Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Bộ luật Lao động năm 2012

Nội dung tư vấn:

chào luật sư.luật sư cho em hoi cần đóng bảo hiêm lao động trong bao lâu thì chửa sẽ được hương chế độ ạ

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

>> Xem thêm:  Đối tượng được đánh số và gắn biển số nhà tại thành phố Hồ Chí Minh

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy, trong trường hợp lao động nữ mang thai bình thường khỏe mạnh thì phải đóng ít nhất 06 tháng bảo hiểm xã hội trước khi sinh con mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

xin hỏi anh chị, theo như luật mới thì hợp đồng không xác định thời hạn của đơn vị sự nghiệp có thu, lương của hợp đồng hưởng theo nguồn thu của đơn vị chứ không hưởng theo lương ngân sách thì thời gian thử việc là bao lâu a, và có được tăng lương 3 năm 1 lần tính tại thời điểm nào ạ, thời điểm kí năm 2013, hợp đồng này sẽ áp dụng thời gian thử việc theo như luật lao động hay luật viên chức a,và thời gian tăng lương thì áp dụng từ thời điểm nào ạ? e cảm ơn!

Nếu như hợp đồng ký là hợp đồng làm việc đối với viên chức thì sẽ áp dụng Luật Viên chức 2010, còn nếu hợp đồng ký là hợp đồng lao động thì sẽ áp dụng Bộ luật Lao động 2012.

>> Xem thêm:  Lưu ý những quy định mới khi xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ năm 2021

Bạn cần cung cấp thông tin về loại hợp đồng để chúng tôi xác định cụ thể chính xác các thắc mắc của bạn.

Kính gửi: Luật sư. Cách tính phép năm tính theo mốc ngày 15 hàng tháng đúng hay sai? Theo thông tư hay nghị định nào ạ? Vì tôi tìm hiểu trong Luật lao động và Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động thì rất chung chung. Không có mốc tính cụ thể trong tháng. Mong Luật sư chỉ giúp.

Bộ luật lao động không quy định về việc làm tròn tháng để tính phép năm mà chỉ tính theo tháng (đủ tháng mới được tính), như vậy, quy định tính theo mốc ngày 15 là không trái với quy định pháp luật và mặt khác còn có lợi hơn đối với người lao động ký HĐLĐ trước ngày 15 nhưng bị lẻ ngày (chưa đủ để tính là 1 tháng làm việc). Do vậy, NSDLĐ có thể quy định trong nội quy lao động về nội dung này là hoàn toàn hợp pháp.

Em xin chào các a/c. Em có 1 vấn đề mong được a/c tư vấn giúp em ạ. Hiện nay Công ty em đang soạn thảo lại tất cả HĐLĐ theo qui định nghị định 05/2015. Trong quá trình làm việc, phát hiện nhiều chứng minh nhân dân của người lao động đã hết hạn (quá 15 năm). Vậy em có thể dùng số CMND này soạn thảo hợp đồng được không hay phải yêu cầu người lao động đi cấp đổi CMND theo qui định. Nếu phải cấp đổi thì em có thể nói với người lao động căn cứ pháp luật là gì. Mong sự tư vấn từ các a/c ạ. Em xin cảm ơn.

Việc các chứng minh thư nhân dân đã hết hạn không làm mất hiệu lực của hợp đồng lao động được ký vào thời điểm đó, do vậy, công ty bạn có thể tiến hành sửa đổi hợp đồng lao động với số CMTND mới hoặc không vì việc đăng ký với số CMTND cũ vẫn làm phát sinh trách nhiệm pháp lý của người lao động đó. Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác nhất, công ty có quyền yêu cầu người lao động cung cấp lại số CMTND mới. Công ty có quyền làm điều này vì cung cấp thông tin cá nhân trung thực, chính xác là nghĩa vụ của người lao động khi giao kết hợp đồng lao động (Điều 19 BLLĐ 2012).

Chào luật sư, Tôi có một vấn đề xin được luật sư tư vấn: Tôi vào làm việc tại công ty của nhà nước từ năm 2001, đầu tiên tôi ký hợp đồng là công nhân lao động phổ thông, đến năm 2008 tôi học xong trung cấp kế toán và có quyết định làm thủ kho, từ đó đến nay lúc cần thiết hoặc không có người tôi làm nhân viên vật tư ( lúc làm kho, lúc đi mua vật tư) nhưng hợp đồng không ký lại. Đã qua nhiều đời Giám đốc nhưng đến tháng 1 năm 2016 với lý do không sắp xếp được công việc cho tôi Giấm đốc mới điều tôi xuống lao động trực tiếp (Giám đốc tuyển nhân viên mới thay vị trí của tôi). Bản thân tôi đang bị ung thư tuyến giáp, điều trị tại bệnh viện 108( việc điều trị bệnh không hề ảnh hưởng đến công việc). Thưa luật sư, Giám đốc làm như vậy có đung không. *Trân trọng cảm ơn!*

Khi có quyết định thay đổi vị trí làm việc thì bạn và công ty phải tiến hành sửa đổi hợp đồng lao động. Tuy nhiên, về mặt hình thức bạn chưa có HĐLĐ với công việc thủ kho nhưng trên thực tế đã có quyết định và bạn thực tế đã làm công việc này từ năm 2008 đến năm 2016, do đó việc Giám đốc điều bạn xuống làm lao động trực tiếp và tuyển người khác thay thế vị trí của bạn là trái với quy định pháp luật. Giám đốc chỉ được phép chuyển bạn làm công việc khác với HĐLĐ trong thời hạn tối đa 60 ngày (nếu có lý do chính đáng) và chỉ được hơn thời gian này nếu bạn đồng ý (căn cứ điều 31 BLLĐ 2012).

Bạn có thể làm đơn khiếu nại quyết định này hoặc yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy hoạch xây dựng theo quy định mới nhất ? Có được phép xây nhà trên phần đất quy hoạch ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng nhà đất mới nhất