1. Quan hệ khi nữ trên 13, nam dưới 16 tuổi xử phạt thế nào ?

Chào luật minh khuê, xin cho hỏi nếu nam (sinh năm 2003 - Tại thời điểm có quan hệ là 16 tuổi) có quan hệ tình dục với nữ ( sinh năm 2004 - Trên 13 tuổi) có tình cảm yêu đương (tự nguyện) thì có vi phạm pháp luật không? Nhà gái có thể khởi kiện không? (có một số bằng chứng qua facebook, zalo, tin nhắn điện thoại. Bạn nam trong trường hợp trên có bị xử lý hình sự hoặc bị bắt buộc đi trường giáo dưỡng không?
Cảm ơn!
- Đình Dũng

Luật sư trả lời:

Căn cứ quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Về độ tuổi mà luật quy định: đối với nam thì phải là người đã thành niên- từ đủ 18 tuổi trở lên; trường hợp này bạn nam là người chưa đủ 16 tuổi nên chưa thỏa mãn quy định của tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Đối với nữ: độ tuổi của bạn nữ đã thỏa mãn theo độ tuổi luật định là từ 13 đến dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên để cấu thành tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi phải cần thỏa mãn độ tuổi của cả hai đối tượng- người bị hại và người thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy trường hợp này chưa cấu thành tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

2. Có phải tội giao cấu với trẻ em hay không ?

Kính chào Luật Minh Khuê. Tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau: Con gái tôi sinh ngày 26/8/2003. Có một người thanh niên năm nay 28 tuổi có quan hệ tình dục với con tôi từ mấy tháng trước và nay gia đình tôi mới biết sự việc.
Vậy người đó có phạm tội giao cấu với trẻ em ko.gia đình tôi có nên báo công an?
Mong luật sư tư vấn dùm. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.Q

Có phải tội giao cấu với trẻ em hay không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162.

 

Trả lời:

Căn cứ quy định của Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017)

"1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Như vậy, hiện nay con gái bạn đã hơn 17 tuổi nên không thể cấu thành tội giao cấu với trẻ em được. Bạn nên hỏi con bạn việc quan hệ tình dục là tự nguyện hay bị ép buộc. trong trường hợp do ép buộc, quan hệ không trong mong muốn của mình thì gia đình chị có thể khởi kiện về tội hiếp dâm theo quy định tại khoản 4 điều 111 Bộ luật hình sự.

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

 

3. Phải làm sao khi bị uy hiếp để giao cấu ?

Thưa luật sư, tôi bị một người 22 tuổi biết được một số chuyện riêng tư và người này lợi dụng chuyện đó để bắt tôi phải thực hiện hành vi giao cấu với họ, tôi nên làm gì bây giờ ? Nếu như tôi làm đơn lên cơ quan công an thì họ có giữ bí mật giúp tôi hay không ạ ?
Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, người 22 tuổi kia đã có hành vi ép buộc bạn phải miễn cưỡng giao cấu bằng thủ đoạn đe dọa và uy hiếp tinh thần do người đó biết một số chuyện riêng tư của bạn. Hành vi này hoàn toàn có thể cấu thành tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ Luật Hình sự 2015:

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy, thực sự bạn nên tố giác hành vi này tới cơ quan công an để bảo vệ quyền lợi cho mình, ngoài ra sẽ khó có phương pháp nào khác tốt hơn vì sẽ rất khó để thỏa thuận với người này để giải quyết vấn đề, nếu bạn yêu cầu giữ kín thông tin trong quá trình điều tra, xét xử thì bạn vẫn có thể bảo vệ thông tin cá nhân của mình, ngoài ra việc bạn đã 16 tuổi thì bạn có quyền tự do về tình dục nên với việc giao cấu với ai hay bao nhiêu người cũng sẽ không phải chịu trách nhiệm gì hay phải buộc đi trường giáo dưỡng.

 

4. Có thể khởi kiện hành vi giao cấu với trẻ sau 10 năm không ?

Thưa luật sư, Câu chuyện của tôi là tôi có 1 đứa em gái từng có quan hệ với 1 người Hàn Quốc (HQ) và đã có 1 con gái 9 tuổi. Em gái tôi sinh năm 1989, lúc em 15 tuổi đã bị bạn trai HQ dụ dỗ đe có thể quan hệ.

Vì hoàn cảnh gia đình mẹ phải vào tù nên em gái đã nghỉ học sớm để đi làm. Khi quen anh HQ này anh ta đã mua quà gửi cho Mẹ tôi và vì vậy em tôi đã cảm động và yêu anh ta. Trong thời gian yêu em gái, anh ta dùng mọi lời ngon ngọt để dụ dỗ em gái tôi quan hệ. Lần đầu em đã từ chối thì anh ta nói là không yêu anh ta. Lần sau đấy anh ta nói với em tôi là muốn kết hôn với em tôi và muốn có nhiều trẻ con ( anh ta hoàn toàn biết em mình chỉ mới 15 tuổi). Cuối cùng em tôi đã trao sự trong trắng cho anh ta ngay tại nhà của Dì tôi. Quan hệ xong cũng là lúc Dì tôi về bắt gặp anh ta đã hứa sẽ có trách nhiệm kết hôn. Khi em quan hệ với anh ta là khoảng tháng 7 năm 2005 và về ở cùng anh ta từ thời điểm đó. Đến khoảng tháng 10 em tôi mang bầu và sinh 1 bé gái. Em gái tôi và anh ta vẫn sống chung cho đến khoảng cuối năm 2010 thì Mẹ tôi về. Khi đó Mẹ tôi thấy rất bất bình vì đã 5 năm trôi qua anh ta vẫn trì hoãn chưa đăng ký và đám cưới với em gái tôi.

Thêm nữa là khoảng thời gian đó giữa anh ta và em tôi có cãi nhau nhiều vì vấn đề anh ta có bạn gái bên ngoài và người đó còn gọi điện chọc tức em gái tôi. Khi đó Mẹ tôi nói sẽ kiện am ta nhưng em tôi 1 mực van xin và anh ta cũng viết 1 tờ giấy cam kết với Mẹ tôi là sẽ không bao giờ bỏ rơi em tôi dù ở bất cứ đâu anh ta vẫn sẽ chăm sóc yêu thưnhng em gái. Vì thương con nên Mẹ đành ngậm đắng nuốt cay bỏ qua cho anh ta. Cho đến khoảng cuối năm 2011 anh ta về Hàn Quốc và khi quay lại Việt Nam em gái tôi đã bắt được lá thư người yêu của anh ta viết cho anh ta. Đau khổ vì cảm thấy bị lừa dối em tôi đã bỏ đi. Và mỗi khi anh ta đi làm em gái tôi lại về nhà với con. Và đến khi không chịu được sự lừa dối, em tôi đã đề nghị ở riêng để 2 bên cùng suy nghĩ. Tháng 4 năm 2012 em gái tôi dọn ra ngoài ở riêng và thuê chung với gia đình 1 người bạn gái để đỡ mọi chi phí cho anh ta. Khi đó con gái em tôi đã được 6 tuổi nhưng vẫn chưa có tên Bố trong giấy khai sinh. Đến năm 2014 khi em gái hỏi vấn đề đăng ký anh ta nói sẽ làm và đến lấy hộ chiếu của em tôi và giấy tờ của cháu gái nói là để đi làm đăng ký. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì anh ta đã đăng ký với người bạn gái Hàn Quốc, 2 người họ đang sống chung và anh ta bây giờ muốn lấy cháu tôi đi với mục đích muốn dứt bỏ mọi trách nhiệm và lời hứa với em tôi.

Em tôi vì suy nghĩ bản thân không đủ khả năng nuôi con nên đã cho sang nhà anh ta sống thử nhưng khi cháu tôi ở bên đó không hề có được sự quan tâm như em tôi đã yêu cầu cho nên em tôi đã đón con về nhà. Anh ta có thể dành thời gian làm mọi việc nhưng gặp con thì anh ta luôn kêu bận.

Vậy mà bây giờ anh ta lại đòi nuôi nó. Anh ta nói với em tôi nếu em tôi nuôi con anh ta sẽ không đóng tiền học và chu cấp cho con bé nữa. Xin hỏi luật Minh Khuê tôi có thể kiện anh ta không? Xét từ khi anh ta quan hệ với em tôi cho đến bây giờ đã 10 năm. Xin hỏi các luật sư trường hợp của em tôi có thể kiện anh ta tội giao cấu với trẻ dưới 16 tuổi không và nếu ra toà em tôi có thể giữ được quyền nuôi con và bắt anh ta phải trợ cấp cho cháu không?

Cảm ơn Luật Minh Khuê nhiều ạ

Xin cảm ơn!

Người gửi: D

  Có thể khởi kiện hành vi giao cấu với trẻ sau 10 năm không ?

Luật sư tư vấn trực tuyến luật hình sự: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo như thông tin mà bạn đưa ra thì bạn trai người Hàn Quốc (sinh năm 1976) quan hệ với em bạn lúc em bạn mới 15 tuổi vì vậy có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội giao cấu với trẻ em quy định tại Điều 142 Bộ Luật Hình sự 2015

"1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Sau khi quan hệ, em gái của bạn đã có thai vì vậy bạn trai người Hàn Quốc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm d, khoản 2 Điều này. Đây là tội rất nghiêm trọng. Thời hạn điều tra được quy định cụ thể tại Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 ngày 27 tháng 11 năm 2015, chi tiết như sau:

"1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

3. Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thời hạn gia hạn điều tra đã hết nhưng do tính chất rất phức tạp của vụ án mà chưa thể kết thúc việc điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể gia hạn thêm một lần không quá 04 tháng.

Đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền gia hạn thêm một lần không quá 04 tháng.

Như vậy, đối với tội rất nghiêm trọng thời hiệu khởi kiện là 15 năm mà từ thời gian xảy ra sự việc trên mới chỉ 10 năm nên em bạn hoàn toàn có thể kiện bạn trai người HQ này.

Đối với việc giành quyền nuôi con:

Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Như vậy việc nuôi con đối với trường hợp này được giải quyết giống như khi vợ chồng ly hôn. Cháu của bạn đã 9 tuổi vì vậy khi ra tòa, tòa sẽ xem xét nguyện vọng của cháu bạn. Để giành được quyền nuôi con, em gái bạn cần chứng minh được các điều kiện chăm sóc, trông nom, nuôi dưỡng con mình.

Ngoài ra, vì trong thời gian chung sống, bạn trai của em bạn đã không hề chăm nom, cấp dưỡng cho con vì vậy em gái bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố hạn chế quyền cha mẹ đối với con chưa thành niên. Khi bị hạn chế quyền cha mẹ đối với con, người bố vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

 

5. Có cấu thành tội giao cấu với trẻ em trong một lần ngoại tình ?

Thưa luật sư, cho tôi được gửi đến Luật sư lời chào trân trọng. Tôi mong được sự trợ giúp. Cách đây 6 năm trong 1 lần không tỉnh táo, chồng tôi và 1 cô gái bán bia ôm (sinh năm 1993) có qua đêm với nhau và sau đó có qua lại thêm vài lần nữa.
Vài tháng sau cô gái này báo có thai và gia đình cô gái mới nói là cô ấy chưa đủ 18 tuổi. Chồng tôi yêu cầu bỏ thai và chấp nhận hỗ trợ vài trăm triệu nhưng gia đình cô gái ấy không đồng ý và bắt chồng tôi phải có trách nhiệm và đe dọa sẽ thưa chồng tôi về tội giao cấu với trẻ em dưới 18 tuổi. Buộc chồng tôi phải về sống chung để lo cho cô gái ấy (lúc đó chồng tôi đang làm ăn khá thành đạt). Bất chấp biết rằng chồng tôi là người nghiện ma túy. Sau 1 thời gian, khi chồng tôi xài hết tiền và nhờ cô gái này mượn nợ 30 triệu thì cô gái này lại bỏ nhà đi.Chồng tôi đi tù 2 năm vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy.Bây giờ chồng tôi ra tù, muốn về đoàn viên lại với tôi và con trai tôi và tu chí làm ăn thì cô gái này lại xuất hiện bắt chồng tôi phải gặp mặt, phải trả nợ 30 triệu, có trách nhiệm với mẹ con cô ấy nếu không cố ấy sẽ kiện đã từng giao cấu với trẻ em dưới 18 tuổi. Hoàn cảnh của vợ chồng tôi là luôn bị cố gái ấy khống chế. Hiện tôi có nhiều thắc mắc nên được phép hỏi:
1. Việc chồng tôi và cô gái chưa đủ 18 tuổi đã từng quan hệ với nhau và có con (chồng tôi chưa từng làm bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến đưa bé) có phạm pháp không ?
2. Chồng tôi chưa đủ thời hạn để xóa án tích, sự việc này có ảnh hưởng gì không ? Nên thượng lượng thế nào là đúng tình và đúng lý để mọi chuyện sáng tỏ hơn và có hướng giải quyết rõ ràng.Gia đình cô gái này đe dọa sẽ đến gặp tôi để kể tội lỗi của chồng tôi.
Rất mong luật sư chỉ cho tôi những điều khoản luật liên quan để tôi tham khảo, học hỏi và thực hiện theo đúng pháp luật.
Cuối cùng, kính chúc luật sư luôn dồi dào sức khỏe, công tác tốt. Rất mong nhận được tin của luật sư.Trân trọng

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

1. Về tội giao cấu với trẻ em: Điều 145 Bộ Luật Hình sự 2015

"1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Do bạn không cung cấp chính xác tuổi của cô gái tại thời điểm chồng bạn thực hiện hành vi nên căn cứ theo quy định trên có thể chia thành hai trường hợp như sau:

+Thứ nhất, tại thời điểm thực hiện hành vi cô gái đó tuy dưới 18 nhưng đã trên 16 tuổi và hoàn toàn tự nguyện thì hành vi của chồng bạn không đủ điều kiện cấu thành tội giao cấu với trẻ em.

+Thứ hai, tại thời điểm thực hiện hành vi cô gái đó dưới 18 tuổi và độ tuổi đang ở trong khung từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi thì hành vi của chồng bạn đã phạm tội giao cấu với trẻ em.

Theo quy định tại Điều 9 BLHS: "a) Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;
b) Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;
c) Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;
d) Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.
" thì tội giao cấu với trẻ em thuộc loại tội phạm rất nghiêm trọng.

VềThời hạn điều tra được quy định cụ thể tại Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 ngày 27 tháng 11 năm 2015.

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.

Theo đó, nếu hành vi của chồng bạn có căn cứ cấu thành tội giao cấu với trẻ em, tính đến thời điểm hiện tại được 6 năm thì có thvẫn còn trong thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Phạm tội khi chưa được xóa án tích

Thời hạn xóa án tích được quy định tại điều 70 khoản 2 BLHS như sau:

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích
...
2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Khoản 1 Điều 53BLHS quy đinh :

Điều 53. Tái phạm, tái phạm nguy hiểm
1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

Căn cứ theo quy định trên, nếu chồng bạn chưa được xóa án tích mà tiếp tục phạm một tội khác do cố ý hoặc tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do vô ý đều bị coi là tái phạm.

Điều 48 BLHS quy định về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, trong đó có quy định: "Phạm tội nhiều lần, tái phạm, tái phạm nguy hiểm;" Do đó việc tái phạm được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nếu hành vi của chồng bạn đủ điều kiện cấu thành tội phạm. Và thời hạn xóa án tích của chồng bạn sẽ được tính lại kể từ thời điểm chấp hành xong hình phạt cho tội phạm mới thực hiện.

3. Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên không thể xác định chính xác chồng bạn có phạm tội hay không. Để giải quyết, gia đình bạn có thể thương lượng về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục đứa trẻ nếu có căn cứ chính xác cho thấy đó là con của chồng bạn. Việc gia đình cô gái đe dọa sẽ đến để nói chuyện với bạn trong khi bạn đã biết sự việc hoàn toàn do cách xử lý của bạn và gia đình theo tình hình thực tế sao cho hợp lý nhất.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê