1. Quy định về chính sách tình nguyện xin đi nghĩa vụ ?

Thưa luật sư, Tôi 15 tuổi và không có điều kiện tiếp tục học cấp ba, vậy tôi có thể tình nguyện nhập ngũ sớm được không ? Cảm ơn!

Quy định mới nhất về chính sách tình nguyện xin đi nghĩa vụ và độ tuổi nhập ngũ ?

  Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cho phép công dân được tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên ngay cả khi là tự nguyện vẫn phải tuân thủ quy định về việc đủ 17 tuổi mới được đăng ký nghĩa vụ quân sự, đủ 18 tuổi mới được gọi nhập ngũ.

Hiện nay bạn 15 tuổi, phải đợi đến đủ 17 tuổi mới được đăng ký nghĩa vụ quân sự, đến đủ 18 tuổi mới được gọi nhập ngũ.

Những điều cần lưu ý: Mặc dù bạn tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn phải tuân thủ quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ mà pháp luật quy định.

Tham khảo bài viết liên quan: Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng tham gia nghĩa vụ quân sự ?

2. Trình độ văn hóa lớp mấy thì được đi nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư! Cháu nghỉ học năm lớp 8. Vậy cháu có đủ điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự không ạ? Cảm ơn!

Mắt cận 2,5 độ có được tạm hoãn nhập ngũ ?

Hình ảnh thanh niên Việt Nam trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Khoản 4 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định về tiêu chuẩn văn hóa để gọi công dân nhập ngu như sau:

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Đối chiếu với trường hợp của bạn:

- Nếu bạn ở địa phương khóa khăn, không đảm bảo chỉ tiêu giao quân, các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc đồng bào dân tộc thiểu số dưới  10.000 người thì tùy trường hợp có thể tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa dưới lớp 8. Nên nếu bạn chưa học xong lớp 8 thì xét về tiêu chuẩn văn hóa, bạn vẫn đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự.

- Nếu bạn ở những nơi khác địa phương trên thì tiêu chuẩn văn hóa để gọi nhập ngũ là từ lớp 8 (tức là học xong lớp 8) trở lên. Nếu bạn chưa học xong lớp 8 thì bạn chưa đủ tiêu chuẩn văn hóa để nhập ngũ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

3. Chỉ có một chỉ tiêu loại 6 có được được đi nghĩa vụ quân sự không ?

Xin kính chào luật sư. Em vừa đi khám sức khỏe NVQS, tất cả chỉ tiêu đều loại 1, riêng chỉ có mắt loại 6. Em có nguyện vọng đi NVQS tự nguyện, em đã tốt nghiệp cử nhân tài chính ngân hàng. Với tiêu chí như trên em có thể đi NVQS tự nguyện đuợc không và bây giờ nộp đơn liệu có còn kịp?
Mong luật sư tư vấn giúp em. Xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 4, điều 9, Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự:

"4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.".

Như vậy, bạn có 1 chỉ tiêu bị điểm 6 nên bạn được miễn làm nghĩa vụ quân sự. 

Theo Điều 58 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:
 
“Việc đăng ký quân nhân dự bị và người sẵn sàng nhập ngũ được tiến hành tại nơi họ cư trú theo hai cấp:
 
1- Đăng ký ở xã, phường, thị trấn do Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn phụ trách;
 
2- Đăng ký ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh do Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phụ trách”.
 
Trường hợp bạn nêu, nếu bạn có nguyện vọng và mong muốn tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn nên làm đơn gửi Ban Chỉ huy quân sự địa phương nơi cư trú để trình bày tâm tư, nguyện vọng hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với Ban Chỉ huy quân sự địa phương để biết thông tin cụ thể.

Tham khảo bài viết liên quan: Quy định mới nhất của luật nghĩa vụ quân sự về độ tuổi nhập ngũ, hoãn nhập ngũ, miễn nghĩa vụ quân sự ?

4. Công dân nữ sau khi tốt nghiệp có được đi nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào Luật Minh Khuê. Cháu hiện đang là nữ sinh viên năm 3, đại học Thương Mại. Cháu muốn ra trường xin đi nghĩa vụ quân sự, nhưng mắt cháu bị cận thị 4 độ liệu cháu mổ mắt và sức khoẻ đạt tốt có được đi không ạ ? Cháu cũng có dự đinh xăm chữ ở ngón tay, không phải xăm kim. Như thế cháu có được đi nghĩa vụ quân sự không ?
Cháu xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và Thông tư 167/2010/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm quy định về nghĩa vụ phục vụ tại ngũ:

"2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

Và Khoản 2 Điều 7 quy định về nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị: 

"2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân. 

Chính phủ quy định ngành, nghề chuyên môn tại khoản này."

Như vậy, đối chiếu quy định nêu trên thì bạn có nhu cầu đi nghĩa vụ quân sự khi bạn ra trường, có nghĩa rằng sang năm 2016 bạn ra trường thì áp dụng theo khoản 2 Điều 6 Luật NVQS 2015. Tuy nhiên, phải đáp ứng 2 điều kiện là bạn tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ. Để đăng ký đi NVQS tự nguyện bạn cần có Đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo Điều 15 như sau:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Sau khi nhận đơn của bạn Ban chỉ huy quân sự sẽ xem xét, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện thì bạn sẽ được đi nghĩa vụ quân sự. Tiêu chuẩn tuyển quân theo Điều 4 Nghị định 167/2010/TT-BQP:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

a) Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Những cơ quan, đơn vị trọng yếu, tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về nguyên tắc tuyển chọn, điều động người vào làm việc ở cơ quan; đơn vị trọng yếu, cơ mật.

c) Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lữ đoàn 144, Đoàn Nghi lễ Quân đội thuộc Bộ Tổng Tham mưu thực hiện tuyển chọn tiêu chuẩn riêng theo quyết định của Bộ Quốc phòng.

d) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

4. Tiêu chuẩn học vấn:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các xã biên giới được tuyển từ 20-25% có trình độ học vấn cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên, nếu vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu có thể tuyển một số không biết chữ để vừa huấn luyện, vừa học tập để nâng cao trình độ học vấn nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở cho địa phương sau khi xuất ngũ.

c) Tích cực tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để giảm bớt lưu lượng đào tạo trong Quân đội, góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội."

Tham khảo bài viết liên quan: Bị gọi khám nghĩa vụ quân sự (NVQS) nhưng không đi có bị sao không ?

5. Tư vấn về điều kiện được đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện khi mắt cận ?

Thưa Luật Sư Minh Khuê. Năm nay cháu học lớp 12. Cháu dự định học xong lớp 12 cháu sẽ tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự. Vậy cho cháu hỏi là tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự mà mắt cháu đang bị cận vậy có ảnh hưởng gì không ạ ? Và tự nguyện thì khám sức khỏe có phải khám qua nhiều lần không ạ ?
Mong Luật Sư giải đáp cho cháu. Cháu xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về nghĩa vụ quân sự, gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 Khoản 4 Điều 9  Thông tư 36/2011/TTLT- BYT-BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng quy định cách phân loại sức khoẻ như sau:

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự”.

-> Ở đây bạn có thể làm đơn xin tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Tuy nhiên, ở đây bạn không nêu là bạn bị cận bao nhiêu độ do đó chúng tôi không thể hỗ trợ được cho bạn là bạn đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không. Tuy nhiên, nếu sức khỏe của bạn ở loại 1, 2, 3 thì bạn đủ điều kiện để tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

- Căn cứ vào Điều 4 của Thông tư số 167/2010/TT-BQP ngày 29/11/2010 của Bộ Quốc phòng về quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì công dân nhập ngũ phải đáp ứng đủ các điều kiện về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn sức khỏe, học vấn.

Trong đó, Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 167/2010/TT-BQP

“1. Tuổi đời: Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.”

Theo chính sách cũ: Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 1981 đã được sửa đổi, bổ sung năm 1990, năm 1994 và năm 2005 quy định:

“Hàng năm, việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành từ một đến hai lần, thời gian gọi nhập ngũ và số lượng công dân nhập ngũ trong năm do Chính phủ quyết định.

Việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng”

Như vậy, việc bạn có được nhập ngũ hay không còn phụ thuộc vào kế hoạch gọi công dân nhập ngũ của năm, số lượng tuyển quân của địa phương bởi lứa tuổi được gọi nhập ngũ xét từ thấp đến cao.

Xem thêm: Tư vấn cách thức để không phải đi khám nghĩa vụ quân sự ?

6. Điều kiện để được đi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em là nam giới mới đi khám nghĩa vụ quân sự về. Kết quả là nặng 44kg, cao 159 cm.Vòng ngực: 72cm, huyết áp 90/150, máu 94. Vậy luật sư cho em hỏi là em có đạt tiêu chuẩn trúng tuyển không ?
Thân gửi luật sư.!

 Kết quả hình ảnh cho nghĩa vụ quân sự

 Tư vấn luật tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ:

"Điều 4: Tiêu chuẩn tuyển quân:

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Mặt khác theo những gì bạn cung cấp về tình trạng sức khỏe của bạn thì Căn cứ Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP Quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự:

PHỤ LỤC I: Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP

TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

         >=163

      >=51

         >=81

       >=154

         >=48

2

      160 - 162

     47 - 50

       78 - 80

      152 - 153

       44 - 47

3

       157 - 159

     43 - 46

       75 - 77

      150 - 151

       42 - 43

4

        155 - 156

     41 - 42

       73 - 74

     148 - 149

        40 - 41

5

       153 - 154

       40

      71 - 72

        147

        38 - 39

6

       <>

     <>

      <>

        <>

      <>

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển).

Như vậy trường hợp của bạn:

Cân nặng:44kg ( Loại 2)  ; Chiều cao: 159cm ( Loại 3) : Đủ tiêu chuẩn

Vòng ngực: 72cm ( Loại 5) : Không đủ tiêu chuẩn Vì chỉ tuyển công dân có sức khỏe loại 1,2,3 Theo Thông tư 140/2015/TT- BQP.

Như vậy trường hợp của bạn không đạt tiêu chuẩn trúng tuyển.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Quy định mới nhất về chính sách tình nguyện xin đi nghĩa vụ và độ tuổi nhập ngũ ?​". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự  - Công ty luật Minh Khuê