1. Quan hệ đồng tính với trẻ vị thành niên phạm tội gì ?

Thưa Luật sư, luật sư cho hỏi là QUAN HỆ ĐỒNG TÍNH với trẻ vị thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có phạm luật không ạ? Và nếu có phạm tội thì là những tội gì ạ?
Em cám ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì Giao cấu là việc đưa bộ phận sinh dục nam vào trong bộ phận sinh dục nữ. Như vậy, giao cấu chỉ quan hệ tình dục khác giới.

Tuy nhiên, trong số các tội phạm về tình dục, Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi (Điều 146) không quy định chủ thể phải là nam hay nữ mà chỉ yêu cầu là người đã thành niên. Điều 146 quy định như sau:

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Phạm tội có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Đối với 02 người trở lên;
d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%59;
e) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, hành vi của bạn có thể được xem xét như sau:

- Nếu bạn là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên), quan hệ đồng tính với trẻ em từ đủ 15 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bạn phạm tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Nếu bạn quan hệ đồng tính với người từ đủ 16 tuổi trở lên thì bạn không vi phạm pháp luật.

- Nếu bạn chưa thành niên thì bạn không phải chủ thể của tội này. Do đó, bạn không vi phạm quy định của pháp luật hình sự.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

2. Quan hệ với "Em chưa 18" phạm tội gì ?

Thưa luật sư,
em năm nay 23 tuổi, và bạn gái em năm nay mới học hết cấp 3, sinh ngày 17/9/1997, 2 tháng nữa cô ấy mới đủ 18 tuổi. Gia đình cô ấy không đồng ý cho chúng em kết hôn. Hiện nay bạn gái đã bỏ nhà đi theo em. Nếu bố mẹ cô ấy báo công an thì em có bị tội gì không? Bọn em có quan hệ tình dục rồi, nhưng 2 người điều tự nguyện, không có ép buộc hay vũ lực gì. Bây giờ em có nên đưa bạn gái về không? bạn gái em không muốn về vì nếu về là em với bạn gái sẽ không được gặp nhau nữa. Luật sư có thể tư vấn giúp em nên làm thế nào không ạ?
Trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật về quan hệ trẻ em, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì anh và bạn gái chưa đủ tuổi kết hôn vì bạn gái anh chưa đủ 18 tuổi.

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."

Bên cạnh đó

Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định về việc bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình. Nghiêm cấm việc cản trở kết hôn.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;
e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
h) Bạo lực gia đình;
i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.
3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.
Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.
4. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.

Vấn đề anh chị có quan hệ tình dục khi bạn gái chưa đủ 18 tuổi thì theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 anh không phạm tội vì bạn gái anh chưa đủ 18 tuổi nhưng đã đủ 16 tuổi nếu hành vi quan hệ tình dục của hai bạn là hoàn toàn tự nguyện theo ý chí của hai người. Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự thì giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Vậy hành vi quan hệ tình dục của 2 anh chị không cấu thành tội phạm.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Còn việc bạn gái anh đã bỏ nhà theo anh là hành vi hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc và cô ấy không thực hiện hành vi phạm pháp nào, không sống sa đọa​ nên hành vi của anh không cấu thành tội phạm. Vậy, khi cha mẹ bạn gái anh báo công an thì anh không phạm tội gì cả.

Anh nên đưa bạn gái trở về nhà thuyết phục bố mẹ của chị ấy và đợi cho đến khi chị đã đủ điều kiện để kết hôn. Việc kết hôn dựa trên nguyên tắc hoàn toàn tự nguyện bố mẹ của cô gái không thể cản trở việc kết hôn của hai bạn.

3.Quan hệ tình dục bị ép buộc

Chào luật sư em có một thắc mắc muốn hỏi, năm nay em 17 tuổi em và người yêu em quen nhau được gần 1 năm, anh ý có ngỏ lời muốn quan hệ tình dục với em nhưng em vẫn chưa sẵn sàng nên em từ chối, anh ý ép em nếu không quan hệ anh ý sẽ bỏ em , dùng bạo lực ép em phải quan hệ em sợ hãi lo lắng nên chấp nhận quan hệ với anh ý, sau lần đó em và anh ý có tự nguyện quan hệ nhưn dạo này anh hờ hững với em , em có nhắn tin gọi điện thế nào cũng không nghe máy, giờ em hận người yêu em đã cướp đi sự trinh trắng của em , vậy nếu em báo với công an thì anh ta có phải đền bù tổn thất cho em và bị xử phạt gì không ạ?

Trân tọng cảm ơn!

Trả lời

Bạn chưa nói cụ thể người yêu bạn bao nhiêu tuổi, nếu đủ tuổi 18 tuổi trở lên thì người yêu bạn đã phạm tội hiếp dâm người đủ 16 dưới 18 tuổi với tính chất đe dọa quy định tại khoản 1 , khoản 4 điều 141 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

Như vậy người yêu bạn có thể bị phạt tù theo nhận định của tòa án, còn về bồi thường, tuy lúc đầu bạn có thể từ chối không đồng ý chắc cũng do lần đầu nên bạn e thẹn tuy nhiên những lần sau đó bạn có tự nguyện quan hệ tình dục nên anh ý không phải bồi thường về đánh mất trinh trắng của bạn

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MinH Khuê