1. Luật quy định thế nào về tuổi nhập ngũ ?

Dạ thưa luật sư vui lòng cho e xin hỏi về luật nghĩa vụ quân sự và độ tuổi. Em sinh năm 1992 đến năm nay là 24 tuổi sang năm là 25. Mà em có học trung cấp nghề. Thì độ tuổi nghĩa vụ quân sự của em có kéo đến 27 không. Tại đọc thấy luật quy định là cao đẳng. Vào đại học. Xin luật sư trả lời giúp dùm em. Em xin cám ơn.
- Lý Hùng Nguyễn

2. Quá 25 tuổi có phải nhập ngũ không?

Thưa luật sư, em trai tôi hiện nay đã 26 tuổi, mới tốt nghiệp cao học và đang làm nhân viên kinh doanh trong một công ty tư nhân. Vì một số lý do em tôi được hoãn nhập ngũ khi đang đi học. Mới đây em tôi được lệnh đi khám sức khỏe và kết luận sức khỏe loại 2 và đã nhận được lệnh của ban chỉ huy quân sự huyện gọi nhập ngũ. Như tôi được biết, độ tuổi để gọi nhập ngũ là từ 18 đến 25 tuổi. Xin hỏi việc gọi em tôi nhập ngũ khi đã trên 25 tuổi và sức khỏe loại 2 của Ban chỉ huy quân sự huyện có đúng không? Mong luật sư tư vấn
- Khách hàng

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

3. Cơ sở pháp lý quy định về độ tuổi nhập ngũ: 

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

thông tư 140/2015/TT-BQP 

4. Luật sư tư vấn về độ tuổi nhập ngũ:

Căn cứ theo điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi nhập ngũ như sau:

Câu hỏi, Thưa luật sư, Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi? Cảm ơn!

Trả lời:

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 điểm a khoản 3 điều 4 thông tư số 140/2015/TT-BQP quy định về sức khỏe để tuyển chọn và gọi nhập ngũ như sau:

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

...

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cũng theo quy định tại khoản 3 điều 5 thông tư 140/2015/TT-BQP thì công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định nếu không có lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. 

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Như vậy, đối chiếu với những quy định trên thì việc gọi em bạn nhập ngũ của Ban chỉ huy quân sự huyện toàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật

 

5. Sinh năm 1991 còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ không?

Thưa luật sư! Tôi sinh ngày 12 tháng 3 năm 1991. tôi đã được khám và đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2017 (dự kiến nhập ngũ là tháng 2 năm 2017). xin hỏi tôi đã hết tuổi chưa? Tôi xin chân thành cảm ơn
- Khách hàng

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, bạn sinh ngày 12/3/1991 đến 12/3/2017 bạn mới hết 25 tuổi trong độ tuổi gọi nhập ngũ ( nếu bạn không thuộc đối tượng đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.)

 

Tham khảo thêm các bài viết về độ tuổi nhập ngũ:  

>> Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2016 ?
>> Đến sinh nhật lần thứ 25 có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?
>> Cách tính độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự trong năm 2016 ?

 

6. Công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ cần phải làm gì ?

Thưa luật sư, Để thực hiện tốt luật nghĩa vụ quân sự, công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ cần phải làm gì ?
- Khách hàng

Công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ cần phải làm gì ?

Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự về độ tuổi nhập ngũ, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự quy định:

Điều 4. Nghĩa vụ quân sự

1. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

2. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.

3. Công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

Như vậy, nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này. Khi có giấy khám sức khỏe, lệnh gọi nhập ngũ thì phải chấp hành nghiêm chỉnh. Phát hiện và trình báo kịp thời với cơ quan nhà nước có thẩm quyền những trường hợp trốn tránh nghĩa vụ của mình.Trường hợp thuộc đối tượng tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự mà muốn tham gia nghĩa vụ quân sự thì có thể làm Đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện để được xem xét và tuyển chọn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện

Mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện

Hỏi về thủ tục tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

7. Quy định mới nhất của luật nghĩa vụ quân sự về độ tuổi nhập ngũ, hoãn nhập ngũ, miễn nghĩa vụ quân sự ?

Luật Minh Khuê tư vấn những quy định mới nhất của Luật Nghĩa vụ quân sự về: Độ tuổi nhập ngũ, điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự, miễn nghĩa vụ quân sự... theo quy định của hệ thống pháp luật hiện hành:
- Khách hàng

Quy định mới nhất của luật nghĩa vụ quân sự về độ tuổi nhập ngũ, hoãn nhập ngũ, miễn nghĩa vụ quân sự ?

 Bộ đội khi tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự - ảnh minh họa:

8. Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự  ?

Chào luật sư, Con sinh ngày 08/ 04 /1992, năm nay con 25 tuổi. Con không có đi học gì sau khi tốt nghiệp THPT. Vậy năm nay con có còn bị gọi đi nghĩa vụ quân sự nữa không ạ ? Con mong nhận hồi đáp từ phía luật sư. Chân thành cảm ơn

-Nhu Duong

Trả lời:

Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BTC quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

 Như vậy, căn cứ theo quy định trên, tính đến ngày 08/04/2017 bạn mới đủ 25 tuổi. Do đó nếu trong năm nay bạn có giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn sẽ phải nhập ngũ theo quy định. 

9. Chế độ nghĩa vụ quân sự đối với người bị cận thị ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em cận 2,75 độ và loạn 1,5 độ vậy có được hoãn hay miễn không ạ ?
-Minh Phúc

Trả lời:

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy, đối với trường hợp bạn bị loạn thị 1.5 độ thì được xếp sức khỏe thuộc loại 6 do đã có 1 chỉ tiêu bị điểm 6, do đó bạn không được hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự mà là bạn không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự.

10. Hoãn nghĩa vụ quân sự về xin tạm hoãn nhập ngũ ?

Thưa luật sư! Mình có một vấn đề xin được nhờ luật sư giải đáp. Về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Mình đang sống với bố mẹ. Nhưng vừa mới tách khẩu và nhập khẩu vô nhà nội chỉ có ông bà nội nay đã 80 tuổi không còn khả năng lao động. Vậy mình có được hoãn nghĩa vụ không. Mình xin cảm ơn luật sư ạ.

-Thach Huynh

Trả lời:

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

 Như vậy trong trường hợp này nếu muốn tạm hoãn nhập ngũ thì bạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, xác nhận rằng bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng ông bà hiện không còn khả năng lao động. Nếu không có xác nhận này thì bạn sẽ không thể xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

11. Khi tham gia nghĩa vụ quân sự có được chọn nơi quân khi mình đến không ?  

Chào luật sư Cho em hỏi tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ là sao ? Khi đi được đem theo những gì ? Có được chọn quân khu mình đến không ? Đi bao lâu mới xuất ngủ ? Xin cám ơn
-Tin Huy Luu

Trả lời:

Khoản 3 Điều 4  Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về việc khi đi bạn được mang theo những gì tuy nhiên do hoàn cảnh đặc biệt của việc học tập và rèn luyện trong quân ngũ thì bạn nên tối giản những gì cần mang theo. Ngoài ra bạn cũng không được quyền lựa chọn đơn vị mà mình được đưa tới. Bắt đầu từ 01/01/2016, thời gian tham gia NVQS sẽ nâng lên là 24 tháng. Ngoài ra, thời gian này có thể kéo dài thêm nhưng không quá 6 tháng theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong trường hợp khẩn cấp.

12. Tư vấn luật nghĩa vu quân sự: Có con nhỏ phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Xin chào văn phòng luật Minh Khuê Em có 1 câu hỏi thắc mắc về vấn đề luật nghĩa vụ quân sự năm 2017 mong anh chị giúp đỡ được không ạ. Em sinh năm 1991(26 tuổi). đã kết hôn và có con nhỏ 3 tuổi, như vậy trường hợp của em có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không. Rất mong nhận được sự giúp đỡ. Em cảm ơn.
-Long Pham Ba

Trả lời:

Điều 30  Luật Nghĩa vụ quân sự 2015  quy định:  Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, căn cứ theo pháp luật hiện hành, nếu trước đây bạn đã được tạm hoãn nhập ngũ để đi học tại các trường đại học, cao đẳng thì đến năm 2017, bạn vẫn có thể nhận được thông báo gọi nhập ngũ. Trong trường hợp bạn không tham gia đào tạo đại học, cao đẳng thì đến thời điểm 2017 bạn đã đủ 26 tuổi thì sẽ không cần tham gia nghĩa vụ quân sự nữa.

Mọi vướng mắc pháp lý về việc nhập ngũ, miễn nghĩa vụ quân sự, hoãn nghĩa vụ quân sự.... hãy gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua điện thoại.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê