1. Quy định về bán đấu giá tài sản thi hành án dân sự hiện nay

Theo Điều 101 của Luật Thi hành án dân sự 2008, việc bán tài sản đã kê biên có các quy định cụ thể như sau:

- Hình thức bán: Tài sản kê biên có thể được bán qua các hình thức sau đây: a) Bán đấu giá; b) Bán không qua thủ tục đấu giá.

- Bán đấu giá:

+ Đối với tài sản có giá trị từ trên 10.000.000 đồng và bất động sản, việc bán đấu giá phải được tổ chức bán đấu giá thực hiện.

+ Đương sự có thời hạn 05 ngày làm việc để thoả thuận với tổ chức bán đấu giá. Trường hợp không thoả thuận được, Chấp hành viên sẽ lựa chọn tổ chức bán đấu giá để ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản.

+ Việc ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản phải được thực hiện trong thời hạn 10 ngày từ ngày định giá.

+ Việc bán đấu giá phải hoàn thành trong thời hạn 30 ngày đối với động sản và 45 ngày đối với bất động sản, kể từ ngày ký hợp đồng.

- Bán không qua thủ tục đấu giá:

+ Áp dụng cho tài sản có giá trị dưới 2.000.000 đồng hoặc tài sản tươi sống, mau hỏng.

+ Việc bán tài sản phải được thực hiện trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày kê biên.

- Quy định chi tiết về bán đấu giá: Thủ tục bán đấu giá phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản.

- Quyền nhận lại tài sản trước khi mở cuộc bán đấu giá:

+ Trước khi mở cuộc bán đấu giá 01 ngày làm việc, người phải thi hành án có quyền nhận lại tài sản nếu nộp đủ tiền thi hành án và thanh toán các chi phí thực tế, hợp lý đã phát sinh từ việc cưỡng chế thi hành án và tổ chức bán đấu giá.

+ Người phải thi hành án phải hoàn trả phí tổn thực tế, hợp lý cho người đăng ký mua tài sản.

Theo quy định, việc bán đấu giá đối với động sản phải được thực hiện trong khoảng thời gian chính xác là 30 ngày, bắt đầu từ ngày định giá hoặc từ ngày tổ chức bán đấu giá nhận được văn bản từ chối bán đấu giá. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc thực hiện bán đấu giá một cách kịp thời và hiệu quả, giúp đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình xử lý tài sản thi hành án.

 

2. Xác định giá trị tài sản là động sản đã kê biên trong thi hành án dân sự khi đấu giá

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 62/2015/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 12 Điều 1 Nghị định 33/2020/NĐ-CP về bán đấu giá và xử lý kết quả bán đấu giá tài sản thi hành án, có các điểm quan trọng sau:

- Quy trình trước khi bán đấu giá:

+ Trước khi tiến hành bán đấu giá tài sản lần đầu đối với tài sản thuộc sở hữu chung mà có nhiều chủ sở hữu chung đề nghị mua phần tài sản của người phải thi hành án theo giá đã định, Chấp hành viên phải thông báo cho các chủ sở hữu chung đó để họ thỏa thuận người được quyền mua.

+ Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, Chấp hành viên phải tổ chức bốc thăm để chọn ra người được mua tài sản.

- Xác định giá trị động sản được bán đấu giá:

+ Giá trị động sản được bán đấu giá được xác định theo quy định:

Chấp hành viên bán đấu giá tài sản kê biên trong các trường hợp sau đây:

  • Tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có tài sản chưa có tổ chức bán đấu giá hoặc có nhưng tổ chức bán đấu giá từ chối ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản;
  • Động sản có giá trị từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Việc bán đấu giá đối với động sản phải được thực hiện trong thời hạn là 30 ngày, đối với bất động sản là 45 ngày, kể từ ngày định giá hoặc từ ngày nhận được văn bản của tổ chức bán đấu giá từ chối bán đấu giá.

Chấp hành viên bán không qua thủ tục bán đấu giá đối với tài sản có giá trị dưới 2.000.000 đồng hoặc tài sản tươi sống, mau hỏng. Việc bán tài sản phải được thực hiện trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày kê biên.

+ Đối với các đối tượng tài sản cùng loại, đồng bộ, giá trị được xác định bằng tổng giá trị của tất cả các đối tượng đó trong một lần tổ chức bán đấu giá để thi hành một việc thi hành án.

Vậy theo quy định này, giá trị động sản được bán đấu giá là giá trị từng động sản và đối với vật cùng loại, vật đồng bộ là tổng giá trị của tất cả các động sản đó trong một lần tổ chức bán đấu giá để thi hành một việc thi hành án. Trong quá trình bán đấu giá, giá trị của từng động sản được xác định độc lập. Tuy nhiên, khi có nhiều đối tượng cùng loại hoặc đồng bộ được bán đấu giá trong một lần, giá trị của chúng sẽ được tính tổng hợp. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong việc xác định giá trị và quyết định mua bán đối với các tài sản, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi hành án một cách hiệu quả và trung thực.

 

3. Cơ quan thi hành án dân sự thực hiện việc thanh toán tiền thi hành án khi nào?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 27 của Nghị định 62/2015/NĐ-CP về việc thi hành án dân sự và thanh toán tiền trong thời hạn 10 ngày, cơ quan thi hành án dân sự có các biện pháp như sau:

- Thanh toán tiền thi hành án khi đã giao tài sản cho người mua:

Cơ quan thi hành án thực hiện việc thanh toán tiền thi hành án trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá.

- Thanh toán tiền khi chưa giao được tài sản:

+ Trong trường hợp chưa giao được tài sản, cơ quan thi hành án tiến hành thủ tục đứng tên gửi số tiền vào ngân hàng, theo hình thức gửi tiền có kỳ hạn 01 tháng.

+ Phần lãi tiền gửi sẽ được cộng vào số tiền gửi ban đầu để thi hành án.

- Quyền lợi của người mua tài sản: Trong trường hợp không giao được tài sản, phần lãi tiền gửi thuộc về người mua được tài sản bán đấu giá, trừ khi có thỏa thuận hoặc quy định khác của pháp luật.

- Quyền yêu cầu hủy bỏ hợp đồng: Nếu đến hạn theo hợp đồng bán đấu giá tài sản mà không giao được tài sản cho người mua, người mua có quyền yêu cầu hủy bỏ hợp đồng.

Trong trường hợp không thể giao tài sản đúng thời hạn, cơ quan thi hành án dân sự sẽ tiến hành thủ tục để gửi số tiền tương ứng vào ngân hàng. Số tiền này được gửi theo hình thức gửi tiền có kỳ hạn 01 tháng cho đến khi tài sản được giao đúng theo quy định. Phần lãi của số tiền gửi này sẽ được cộng vào số tiền gửi ban đầu để thi hành án, nhằm bảo đảm tính công bằng và minh bạch trong quá trình thi hành án.

Trong trường hợp không thể giao được tài sản, phần lãi của số tiền gửi thuộc về người mua được tài sản bán đấu giá, trừ khi có thỏa thuận khác hoặc quy định của pháp luật. Nếu đến hạn theo hợp đồng bán đấu giá mà vẫn không thể giao được tài sản cho người mua, người này có quyền yêu cầu hủy bỏ hợp đồng. Điều này đảm bảo quyền lợi của người mua được tài sản trong trường hợp không thể thực hiện giao dịch theo đúng cam kết.

Quý khách xem thêm bài viết sau: Thi hành án dân sự là gì? Quy định pháp luật về thi hành án dân sự

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.