- Vùng 3 từ số phiếu 52 đến số phiếu 80 là kết thúc (80 là số phiếu của gia đình tôi) nhưng không hiểu vi sao, lý do gì khi tiến hành đo đất ở vùng số 3 này ban đo đất của quê tôi lại chỉ đo đến số 79 rồi rùng lại không đo nữa, (trong khi đó đất chia cho số 80 của gia đình chúng tôi vẫn còn đủ để chia cho hết số 80 ) nhưng họ rừng lại không chia nữa, khi gia đình chúng tôi đến hỏi trưởng thôn (trưởng ban đo đất) thì họ hẹn 2h cùng ngày lên đo tiếp chiều lên thì họ không tiến hành đo cho số phiếu 80 của gia đình chúng tôi, chuyển số phiếu 80 của gia đình chúng tôi sang vùng 4 khác xa hơn không thuận lơi cho việc canh tác trong khi đó gia đình chúng toi hỏi lý do tại sao thi không ai giải thích được lý do vì sao. Tuy nhiên gia đình chúng tôi không đồng ý chuyển sang vùng khác, vẫn muốn ở vùng 3 theo số phiếu 80 Kính mong luật minh khuê cho tôi biết họ làm như vậy là đúng hay sai, gia đình chúng tôi có thể kiến nghị, hay khởi kiện được không ?

Xin cảm ơn Công ty luật Minh Khuê đã tư vấn và hỗ trợ.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Nội dung phân tích:

"Điều 78. Trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện “dồn điền đổi thửa”

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã lập phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chung cho toàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả tiến độ thời gian thực hiện chuyển đổi) và gửi phương án đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

3. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra phương án trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt và chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi ruộng đất theo phương án được duyệt.

4. Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thực hiện việc đo đạc lập, chỉnh lý bản đồ địa chính.

5. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nộp hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận.

6. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:

a) Kiểm tra hồ sơ, xác nhận nội dung thay đổi vào đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

c) Lập hoặc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất tại xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Trường hợp người sử dụng đất đang thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trao Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều 76 của Nghị định này."

Như vậy, phương án thực hiện thực hiện dồn đất đổi thửa sẽ do sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thực hiện và dám sát, trong trường hợp này nếu như gia đình bạn phát hiện ra sai phạm trong quá trình thực hiện của ban đo đạc đất thì gia đình có thể làm đơn khiếu kiện lên để làm rõ vấn đề và bảo vệ quyền lợi cho gia đình mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư đất đai.