1. Tàu thuyền, máy bay của Bộ đội Biên phòng là phương tiện gì?

Bộ đội Biên phòng có sử dụng tàu thuyền và máy bay như là hai loại phương tiện chủ lực trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự và thực hiện các nhiệm vụ khác tại khu vực biên giới.

- Tàu thuyền của Bộ đội Biên phòng bao gồm các phương tiện hoạt động trên mặt nước như tàu, thuyền, xuồng, ca nô và các phương tiện nổi khác. Chúng được trang bị để thực hiện nhiệm vụ đa dạng như quản lý biên giới, bảo vệ an ninh và trật tự tại khu vực biên giới. Ngoài ra, tàu thuyền còn đảm nhận vai trò tìm kiếm, cứu hộ và cứu nạn trong các tình huống khẩn cấp. Các phương tiện này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì an ninh biên giới và đảm bảo chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

- Máy bay của Bộ đội Biên phòng là phương tiện chủ lực hoạt động trên không. Đây bao gồm các loại máy bay như trực thăng vận tải và các thiết bị bay khác được trang bị để thực hiện nhiệm vụ tương tự như tàu thuyền. Chúng được sử dụng để quản lý biên giới, bảo vệ an ninh và trật tự, cũng như tham gia vào hoạt động tìm kiếm, cứu hộ và cứu nạn tại khu vực biên giới. Máy bay là một phần quan trọng trong hệ thống của Bộ đội Biên phòng, đảm bảo khả năng di chuyển nhanh chóng và hiệu quả trong việc thực hiện các nhiệm vụ trong môi trường không gian.

Cả hai loại phương tiện này đều được quy định và điều chỉnh trong Khoản 1 và Khoản 2 Điều 3 Thông tư 88/2023/TT-BQP. Điều này nhằm đảm bảo sự hiệu quả, đồng nhất và tuân thủ quy định trong việc sử dụng tàu thuyền và máy bay để thực hiện nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng trong việc quản lý, bảo vệ biên giới, duy trì an ninh trật tự và đáp ứng các tình huống khẩn cấp tại khu vực biên giới.

 

2. Quy định mới về cờ hiệu mới nhất hiện nay

Theo Điều 6 Thông tư 88/2023/TT-BQP, quy định về cờ hiệu của Bộ đội Biên phòng nhằm xác định dấu hiệu nhận biết cho các phương tiện được sử dụng bởi cán bộ và chiến sĩ Bộ đội Biên phòng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cờ hiệu của Bộ đội Biên phòng đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết các phương tiện sử dụng bởi cán bộ và chiến sĩ Bộ đội Biên phòng khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Cờ hiệu này bao gồm hai loại là Cờ tuần tra Biên phòng và Cờ hỏa tốc, mỗi loại có các đặc điểm riêng.

- Cờ tuần tra Biên phòng được chế tạo từ vải Polyester, có hình dạng của một tam giác vuông với nền màu xanh lá cây. Cạnh góc vuông dài và cạnh huyền của cờ có màu vàng, và ở giữa cờ là hình quốc huy. Hai hàng chữ "TUẦN TRA BIÊN PHÒNG" và "BORDER PATROL" được in màu vàng, sử dụng kiểu chữ in hoa và phông chữ tiếng Việt "VnHelvetlnsH". Kích thước của cờ được điều chỉnh cho từng loại phương tiện cụ thể.

+ Loại dùng cho phương tiện thủy

  • Đối với tàu và thuyền, cạnh góc vuông dài là 105 cm và cạnh góc vuông ngắn là 70 cm. Đường kính của quốc huy là 20 cm, và kích thước chữ cao là 8 cm. Hàng chữ "BORDER PATROL" nằm ở phía dưới, cách mép dưới của cờ 5 cm, và tua màu vàng dài 3,5 cm. Cờ này được treo trên cột cao 180 cm ở mũi phương tiện.
  • Đối với xuồng, ca nô và các phương tiện nổi khác, cạnh góc vuông dài là 60 cm và cạnh góc vuông ngắn là 40 cm. Đường kính của quốc huy là 16 cm, và kích thước chữ cao là 6 cm. Hàng chữ "BORDER PATROL" nằm ở phía dưới, cách mép dưới của cờ 4 cm, và tua màu vàng dài 2,5 cm. Cờ này được treo trên cột cao 120 cm ở mũi phương tiện.

+ Đối với xe máy và các phương tiện khác của Bộ đội Biên phòng, cạnh góc vuông dài là 37 cm và cạnh góc vuông ngắn là 25 cm. Trên cờ có hình thêu của quốc huy với đường kính là 6,5 cm, và kích thước chữ cao là 3 cm. Hàng chữ "BORDER PATROL" nằm ở phía dưới, cách mép dưới của cờ 2 cm, và tua màu vàng dài 2 cm. Cờ này được treo trên cột cao 50 cm phía trước, bên trái theo hướng tiến của phương tiện.

