1. Quy định về giờ hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet

Theo quy định tại Điều 36 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 41 của Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP, chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng được quyền và có nghĩa vụ như sau:

- Thiết lập hệ thống thiết bị: Chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng có quyền thiết lập hệ thống thiết bị để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử tại địa điểm được ghi trên Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động đã được cấp.

- Cung cấp dịch vụ truy nhập Internet: Được cung cấp dịch vụ truy nhập Internet sau khi đã ký hợp đồng đại lý Internet với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet.

- Bảng niêm yết nội quy sử dụng dịch vụ: Có nghĩa vụ đưa ra bảng niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử ở nơi dễ nhận biết, bao gồm các Điều cấm quy định tại Điều 5 của Nghị định, quyền và nghĩa vụ của sử dụng Internet và người chơi quy định tại Điều 10 và Điều 37 của Nghị định.

- Bảng niêm yết danh sách trò chơi: Có nghĩa vụ đưa ra bảng niêm yết danh sách cập nhật các trò chơi G1 đã được phê duyệt nội dung, kịch bản tại điểm cung cấp dịch vụ kèm theo phân loại trò chơi theo độ tuổi (thông tin được cập nhật từ trang thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông www.mic.gov.vn).

- Hạn chế sử dụng tính năng máy tính: Không được tổ chức hoặc cho phép người sử dụng Internet sử dụng các tính năng của máy tính tại địa điểm kinh doanh để thực hiện các hành vi bị cấm quy định.

- Yêu cầu ký hợp đồng đại lý Internet: Được yêu cầu doanh nghiệp ký hợp đồng đại lý Internet với mình hướng dẫn, cung cấp thông tin về dịch vụ truy nhập Internet và chịu sự kiểm tra, giám sát của doanh nghiệp đó.

- Tham gia chương trình đào tạo: Có nghĩa vụ tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn về Internet, trò chơi điện tử do các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp tổ chức trên địa bàn.

- Hạn chế hoạt động: Không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau.

- Bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin: Thực hiện quy định về bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

- Chịu sự kiểm tra và xử lý vi phạm: Chịu sự thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, theo quy định trên thì cơ sở kinh doanh dịch vụ internet không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau.

 

2. Xử phạt hành chính cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet game điện tử hoạt động quá giờ 

Theo quy định tại Điều 105 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, các hành vi vi phạm quy định về điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng sẽ bị xử phạt với mức phạt tùy thuộc vào từng loại hành vi cụ thể:

- Hành vi niêm yết bảng nội quy không đầy đủ: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

- Một trong các hành vi sau:

+ Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cách cổng trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông dưới 200 m;

+ Không thể hiện đầy đủ các thông tin trên biển hiệu theo quy định;

+ Không niêm yết nội quy sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

+ Không có bảng niêm yết danh sách cập nhật các trò chơi G1 đã được phê duyệt nội dung, kịch bản tại điểm cung cấp dịch vụ kèm theo phân loại trò chơi theo độ tuổi.

=> Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

- Một trong các hành vi sau:

+ Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

+ Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng nhưng không ký hợp đồng đại lý Internet hoặc không có văn bản của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet xác nhận là điểm cung cấp dịch vụ truy nhập Internet công cộng của doanh nghiệp;

+ Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng mà không đáp ứng đủ điều kiện hoạt động;

+ Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin;

+  Hoạt động ngoài khoảng thời gian từ 08 giờ sáng đến 22 giờ đêm hàng ngày;

+ Không thực hiện đúng các quy định khác về nghĩa vụ của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

=> Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Như vậy, theo quy định trên thì việc cơ sở kinh doanh dịch vụ internet game điện tử hoạt động quá giờ theo quy định trên thì bị xử phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Các khoản phạt này nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định, an toàn thông tin, và chất lượng dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, cũng như giữ cho các điểm cung cấp tuân thủ quy định về vị trí và các điều kiện hoạt động.

 

3. Hình thức xử phạt bổ sung với cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet game điện tử hoạt động quá giờ

Theo quy định tại khoản 4 Điều 105 Nghị định 15/2020/NĐ–CP về vi phạm quy định về điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, hình thức xử phạt bổ sung cũng được áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Đối với những hành vi vi phạm quy định:

- Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

- Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng nhưng không ký hợp đồng đại lý Internet hoặc không có văn bản của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet xác nhận là điểm cung cấp dịch vụ truy nhập Internet công cộng của doanh nghiệp;

- Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin;

- Không thực hiện đúng các quy định khác về nghĩa vụ của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Ngoài việc phạt tiền, cơ sở kinh doanh dịch vụ internet game điện tử hoạt động quá giờ sẽ bị đình chỉ hoạt động trong khoảng thời gian từ 01 tháng đến 03 tháng.

Hình thức xử phạt bổ sung này nhấn mạnh sự nghiêm túc của các hành vi vi phạm, đặc biệt là trong việc duy trì hoạt động quá thời gian quy định. Đình chỉ hoạt động trong khoảng thời gian nhất định không chỉ là biện pháp trừng phạt mà còn là biện pháp giáo dục và đặt ra nhằm mục tiêu đảm bảo rằng các cơ sở kinh doanh sẽ tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về thời gian hoạt động để đảm bảo an toàn và quyền lợi của người sử dụng dịch vụ.

Đối với các hành vi vi phạm như thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng không đúng vị trí, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động, không ký hợp đồng đại lý Internet, không thực hiện bảo đảm an toàn thông tin, và hoạt động ngoài giờ quy định, cơ sở kinh doanh có thể phải chịu cả mức phạt tiền và đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng. Hình thức xử phạt này nhằm tăng cường sự chấp hành với quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn, trật tự trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Các doanh nghiệp trong ngành phải chú ý đến các điều khoản này để tránh vi phạm và chịu hình phạt theo quy định của pháp luật.

Quý khách có nhu cầu xem thêm bài viết sau: Quy định thành lập cơ sở kinh doanh kính thuốc, kính mắt, kính cận

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.