Tôi làm việc ở điều kiện bình thường, không có phụ cấp. Vậy tháng 01/2016 tôi muốn về hưởng chế độ hưu thì có đủ điều không và được hưởng tỷ lệ % là bao nhiêu. Tổng thời gian tham gia BHXH của tôi từ tháng 11/1995-12/2015 là 20 năm 02 tháng. Xin luật sư tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn

Người gửi: Thu
Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

>>  Tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội gọi : 1900.6162

 

Trả lời :

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý 

Luật bảo hiểm xã hội 2014 

2. Nội dung phân tích 

Tính đến ngày 01/1/2016, Luật bảo hiểm xã hội 2014 sẽ bắt đầu có hiệu lực. Ngày 01/6/2016 bạn muốn giải quyết chế độ hưu trí cho nên trường hợp của bạn áp dụng Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Thứ nhất, theo như nội dung bạn đề cập thì hiện tại bạn đang là quân nhân chuyên nghiệp, cho nên bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại điểm đ, khoản 1, điều 2, Luật bảo hiểm xã hội 2014 " đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật".

Thứ hai, về điều kiện nghỉ hưu:

Theo khoản 2, điều 54, Luật bảo hiểm xã hội 2014 

" 2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 a) Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có quy định khác;

 b) Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

 c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp."

Như vậy, theo pháp luật thì trường hợp của bạn 50 tuổi bạn mới được nghỉ hưu. Do bạn đã đủ số năm đóng bảo hiểm theo quy định pháp luật, cho nên bạn bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm đợi đến năm 50 tuổi hưởng hưu trí hàng tháng. Trong thời gian này, bạn không cần tiếp tục đóng bảo hiểm nữa. 

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

Về việc hưởng lương hưu một lần thì theo quy định tại điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014

"Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu."

Như vậy, khi bạn phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà chưa đủ tuổi thì có thể yêu cầu hưởng lương hưu một lần. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Còn nội dung nào cần giải đáp, bạn vui lòng gọi tổng đài 1900.6162 để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội với công ty thì bị xử phạt như thế nào?