1. Quy định hiện hành về phân loại chất ma túy

Phân loại chất ma túy dựa theo nguồn gốc

Dựa vào nguồn gốc của ma túy, chúng có thể được phân chia thành ba loại chính: ma túy tự nhiên, ma túy bán tổng hợp và ma túy tổng hợp.

- Ma túy tự nhiên: Đây là những chất ma túy tồn tại tự nhiên trong thiên nhiên và được chiết xuất từ các loại cây thực vật. Các loại ma túy tự nhiên bao gồm:

+ Cây thuốc phiện (Opium Poppy): Thuốc phiện là một trong những loại ma túy tự nhiên phổ biến nhất. Nó được chiết xuất từ cây thuốc phiện, còn được biết đến với tên gọi khác là anh túc.

+ Cây cần sa (Marijuana): Cây cần sa cung cấp các chất gây nghiện như THC (tetrahydrocannabinol) và CBD (cannabidiol), và được sử dụng để sản xuất các sản phẩm ma túy như marijuana.

+ Cây coca (Cocaine): Cây coca chứa các chất gây nghiện như cocain, một chất kích thích mạnh.

- Ma túy bán tổng hợp: Đây là những chất ma túy được tạo ra thông qua quá trình hóa học từ các thành phần tự nhiên hoặc các chất ma túy khác. Các loại ma túy bán tổng hợp có thể bao gồm:

+ Morphine: Là một chất dẫn xuất từ thuốc phiện và được sử dụng làm thuốc giảm đau mạnh.

+ Heroin: Là một dạng biến đổi của morphine, có tác dụng gây nghiện mạnh mẽ hơn và được sử dụng như một loại ma túy cấp cao.

+ Synthetic Cannabinoids: Là các hợp chất hóa học được tạo ra để mô phỏng tác dụng của THC trong marijuana, thường được sử dụng trong các loại chất gây nghiện như "K2" hoặc "Spice".

- Ma túy tổng hợp: Đây là nhóm các chất ma túy không có nguồn gốc tự nhiên và được tạo ra hoàn toàn từ quá trình tổng hợp hóa học. Các loại ma túy tổng hợp có thể bao gồm:

+ Amphetamines: Bao gồm các loại ma túy như methamphetamine và dextroamphetamine, được sử dụng chủ yếu như chất kích thích.

+ MDMA (Ecstasy): Là một loại ma túy tổng hợp được sử dụng phổ biến trong các bữa tiệc và được biết đến với tác dụng làm tăng sự hưng phấn và gắn kết xã hội.

+ Synthetic Cathinones: Còn được biết đến với tên gọi "bath salts", là nhóm các hợp chất được tạo ra để mô phỏng tác dụng của cathinone, một chất kích thích tự nhiên.

Phân loại theo tác động lên thần kinh trung ương

Các loại ma túy được phân loại dựa trên tác động của chúng lên hệ thần kinh trung ương, có thể chia thành ba nhóm chính:

- Nhóm gây ức chế hệ thần kinh trung ương: Nhóm này khi sử dụng sẽ gây ra trạng thái buồn ngủ, an thần, giảm nhịp tim và ức chế hô hấp. Các chất trong nhóm này bao gồm:

+ Thuốc phiện và các dẫn xuất: Bao gồm morphine, heroin và cocaine. Các chất này gây ra trạng thái rất sâu của ức chế và làm giảm cảm giác đau.

+ Thuốc an thần gây ngủ: Bao gồm các chất như seduxen và phenobarbital. Chúng tạo ra trạng thái buồn ngủ và làm giảm hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

- Nhóm gây kích thích thần kinh trung ương: Nhóm này bao gồm các chất như amphetamines và các dẫn xuất. Khi sử dụng, chúng tăng hoạt động, tăng sinh lực, tăng nhịp tim và tăng hô hấp. Các loại ma túy trong nhóm này thường được sử dụng để tạo ra trạng thái phấn khích và sảng khoái.

- Nhóm gây ảo giác: Nhóm này gây thay đổi về nhận thức và tạo ra các trạng thái ảo giác, nghe thấy âm thanh không có thực. Các loại ma túy trong nhóm này bao gồm:

+ Các loại thuốc lắc: Bao gồm LSD, psilocybin và DMT. Chúng tạo ra các trạng thái ảo giác mạnh mẽ và thay đổi đáng kể về nhận thức và cảm nhận của người sử dụng.

+ Cần sa (Marijuana): Các chất trong cần sa như THC cũng có thể tạo ra các trạng thái ảo giác, dù độ mạnh thường không như các loại thuốc lắc.

Phân loại theo mức độ gây nghiện

- Ma tuý hiệu lực cao: Sử dụng liều nhỏ đã gây ra các thay đổi tâm sinh lý con người và có thể gây nghiện sau vài lần sử dụng. Gồm: Thuốc phiện, heroin, cocaine, amphetamin, ecstasy…

- Ma tuý hiệu lực thấp: Là các chất phải dùng liều thật cao mới có thể tác động đến tâm sinh lý người sử dụng. Ví dụ: thuốc lá, thuốc lào...

2. Việc nghiêm cấm về trồng cây có chứa chất ma túy được quy định như thế nào?

Theo quy định tại Điều 5 Luật Phòng, chống ma túy 2021 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống ma túy bao gồm:

- Trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy.

- Nghiên cứu, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh trái phép chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất.

- Chiếm đoạt chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất.

- Giao nhận, quản lý, kiểm soát, lưu giữ, cấp phát, bảo quản chất ma túy, tiền chất trái quy định của pháp luật; cho phép người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện hoặc thuốc hướng thần trái quy định của pháp luật.

- Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy; chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

- Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy.

- Chống lại hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể, xác định tình trạng nghiện ma túy, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy.

- Trả thù hoặc cản trở người thực thi nhiệm vụ phòng, chống ma túy, người tham gia phòng, chống ma túy.

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy.

- Hướng dẫn sản xuất, hướng dẫn sử dụng trái phép chất ma túy; quảng cáo, tiếp thị chất ma túy.

- Kỳ thị người sử dụng trái phép chất ma túy, người cai nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy.

- Các hành vi bị nghiêm cấm khác do luật định liên quan đến ma túy.

Như vậy, hành vi trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy là hành vi bị nghiêm cấm.

3. Hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy bao gồm những hoạt động nào?

Các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy theo Điều 12 Luật Phòng, chống ma túy 2021 bao gồm các hoạt động sau:

- Nghiên cứu, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, sản xuất chất ma túy: Các hoạt động liên quan đến nghiên cứu, sản xuất và kiểm định các loại chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc có chứa chất ma túy, tiền chất. Tuy nhiên, hoạt động trồng cây chứa chất ma túy không được bao gồm trong phạm vi này.

- Vận chuyển, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, sử dụng, xử lý, trao đổi chất ma túy: Các hoạt động liên quan đến vận chuyển, mua bán, sử dụng, xử lý và các hoạt động khác liên quan đến chất ma túy và các sản phẩm có chứa chất ma túy.

- Nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh: Các hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và các hoạt động liên quan đến chất ma túy và các sản phẩm có chứa chất ma túy.

Tất cả các hoạt động hợp pháp này được quy định cụ thể và kiểm soát chặt chẽ theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy 2021 và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ quy định pháp luật và các biện pháp kiểm soát để đảm bảo rằng các hoạt động liên quan đến ma túy được thực hiện một cách đúng đắn và an toàn.

Xem thêm: Những hành vi nào liên quan đến cây có chứa chất ma túy bị cấm

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Quy định về nghiêm cấm trồng cây có chứa chất ma túy mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!