cho ai. Điều này giúp hạn chế tình trạng bị đánh cắp thông tin cá nhân cũng như không thể biết được số tiền bạn giao dịch

 

3. Ưu điểm và nhược điểm của Privacy coin

Một số ưu điểm của Privacy coin chúng ta có thể kể đến như là chức năng ẩn danh của nó, tiền ẩn danh chính là một giải pháp vô cùng hoàn hảo cho một doanh nhân hoặc là một công ty muốn gửi tiền cho một công ty khác mà đối thủ cạnh tranh không biết họ đang làm ăn với ai. Bên cạnh đó thì Privacy coin còn ngăn chặn được sự can thiệp của chính phủ. không khó để tưởng tượng một thế giới trong đó các tổ chức chính phủ truy lùng tất cả những người sáng tạo ra tiền điện tử, buộc họ phải triển khai tất cả các tính năng chống quyền riêng tư và ẩn danh. 

Bên cạnh những ưu điểm đó thì tiền ẩn danh cũng có những nhược điểm của nó.  Như là vì ẩn danh các giao dịch mà privacy coin dễ dàng trở thành đối tượng bị kẻ xấu để mắt đến và sử dụng chúng như khủng bố, buôn bán ma túy và các hoạt động giao dịch trái pháp luật khác đi kèm. Mặc dù hiện nay các nhà quản lý của Privacy coin cũng đang không ngừng nổ lực trong việc hạn chế  và giảm thiểu tác động xấu cảu những Privacy coin. Một số nước như Pháp và Nhật Bản thì họ đã đề xuất cấm sản xuất và giao dịch các loại tiền điện tử ẩn anh. 

 

4. Những đồng tiền coin ẩn danh

- Monero : đây là một hệ thống tiền tệ bảo mật, riêng tư và không thể truy vết, thông qua việc sử dụng giao thức cryptonote và sử dụng các thuật toán quan trọng liên quan đế Blockchain. Các giao dịch mua bán Monero được đảm bảo 100% không liên kết và không thể truy dấu được

- Dash ra mắt vào năm 2014, được tạo ra dựa vào hệ thống máy tính và phân tán trên toàn cầu và phát triển từ một mã nguồn mở ngang hàng. Dash được dùng để giao dịch, và không bị bất kì một tổ chức trung gian nào kiểm soát

- PIVX là một fork của Dash, nó là mã nguồn mở và có các tính năng riêng tư tùy chọn được gắn nhãn shield. PIVX sử dụng phiên bản tùy chỉnh của zk- SNARK, các giao dịch được PIVX bảo vệ diễn ra một cách tức thì và dữ liệu thông tin chi tiết của người người người nhận cũng như giá trị của giao dịch đều ẩn.

- Zcash là một sản phẩm của dự án Zero Coin. Zcash là một chi nhánh của bitcoin, dựa trên một blockchain. 

-Horizen là một nền tảng có công nghệ bảo mật hàng đầu, sử dụng công nghệ zero-knowledge proofs từ Zcash, cho phép các thông tin giao dịch của người dùng trên mạng lưới di chuyển một cách an toàn và hoàn toàn được ẩn danh

- Verge là một trong những đồng coin được bảo mật nhất hiện nay, với các giao dịch đồng verge sẽ được ẩn danh và không thể bị truy xuất. Thay vì dựa vào các kỹ thuật mã. 

- Beam được xây dựng trên Mimblewimble, một giao thức rất nhỏ gọn cho phép cả tính bảo mật và khả năng mở rộng. Quyền riêng tư trong Beam được kích hoạt mặc định. 

Grin cũng giống như beam nó cũng là một đồng coin ẩn danh khác cùng giao thức mimblewimble, grin được đào thông qua cơ chế đồng thuận Proof of work tương tự như bitcoin nhưng lại sử dụng thuật toán khác có tên là cuckoo cycle

Hiện nay thì các coin ẩn danh đã đang giải quyết được một nhu cầu của nhiều ngươi ở thực tại đó là tính ẩn danh trong giao dịch, và nhiều người đang dùng và họ quan tâm đến quyền riêng tư của họ hơn

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về Privacy coin, mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp phần nào cho các bạn trong việc tìm hiểu và đầu tư vào tiền ảo, cũng như là biết đến tiền ẩn danh này. Hi vọng rằng sau khi đọc bài viết này các bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích. >> Xem thêm: Đồng Dogecoin là gì? Dogecoin (DOGE) hoạt động thế nào, có tiềm năng không?