Sau khi ba tôi mất tôi và em út chưa xác nhận di chúc và chuyển QSDĐ. Nay anh em muốn cho tặng lại căn nhà để tôi quản lý. Xin luật sư cho tôi hỏi nếu anh em đồng ý ký tặng hết thì thủ tục phải làm như thế nào, thời gian bảo lâu, có vướng thủ tục không vì người em ở nước ngoài?. Nếu anh em cho tôi sang tên xong hết rồi sau này có thể đòi lại được không?.

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi:T.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Quy định pháp luật về tặng cho tài sản

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau

Cơ sở pháp lý :

Luật đất đai 2013 

>> Xem thêm:  Đất nông nghiệp tại TP. HCM có được phép tách thửa?

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung tư vấn :

Thứ nhất về trình tự thủ tục nhận tặng cho quyền sử dụng đất

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất trước tiên anh em bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. 

Đối với trường hợp em bạn đang định cư ở nước ngoài. Theo quy định của pháp luật, hợp đồng tặng cho tài sản cần phải công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng và các bên trong hợp đồng hoặc người đại diện cần có mặt để ký kết hợp đồng.
Trong trường hợp em bạn không có mặt ở Việt Nam để ký hợp đồng tặng cho thì vẫn có thể thực hiện công chứng hợp đồng tặng cho bằng cách như sau:
Bước 1: Em bạn cần liên hệ với các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước mình đang định cư để làm một “Giấy ủy quyền” cho một người đang ở Việt Nam để người này thay mặt em bạn ký kết hợp đồng tặng cho tài sản bạn tại các tổ chức hành nghề công chứng tại Việt Nam. Sau đó gửi “Giấy ủy quyền” này về Việt Nam. Lưu ý: Hợp đồng ủy quyền cần phải Hợp pháp hóa lãnh sự.
Bước 2: Người được ủy quyền mang “Giấy ủy quyền” cùng với giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân và hộ khẩu) trên đến các tổ chức hành nghề công chứng tại Việt Nam để thực hiện việc thụ ủy (nhận ủy quyền).
Bước 3: Bạn và người được ủy quyền mang theo “Giấy ủy quyền” cùng với các giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân và hộ khẩu) đến các tổ chức hành nghề công chứng tại Việt Nam để thực hiện công chứng hợp đồng tặng cho tài sản. 

Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

>> Xem thêm:  Các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo chính sách mới của Luật đất đai ?

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

Thứ hai về thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong thời hạn không quá mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ đến cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp bên nhận quyền sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho bên nhận quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, người nhận quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Thứ ba về việc các anh của bạn có thể đòi lại mảnh đất không 

Khoản 2 Điều 467 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hiệu lực của hợp đồng tặng cho bất động sản như sau: " 2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

Theo đó kể từ thời điểm bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực và các anh của bạn sẽ không có quyền đòi lại mảnh đất nữa.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Tình huống chia tài sản thừa kế ? Phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất