Gia đình em có qua để góp ý nhưng chủ quán không nghe mà còn càng ngày càng bật to thêm, rồi tiếng cười nói của khách rất lớn, gia đình em và các hàng xóm chịu không được nhưng không biết phải giải quyết như thế nào. Xin được hỏi luật sư quy định nào của pháp luật về mở quán nhậu hát với nhau trong khu dân cư và em phải làm đơn khiếu nại vấn đề này với cơ quan chức năng nào, giải quyết và nộp đơn thế nào. Mong luật sư hỗ trợ giải đáp giúp em, chứ giờ gia đình em và các hàng xóm chịu không được nữa ?

Mong luật sư giúp đỡ và có sự phản hồi sớm Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn vi phạm ô nhiễm tiếng ồn ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 179/2013/NĐ-CP

2.Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh được quy định tại Điều 32 Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, trong đó có quy định không được hoạt động trong 12h đêm đến 8h sáng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành về tố cáo, bạn hoàn toàn có quyền viết đơn tố cáo khiếu nại gửi cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu quán cafe hay cơ sở trên áp dụng các biện pháp làm giảm thiểu tiếng ồn một cách tối đa cho các hộ dân trong khu dân cư.

Trong trường hợp này, cơ sở sản xuất kinh doanh đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 17,nghị định 179 ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ. Xét theo căn cứ trên, quán cafe bên cạnh gia đình bạn có thể bị xử phạt bằng hình thức phạt tiền với số mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng tương ứng với những hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ dưới 5dBA đến trên 40dBA.

Mặt khác theo quy định tại Mục 2.1,thông tư 39 năm 2010 của bộ Tài nguyên và môi trường quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường thì giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là: 70dBA (từ 6h đến 21h) và  55dbBA (21h đến 6h). Do đó nếu gia đình hay cơ sở bạn đề cập ở trên vượt quá quy chuẩn kỹ thuật nêu trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. 

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn khiếu nại phía dưới đây: Mẫu đơn khiếu nại

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                              

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê