Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

"Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

>> Xem thêm:  Có nên nói với chồng sắp cưới rằng tôi đã từng quan hệ với bạn trai cũ ?

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

bạn tôi có đi quan hệ tình dục với một trẻ em 14 tuổi nhưng đã được hai người nhất trí và quan hệ xong một thời gian thì gia đình cô này mới kiến bạn tôi mà cô này vẫn không có thai thì phạm tội như thế nào?

=> Trường hợp của bạn bạn vì em ấy mới được 14 tuổi nên dù là quan hệ tự nguyện thì vẫn phạm tội giao cấu với trẻ em. Vậy bạn bạn bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Em sinh năm 1995 nhưng em đã quan hệ với bạn gái nhưng cô ấy sinh năm 2000 không có ngày tháng sinh nhưng bây giờ cô ấy đã có thai được khoảng 4 tháng rồi thì e có phạm tội gì không ạ vì khi e và bạn gái quan hệ thì cả 2 bên đều tự nguyện ko cưỡng ép hay đe dọa gì cả

=> Bạn phải xác định rõ thời điểm bạn quan hệ với bạn gái thì bạn gái bạn đã đủ 16 tuổi chưa, nếu bạn gái bạn đã đủ 16 tuổi thì 2 bên quan hệ tự nguyện không vi phạm pháp luật. Nếu tại thời điểm quan hệ bạn bái bạn chưa đủ 16 tuổi và hiện nay bạn gái bạn đã có thai thì bạn bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Vừa qua em có đi làm trên Sài Gòn một tuần, do không có chỗ ở, em qua gia đình nhà bạn thân, là con gái (25t), đã được đồng ý của mẹ và cô ấy. Nhân tiện em cho cô ấy mượn tiền 3tr, vì hiện tại cô ấy đang thất nghiệp. Thì hôm qua, là ngày thứ 7 khi em ngủ dậy em thấy cô ấy rất sexy nên em đã sờ vào ngực cô ấy, cô ấy quát và đuổi em ra khỏi phòng. Sau khi cô ấy và em ra khỏi nhà (là chung cư), cô ấy chửi mắng em, câm phẫn hành động thiếu suy nghĩ của em, lời nói xúc phạm danh dự, hạ nhục. em đã đồng ý làm cam kết, sẽ làm việc kiếm tiền cho cô ấy đến vô thời hạn, đáp ứng mọi yêu cầu và ngưng lại khi cô ấy muốn, tiền công việc đưa hết và sẽ đưa lại em một ít để sinh hoạt. Nếu em làm sai cô ấy đem cam kết đó ra công an và gọi tới gia đình em và hiện cô ấy đang giữ CMND của em để làm chứng. Sau sự việc trên, hiện cô ấy đang theo dõi tiến trình công việc hiện có sớm để đưa tiền cho cô ấy là 2,5tr để trả nợ. Vậy trường hợp này ai đúng ai sai, mức xử phạt thế nào?

=> Đối với bạn, bạn có hành vi xâm phạm danh dự, thân thể cô ấy. Bộ luật dân sự quy định:

>> Xem thêm:  Làm thế nào để cải thiện mối quan hệ với bố mẹ bạn gái ?

" Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Và cô ấy có hành vi chửi mắng, hạ nhục bạn cũng là xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn. Về số tiền bạn đưa cho cô ấy là tự nguyện vì bạn cũng sống ở đây nên nếu số tiền đó hợp lý thì sẽ không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên nếu cô ấy dùng bản cam kết để ép bạn đưa tiền cho cô ấy thì cô ấy phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."

Tôi có quan hệ với người có vợ.Gần đây có một facebook mới lập kết bạn với rất nhiều người quen của tôi,đăng những tin nhắn của tôi với người đó. Tôi sợ chồng tôi biết.Tôi muốn biết ai là người lập facebook đó thì làm thế nào ?

Bạn làm đơn trình báo lên cơ quan công an yêu cầu cơ quan công an điều tra.

Mẫu đơn trình báo bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

>> Xem thêm:  Làm sao để chấp nhận quá khứ của bạn gái ?

Em và bạn trai sống cùng nhau được 1 tháng nhưng chưa đăng ký tạm trú. Công an vào nhà xét giấy tờ và nói là sẽ phạt. Nhưng em sinh năm 98 còn bạn trai e sinh năm 96. Vậy bạn trai em có bị phạt tù hay gì không ạ

 Trường hợp này bạn trai bạn đã trên 16 tuổi còn bạn sinh năm 1998 thì chúng tôi không thể xác định bạn đã trên 16 tuổi hay chưa nên có thể bạn trai bạn sẽ phạm tội theo Bộ luật hình sự quy định nếu có dấu hiệu:

"Điều 252. Tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp

1. Người nào dụ dỗ, ép buộc người chưa thành niên hoạt động phạm tội, sống sa đoạ hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."

Nếu không thì hai bạn chỉ bị xử phạt hành chính vì không đăng ký tạm trú. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;
c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền."

Em năm nay 21 tuổi bạn gái e sinh ngày 24/6/2000. Vừa qua sinh nhật là đủ 16 tuổi . Hôm nay là 26/6. vậy em xin hỏi luật sư nếu cả 2 tự nguyện quan hệ thì có bị đi tù không?

 Hiện nay hai bạn đã trên 16 tuổi thì hai bạn quan hệ tự nguyện sẽ không vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bố mẹ nên làm gì khi con hay bỏ nhà đi ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cách chọn một người bạn trai, bạn gái tốt ?