Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung nam 2013);

Thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 09 tháng 9 năm 2013 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật cư trú Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú;

2. Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư,  toi xin giay tach khau ve ben chong de lam gjay ket hon va khaj sjnh cho con nhung den nay toj chua nhap khau vao ho khau ben chong vay to gjay gjoj thjeu con gja tri khong hay toj van con ho khau ben cha me ruot

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy bạn có nhu cầu nhập khẩu vào gia đình nhà chồng nhưng hiện tại vẫn đang có hộ khẩu bên gia đình nhà 

Thưa luật sư, toi muon hoj toi co xjn gjay gjoj thjeu tach khau cua dja phuong de nhap ve ben chong de lam gjay dang kj ket hon va khaj sjnh cho con nhung den nay toi van chua nhap ten vao ho khau cua ben chong vay gjay gjoj thjeu tach khau co con gja tri khong va toj co con nam trong ho khau cua cha me ruot khong
Tôi có một số vấn đề đang băn khoăn muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Hiện tại gia đình tôi có hộ khẩu thường trú tại quận Hai bà Trưng – Hà Nội nhưng không còn ở đó mà ở tại quận Thanh Xuân - Hà Nội (từ năm 2000 đến nay). Bây giờ tôi muốn bán căn nhà ở quận HBT thì bán nhà trước hay chuyển hộ khẩu về quận Thanh Xuân trước thì thuận hơn? (nhà bên quận HBT đã có sổ đỏ còn nhà bên quận Thanh Xuân chưa có sổ đỏ). Và thủ tục như thế nào?. Trân trọng cảm ơn!
Xin luật sư cho tôi hỏi ? Tồi và chồng tôi đã 72t nay muốn cháu ngoại tôi 30t và con của cháu tôi 5t nhập khẩu với tôi để tiện chăm sóc cho vợ chồng tôi được không .hiện tại hai mẹ con cháu tôi đang có hộ khẩu tại nhà mẹ ruột . Tôi hỏi UBND phường thì người ta chỉ cho phép tách cháu ngoại thôi chứ ko cho cháu cố theo mẹ . Vậy cho toi hỏi có đúng ko và tôi phải làm sao
Xin chào luật Minh Khuê! Em có 1 câu hỏi: Em muốn cắt khẩu từ Bình Dương, nhập về Đồng Nai (theo hộ khẩu ba mẹ ruột). Theo đó, giấy cất khẩu của em ở Bình Dương được ký vào tháng 4/2016, nhưng đến nay là tháng 11/2016 em mới có thời gian về làm thủ tục nhập khẩu. Tuy nhiên, địa phương ở Đồng Nai (xã Phú Điền, huyện Tân Phú) cho biết giấy cắt khẩu chỉ có hiệu lực 6 tháng, không chấp nhận cho em nhập. Vậy em muốn hỏi là giấy cắt khẩu có quy định về hiệu lực thời gian không? nếu có thì bao lâu? Và có thể gửi giúp em giấy tờ/công văn hay thông tư quy định mới nhất về việc này có được không ạ? Em cảm ơn nhiều!
Thưa luật sư, toi sinh năm 1955 tại xã X,huyện gia bình,bắc ninh đến năm 1979 tôi lấy chồng và đã chuyển khẩu sang xã y,huyện thuận thành,bắc ninh.dến năn 1990 chồng tôi chết, tôi quay trở lại xã X sinh sống đến năm 2015 nhưng chưa chuyển khẩu về đây.bây giờ tôi về xã y huyện thuận thành sinh sống thì không còn khẩu theo nghị định số 51.vậy giờ tôi muốn nhập lại khẩu ở xã Y phải cần những giấy tờ gì

 Điều 27 Luật Cư trú 2006 quy định:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Hiện nay theo luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 :

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương.

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên"

-> Như vậy việc yêu cầu xuất trình chỗ ở hợp pháp của cán bộ hộ tịch là có căn cứ. Nếu bất cứ yêu cầu nào được cho là có căn cứ vi phạm luật  bạn có thể yêu cầu cán bộ giải thích và đưa ra quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê.Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại  gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xóa tên trong hộ khẩu ? Thủ tục chuyển khẩu về nơi ở mới ?