>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

        

Công chức “thua” sinh viên

Chiểu theo những quy định của Thông tư 06, đối với những người không phải trong lực lượng vũ trang hay sinh viên thì chỉ cần hoặc chứng minh thư (CMT), hoặc hộ chiếu, hộ khẩu là được đăng ký cấp biển số xe. Nhưng thực tế không chỉ đơn giản như vậy.

Là công chức của một Bộ tại Hà Nội hơn 10 năm nay nhưng anh Nguyễn Tuấn Anh không thể đăng ký xe tại Hà Nội vì không có hộ khẩu Hà Nội. Đầy bức xúc, anh Tuấn giãi bày: “Tôi chưa có hộ khẩu nên chịu không đăng ký được xe, cho dù đây là phương tiện để đi làm hàng ngày. Đành phải về quê đăng ký nhưng lại phải xin nghỉ mất mấy ngày”.

Trong khi đó, nếu là sinh viên thì chẳng cần hộ khẩu hay CMT, hộ chiếu chi cho phiền phức, với “Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện kèm theo giấy giới thiệu của nhà trường” là bất kỳ sinh viên nào cũng có thể được đăng ký tại Thủ đô, hơn hẳn… các bác công chức Nhà nước.

Nhất thiết phải có CMT hoặc hộ khẩu Hà Nội mới được đăng ký xe tại Hà Nội, đội ngũ công chức không chỉ “thua” các em sinh viên, mà còn không bằng những “người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam”. Đối với những người này, nếu không có hộ khẩu, họ chỉ cần có “Sổ tạm trú” và hộ chiếu (hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu) là nghiễm nhiên được đăng ký xe tại Hà Nội.

Về cơ bản, công chức ở tỉnh ngoài đến làm việc ở Hà Nội, khi tạm trú được cấp thẻ tạm trú, không có quy định về sổ tạm trú để có cơ hội được đăng ký xe như những đồng bào”định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam”.

Hạn chế đăng ký để giảm phương tiện tại TP

Anh Trần Quang Đại - cán bộ thuộc Đội Đăng ký và quản lý xe (thuộc Đội CSGT số 2 – quận Ba Đình (Hà Nội) giải thích, theo quy định, nếu đăng ký tại Hà Nội, bắt buộc phải có CMT, hoặc hộ chiếu do CA Hà Nội cấp. Nếu không thì phải có hộ khẩu Hà Nội. Đây là cách “hạn chế đăng ký phương tiện trên địa bàn TP và quản lý việc đăng ký phương tiện”. Anh Đại cũng lưu ý, ngoài TT 06, ngành CA không áp dụng văn bản nào khác vì TT 06 đã “bao trùm” điều chỉnh toàn bộ hoạt động đăng ký cấp biển số xe trên toàn quốc.

>> Xem thêm:  Phân tích vụ án hành chính khiếu kiện quyết định thu hồi đất trên thực tế ?

Điều đáng nói là không phải công chức nào cũng có điều kiện mua được nhà ở Hà Nội và cũng không phải ai thuê hay mượn nhà cũng “may mắn” được chủ nhà đồng ý cho nhập khẩu. Nên giấc mơ “nhập khẩu” theo quy định về đăng ký hộ khẩu hiện hành vẫn luôn xa vời, kéo theo hàng loạt những bất tiện khác mà một bộ phận công chức có hộ khẩu tỉnh ngoài gặp phải khi chọn Hà Nội làm đất “an cư lạc nghiệp”.

Hơn nữa, dù hạn chế đăng ký nhưng việc lượng xe đăng ký ở địa phương khác lưu thông trên địa bàn Hà Nội vẫn không giảm. Vẫn nhớ Hà Nội từng có quy định, mỗi người có hộ khẩu ở các quận nội thành Hà Nội chỉ được đăng ký 01 xe để giảm lượng phương tiện, nhưng lượng xe vẫn cứ tăng lên từng ngày vì người nội thành đã “lách luật” bằng cách “thuê” tên của những người có hộ khẩu ngoại thành để đăng ký xe. Quy định này đã bị bãi bỏ do thiếu tính thực tiễn và không phù hợp các quy định pháp luật hiện hành.

Vậy việc hạn chế đăng ký không phải là biện pháp hữu hiệu để giảm lượng phương tiện lưu hành và cũng không thực sự góp phần làm tăng hiệu quả công tác quản lý phương tiện. Bởi dù đăng ký ở đâu thì cũng đều do cơ quan nhà nước thực hiện, không có chủ thể khác “xen ngang” thì khó gì cho việc quản lý?

Đến nay, với cả những người làm công tác quản lý hoạt động đăng ký xe cũng “chỉ thực hiện, chứ không biết phải giải quyết mâu thuẫn, bất cập đó như thế nào khi không có văn bản hướng dẫn”. Nên chăng cần xem xét lại một số quy định trong Thông tư 06 để công chức “không tủi phận” khi đi đăng ký cấp biển số xe, việc không quá lớn nhưng đang khiến công chức trở thấy mình bị pháp luật bỏ rơi./.

Huy Anh

Theo TT 06, khi đăng ký cấp biển số các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, chủ xe là người Việt Nam phải xuất trình Giấy khai đăng ký xe và một trong những loại giấy tờ sau:

- Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (còn giá trị). Trường hợp chưa đến tuổi được cấp Giấy chứng minh nhân dân hoặc nơi thường trú trong chứng minh không phù hợp nơi đăng ký thường trú trong giấy khai đăng ký thì xuất trình hộ khẩu.

- Giấy chứng minh Quân đội nhân dân, Giấy chứng minh Công an nhân dân hoặc giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, kèm theo giấy giới thiệu của đơn vị công tác.

- Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện kèm theo giấy giới thiệu của nhà trường.

- Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu và xuất trình hộ chiếu (còn giá trị) hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

 

(MLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

>> Xem thêm:  Nguyên tắc bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất ? Không có sổ đỏ có được bồi thường không ?