Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý 

Luật hộ tịch năm 2014;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP;

Thông tư 15/2015/TT-BTP

2. Tư vấn pháp lý

a/ Trách nhiệm đăng ký khai sinh luật hộ tịch năm 2014 quy định tại điều 15 như sau:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Như vậy trong thời hạn 60 ngày kể từ thời điểm sinh con cha mẹ cso trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con, trong trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

b/ Thẩm quyền giải quyết là ủy ban nhân dân cấp xã trong trường hợp có yếu tố nước ngoài sẽ được thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp huyện. Cụ thể được hướng dẫn như sau:

Luật hộ tịch năm 2014 có quy định về thẩm quyền giải quyêt thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

>> Xem thêm:  Không có hộ khẩu tại địa phương có đăng ký khai sinh cho con được không ? Làm giấy khai sinh ở đâu ?

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Trường hợp  việc đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài thì được thực hiện theo

Điều 7. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật này có yếu tố nước ngoài;

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;

c) Thực hiện các việc hộ tịch theo quy định tại khoản 3 Điều 3 của Luật này 

c/ Hồ sơ cần chuẩn bị

- Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu;

- Giấy chứng sinh;

 trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có ngyowfi làm chứng thì phải làm cam đoan

Được thực hiện như sau: 

d/ Trình tự thủ tục đăng ký khai sinh

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.

Như vậy các bước thực hiện việc đăng ký khai sinh 

Bước 1: Công dân đến thực hiện việc đăng ký khai sinh ở Cơ quan quản lý hộ tịch;

Bước 2: Cán bộ hộ tịch xem xét hồ sơ giấy tờ ghi vào sổ hộ tich và trình Thủ trưởng ký giấy đăng ký khai sinh;

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục đăng ký lại khai sinh ? Xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc như thế nào ?

Bước 3: Trả kết quả cho Công dân

 e/ Thời gian thực hiện: trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh

Trên đây là thủ tục đăng ký khai sinh cho con, trong một số trường hợp đặc biêt theo như sinh con ngoài giá thú việc đăng ký khai sinh cho con được thực hiện theo hướng dẫn tại các bài viết sau: Làm thế nào để đăng ký khai sinh họ cha cho con sinh ra ngoài giá thú?   và Làm thế nào để xác nhận cha cho con ngoài giá thú?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài  1900.6162

Nếu bạn muốn đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng vui lòng tham khảo bài viết: Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp tại văn phòng 

Bạn cũng có thể tham khảo thêm:  Một số video tư vấn pháp luật lĩnh vực hôn nhân gia đình do Luật Minh Khuê xây dựng hoặc tham gia trả lời trên truyền hình

Rất mong được phục vụ Quý khách hàng trên phạm vi cả nước!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hộ tịch - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?