1. Quy định về Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào

Thiết lập vào ngày 26/12/2018, Thông tư 56/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương đặt ra hướng dẫn chi tiết về thực hiện một số điều của Hiệp định Thương mại biên giới giữa Việt Nam và Lào, ký kết vào ngày 27/6/2015. Điều quan trọng mà Thông tư này nhấn mạnh bao gồm việc đăng ký thương nhân hoạt động thương mại biên giới và những quy định liên quan đến thuế nhập khẩu.

Để được hưởng chính sách ưu đãi, thương nhân quan tâm có thể tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tới cơ quan có thẩm quyền, với các chi tiết và yêu cầu được chi tiết rõ trong Điều 3 của Thông tư. Danh sách thương nhân hoạt động thương mại biên giới sẽ được công bố công khai, làm cho quá trình xác minh thông tin trở nên minh bạch và dễ dàng hơn.

Đối với hàng hóa của thương nhân Việt Nam, tên có trong danh sách, ưu đãi thuế suất nhập khẩu 0% sẽ được áp dụng khi có Chứng nhận Xuất xứ (C/O) mẫu S của Lào cấp. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và kích thích hoạt động thương mại biên giới giữa hai quốc gia.

Cư dân biên giới cũng được hưởng ưu đãi khi mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới và được áp dụng định mức miễn thuế, theo quy định chi tiết tại Điều 13 của Nghị định 14/2018/NĐ-CP và Thông tư 02/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi và kích thích hoạt động kinh doanh tại các vùng biên giới giữa hai quốc gia.

Chính sách ưu đãi theo Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào đối với hàng hóa nhập khẩu của thương nhân được chi tiết và hướng dẫn theo Thông tư 56/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương.

- Hàng hóa nhập khẩu theo quy định: Thương nhân đã đăng ký hoạt động thương mại biên giới  sẽ được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu theo khoản 1 Điều 6 của Hiệp định. Điều kiện là phải có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu S, được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

- Hàng hóa nhập khẩu theo quy định:

+ Thương nhân đã đăng ký hoạt động thương mại biên giới theo quy định tại Điều 3 Thông tư này khi nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi.

+ Để được hưởng ưu đãi, thương nhân cần có các giấy tờ sau:

  • Văn bản xác nhận của Sở Công Thương cấp tỉnh biên giới hoặc Phòng Công Thương cấp huyện biên giới của nước Lào, xác nhận hàng hóa được sản xuất tại và bởi dự án đầu tư của nhà đầu tư Việt Nam.
  • Văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước Lào về việc hàng hóa đã qua kiểm tra và đạt yêu cầu về chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm.

+ Thương nhân được Ủy ban nhân dân tỉnh biên giới công bố:

Thương nhân đã được Ủy ban nhân dân tỉnh biên giới công bố và được xác nhận hoạt động thương mại biên giới trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Lào sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định của Hiệp định và Thông tư này. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại các vùng biên giới giữa hai quốc gia.

 

2. Hồ sơ, thủ tục đăng ký thương nhân hoạt động thương mại biên giới

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thương nhân hoạt động thương mại biên giới

Hồ sơ đăng ký:

- Thương nhân theo quy định, nếu có nhu cầu hưởng chính sách ưu đãi theo Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào, phải nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện một bộ hồ sơ đăng ký hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Lào đến một trong các Sở Công Thương tỉnh biên giới của Việt Nam với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đăng ký hoạt động thương mại biên giới theo mẫu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.

+ Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã: 01 (một) bản sao, có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

Quy trình xử lý hồ sơ:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, Sở Công Thương tỉnh biên giới trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biên giới để xem xét, quyết định việc công bố thương nhân được thực hiện hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Lào.

Quyết định công bố hoặc từ chối:

- Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất của Sở Công Thương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biên giới xem xét, ban hành hoặc từ chối ban hành quyết định công bố thương nhân được thực hiện hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Lào.

- Trong trường hợp từ chối, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biên giới phải trả lời hoặc ủy quyền cho Sở Công Thương tỉnh biên giới để trả lời thương nhân bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

 

3. Quy định thông báo danh sách thương nhân hoạt động thương mại biên giới trên Cổng thông tin một cửa quốc gia 

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 56/2018/TT-BCT quy định về thông báo danh sách thương nhân hoạt động thương mại biên giới trên Cổng thông tin một cửa quốc gia là một quy trình quan trọng để đảm bảo tính minh bạch và quản lý hiệu quả các hoạt động thương mại biên giới. Điều này được thực hiện thông qua các nhiệm vụ cụ thể của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biên giới, như sau:

- Thông báo nội dung quyết định và danh sách thương nhân: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biên giới chịu trách nhiệm thông báo nội dung quyết định và danh sách thương nhân đã được công bố thực hiện hoạt động thương mại biên giới lên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Điều này giúp tạo ra một nguồn thông tin chính xác và đầy đủ, giúp cộng đồng kinh doanh và dư luận nắm rõ về các doanh nghiệp tham gia hoạt động này.

- Sao gửi quyết định đến các cơ quan liên quan: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biên giới phải sao gửi quyết định công bố danh sách thương nhân thực hiện hoạt động thương mại biên giới đến Bộ Công Thương, cũng như các tỉnh biên giới với Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Hành động này giúp tăng cường sự đồng thuận và cùng cảnh báo cho các cơ quan quản lý trên cấp quốc gia về các doanh nghiệp hoạt động qua biên giới.

- Thông báo đến các tỉnh biên giới của Lào: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biên giới phải thông báo nội dung quyết định và danh sách thương nhân đã được công bố thực hiện hoạt động thương mại biên giới đến các tỉnh biên giới của Lào. Hành động này có tác dụng tăng cường sự hợp tác và giao lưu thông tin giữa các địa phương liên quan, giúp quản lý hiệu quả hoạt động thương mại biên giới.

=> Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định, cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh biên giới phải thực hiện các nhiệm vụ được giao, bao gồm cập nhật thông tin, đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong quản lý danh sách thương nhân thực hiện hoạt động thương mại biên giới.

Các hành động và nhiệm vụ được giao giúp xây dựng một môi trường kinh doanh an toàn, minh bạch và đáng tin cậy, đồng thời tăng cường quản lý chặt chẽ các hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh, giúp nâng cao uy tín và thu hút đầu tư.

 

Quý khách xem thêm bài viết sau: Hiệp định sơ bộ năm 1946 là gì ? Nguyên nhân và bài học rút ra từ việc ký kết hiệp định ?

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.