Trước đây, tôi vẫn làm ca mỗi ngày 8 giờ nhưng gần đây ban quản lí tòa nhà đưa ra lịch làm việc mới là 10 giờ 1 ngày và được nghỉ 2 ngày bất kì trong tuần. Vậy theo lịch làm 1 ca mới của ban quản lý toà nhà ra có đúng theo luật lao động hiện hành của nhà nước không?

Chúng tôi có nên làm theo không? Ban quản lý toà nhà có làm đúng luật lao động không?

Nếu Ban quản lý toà nhà sai luật lao động  thi người lao động cần phải làm gì, để bảo vệ quyền lợi của người lao động hợp pháp?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty  Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này

Kính thư!

Người gửi: hung tran

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:   1900.6162

Quy định thời gian làm việc của công ty có hợp pháp?

Tư vấn giờ làm việc tại công ty - Ảnh minh họa

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở cập nhật mới nhất năm 2021

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về  công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căm cứ pháp lý: Bộ luật lao động năm 2012

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, người sử dụng lao động có quyền quy định việc làm việc theo ca 10 giờ trong 1 ngày tuy nhiên nếu bạn làm việc đủ 5 ngày 1 tuần thì số giờ làm việc trong 1 tuần là 50 giờ lớn hơn số giờ làm việc tối đa 1 tuần mà pháp luật quy định. Lịch làm việc mới của bạn quản lí tòa nhà trái với quy định của pháp luật lao động hiện hành. Mặt khác, lịch làm việc này khác với điều khoản đã kí kết trong hợp đồng lao động muốn thay đổi thì hai bên phải có sự  thỏa thuận, thống nhất sửa đổi hợp đồng.

Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể tiến hành các thủ tục theo quy định tại điều 201 BLLĐ. Theo đó bạn làm đơn yêu cầu ban quản lí tòa nhà thay đổi lại lịch làm việc. Nếu bạn quản lí tòa nhà không đồng ý thì bạn gửi đơn lên phòng lao động thương binh xã hội nơi có tòa nhà bạn đang làm việc yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết. Trong thời hạn 5 ngày làm việc nếu hòa giải viên lao động hòa giải không thành hoặc không hòa giải bạn có thể gửi đơn lên tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ giống cây trồng tại Việt Nam

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG

>> Xem thêm:  Đăng ký quyền đối với giống cây trồng được quy định như thế nào ?