- Cờ hỏa tốc được chế tạo từ vải Polyester, có hình dạng của một tam giác cân với nền màu xanh lá cây. Cạnh dài của cờ là 37 cm và cạnh đáy là 23 cm. Hai cạnh bên của tam giác cân có tua màu vàng dài 2 cm. Ở giữa cờ là hình thêu của quốc huy với đường kính là 9 cm. Trên mũi tên màu vàng dài 20 cm hướng vào cạnh đáy của tam giác. Cờ này được treo trên cột cao 50 cm phía trước, bên trái theo hướng tiến của phương tiện và chỉ được sử dụdụng trong trường hợp làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật và Bộ Quốc phòng.

Tóm lại, cờ hiệu của Bộ đội Biên phòng đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết các phương tiện sử dụng bởi cán bộ và chiến sĩ Bộ đội Biên phòng khi thực hiện nhiệm vụ. Với sự đa dạng về loại phương tiện, cờ tuần tra Biên phòng và cờ hỏa tốc được thiết kế và chế tạo với các kích thước và màu sắc đặc trưng để dễ dàng phân biệt và nhận diện. Việc sử dụng cờ hiệu này đảm bảo tính nhất quán và đồng nhất trong việc xác định danh tính và nhiệm vụ của các phương tiện Bộ đội Biên phòng, góp phần quan trọng trong việc duy trì an ninh biên giới và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

 

3. Quy định phù hiệu của Bộ đội Biên mới nhất hiện nay

Theo Điều 7 Thông tư 88/2023/TT-BQP, phù hiệu của Bộ đội Biên phòng là dấu hiệu nhận biết được áp dụng bằng cách sơn, dán, kẻ, vẽ lên tàu thuyền, máy bay, xe - máy và các phương tiện khác của Bộ đội Biên phòng.

Phù hiệu của Bộ đội Biên phòng đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết và phân biệt các phương tiện thuộc quyền sở hữu của Bộ đội Biên phòng. Để tạo ra phù hiệu mới, Bộ đội Biên phòng đã đưa ra một số chỉ dẫn cụ thể về mẫu mã và cách bố trí trên từng loại phương tiện.

Phù hiệu mới này sẽ có hình dạng của một khiên trên nền xanh lá cây, với chiều ngang bằng 2/3 chiều cao. Ngoài viền màu đỏ, trong viền sẽ là một lớp màu vàng. Phía trên của phù hiệu có hình ngôi sao năm cánh màu vàng. Ngay dưới ngôi sao, sẽ có hai dòng chữ "BIÊN PHÒNG VIỆT NAM" và "VIETNAM BORDER GUARD" được viết bằng kiểu chữ in hoa, sử dụng phông chữ tiếng Việt "VnHelvetlnsH" màu vàng. Ở giữa phù hiệu là một hình tròn nhỏ được viền màu đỏ. Bên trong hình tròn này, sẽ là hình chiến sĩ Biên phòng cưỡi ngựa. Phía dưới phù hiệu, có ba rãnh hình cánh sóng và hình bông lúa. Ở giữa phía dưới, hai bông lúa có hình nửa bánh răng màu vàng. Chiều cao của phù hiệu khiên sẽ bằng 2/5 chiều cao của vị trí sơn hoặc dán trên phương tiện.

Với mỗi loại phương tiện, cách bố trí phù hiệu sẽ được tuân thủ theo các hướng dẫn sau đây:

- Đối với tàu thuyền và máy bay, phù hiệu sẽ được sơn cách chữ "BIÊN PHÒNG VIỆT NAM - VIETNAM BORDER GUARD" 30 cm về phía mũi của phương tiện.

- Đối với xe-máy và các phương tiện khác, phù hiệu sẽ được sơn hoặc sử dụng chất liệu khác và bố trí chính giữa hai bên sườn của phương tiện, phía trước phương tiện (trừ mô tô).

Như vậy, theo quy định tại Điều 7 của Thông tư số 88/2023/TT-BQP, Bộ đội Biên phòng đã đưa ra các quy định chi tiết về mẫu mã và cách bố trí phù hiệu để đảm bảo việc nhận biết đúng và chính xác các phương tiện thuộc Bộ đội Biên phòng. Điều này giúp tăng cường sự nhận diện và khẳng định vai trò của Bộ đội Biên phòng trong việc bảo vệ biên giới và an ninh quốc gia.

Xem thêm >> Nhiệm vụ, quyền hạn điều tra của Bộ đội biên phòng theo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến chủ đề "Quy định mới về cờ hiệu, phù hiệu của Bộ đội Biên phòng từ 06/02/2024". Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể vui lòng liên hệ 19006162 hoặc lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ.