Bên em có vay một khoản vay nước ngoài của nhà đầu tư bằng Việt Nam đồng. Bây giờ đã quá hạn 1 năm, phải đăng ký khoản vay với ngân hàng nhà nước. Em xem trong thông tư 12/2014/TT-NHNN thì chỉ được vay bằng đồng Việt Nam từ nguồn lợi nhuận được chia bằng đồng VN của bên cho vay là nhà đầu tư nước ngoài góp vốn tại doanh nghiệp hoặc phải được Thống đốc ngân hàng nhà nước đồng ý. Nhưng bên em thì chưa có lợi nhuận, doanh nghiệp vẫn bị lỗ. Khi vay bằng đồng Việt Nam bên em cũng chưa có sự đồng ý của Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam. Vậy bên em có vi phạm luật không ạ? Có bị xử lý vi phạm gì không ạ?

Rất mong anh/chị giải đáp thắc mắc này giúp em!

Em xin trân trọng cảm ơn!

Người hỏi: Đinh Thị Sáu

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ khoản 2, điều 7, Thông tư 12/2014/TT-NHNN quy định thì công ty bạn đã vi phạm quy định pháp luật về Đồng tiền vay nước ngoài.

+ Trước hết, công ty bạn phải làm thủ tục xác nhận đăng ký vay, trả nợ nước ngoài đối với khoản vay ngắn hạn được gia hạn (tổng thời gian gia hạn và thời gian đã vay ngắn hạn trên 1 năm), công ty bạn phải đăng ký với Ngân hàng Nhà nước trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày ký Hợp đồng gia hạn và thực hiện các quy định về vay trung, dài hạn (quy định tại Thông tư số 25/2014 - NHNN hướng dẫn thủ tục đăng ký, đăng ký thay đổi khoản vay nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh)

+ Quy định về xử phạt vi phạm còn tùy thuộc vào số tiền vay và quyết định của Ngân hàng Nhà nước (công văn số 2363/NHNN-QLNH của NHNN về việc quản lý vay và trả nợ nước ngoài của Doanh nghiệp vi phạm quy định của pháp luật.)

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT